ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปลาเต๋าเต้ยพรีเมี่ยมริมโขง ร้านดาข้าวต้มปลา (ชลบุรี)

  คุณชาย 327 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  มี “เพื่อน” ไว้ทำไม?...

  หลายคนรู้ดีอยู่แล้วกับประสบการณ์จาก “เพื่อน” ที่มีอยู่หลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น เพื่อนกิน...เพื่อนเที่ยว...เพื่อนรัก ที่คุยกันได้ทุกเรื่องช่วยเหลือกันได้ทุกเวลาไม่จำกัดโอกาส และเพื่อนอีกหลายประเภทที่อาจทำให้รู้สึกบาดหัวใจจนอยากฉีกสัญญาในความเป็นเพื่อน

  “ยำทะเล”...ท้าประลองความสดริมแม่น้ำโขง.
  “ยำทะเล”...ท้าประลองความสดริมแม่น้ำโขง.


  “คุณชาย 3” มีเพื่อนๆพี่ๆหลายกลุ่มก๊วน หลากสาขาอาชีพ หนึ่งในนั้นที่น่ารักสุดๆก็คือกลุ่มเพื่อนพ้องน้องพี่ “Salon Club...คลับของช่างผมมืออาชีพ” นำทีมโดย ราณี นัยสุดใจ กับ สุรศักดิ์ นัยสุดใจ แอดมินเว็บไซต์เสริมสวย www.hifulla.com ที่มักจะยกก๊วนชวนเพื่อนช่างผมมืออาชีพทั้งรุ่นใหญ่รุ่นเล็ก เดินทางไปเก็บเกี่ยวประสบการณ์ ความรู้ เทคนิคใหม่ๆพร้อมๆ กับหาแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่กันในหลายพื้นที่

  ที่เพิ่งผ่านพ้นเมื่อไม่นานนี้ โรดโชว์ เวิร์กช็อป...กิจกรรม “คนอวดสีสัญจร” จังหวัดมุกดาหาร แน่นอนว่ากองทัพต้องเดินด้วยท้อง ต้องไม่พลาดที่จะแวะไปลิ้มลองความอร่อยระดับมือตำนาน แม้พวกเราจะอยู่ชิดติดริมแม่น้ำโขง แต่พลพรรคก็โหยหา “อาหารทะเลสดๆ...รสจัด” อย่างที่เรียกว่า...ทะเล้...ทะเล

  ooooooo

  โชว์ความสดกันให้เห็นๆ...ปลาเต๋าเต้ยทอดราดน้ำปลาหวาน เมนูเด็ดสำหรับโอกาส พิเศษสุดในวันที่ครอบครัวได้อิ่มอร่อยพร้อม หน้าพร้อมตากัน

  “ปลาเต๋าเต้ยทอดราดน้ำปลาหวาน”...เมนูสุดพิเศษ.
  “ปลาเต๋าเต้ยทอดราดน้ำปลาหวาน”...เมนูสุดพิเศษ.


  เนื่องจาก “ปลาเต๋าเต้ย” เป็นปลาที่มีความสดมากที่สุด เนื้อนุ่มละมุนลิ้น หอมกลิ่นทะเล เหมาะสำหรับทำเมนูข้าวต้มปลา เต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย ปลาเต๋าเต้ยหม้อไฟจักรพรรดิ หรือแม้กระทั่งทอดน้ำปลากินกับข้าวสวยร้อนๆ กรุบกริบเคี้ยวได้หมดตั้งแต่หัวจดปลายหาง

  เมื่อก่อนนี้คิดจะลิ้มรสชาติกันแต่ละที่ต้องระเห็จไปกินไกลถึงทะเลฝั่งอันดามัน ระนอง พังงา ภูเก็ต แต่วันนี้คนริมฝั่งโขงมีเฮ อร่อยกับปลาเต๋าเต้ยสดแท้ไม่แพ้คนทะเล ที่ร้านดาข้าวต้มปลา (ชลบุรี) ถูกใจกันทั้งบ้านพี่เมืองน้อง (ไทย-ลาว) และแขกที่มาเยือนเมืองมุกดาหาร อิ่มกันถ้วนหน้าไม่มีวันหยุด

  “ดา” อุไรวรรณ ปัญญาวุฒิ แม่ครัวมือตำนาน.
  “ดา” อุไรวรรณ ปัญญาวุฒิ แม่ครัวมือตำนาน.


  พี่ดา อุไรวรรณ ปัญญาวุฒิ อดีตแม่ครัวร้านข้าวต้มปลาชลบุรี เล่าถึงความเป็นมาก่อนที่จะเป็นข้าวต้มปลาทะเลชื่อดังริมน้ำโขงว่า “เดิมทีเดียวขายอาหารทะเลอยู่ที่เมืองชลบุรี

  มากว่า 20 ปี แต่พอถึงจุดหนึ่งก็อยากกลับมาทำมาหากินที่บ้านเกิด ก็เลยมาเปิดเป็นร้านข้าวต้มปลา ที่เมืองมุกดาหาร ซึ่งก็ได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี ขายมา 5 ปีเต็มแล้ว”

  สำหรับอาหารทะเล ไม่ว่าจะเป็น กุ้ง หอย ปู ปลา นั้นรับรองความสดจะสั่งตรงมาจากทั้งที่มหาชัย และที่คลองลึก จังหวัดตราด โดยจะมีรถมาส่งกันวันเว้นวัน จากแหล่งซื้อขายที่ทำมาหากินกันมานาน ฉะนั้นจึงรับประกันความสด และราคาไม่แพงแม้จะต้องเดินทางมากินไกลถึงมุกดาหาร

  เมนูขึ้นชื่อของร้านดาข้าวต้มปลา มีมากมายจนนับไม่ถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ปลาเก๋า ปลาจะละเม็ด ปลากะพง ทอด ราดพริก นึ่งซีอิ๊ว นึ่งมะนาว ผัดฉ่า ผัดขึ้นฉ่าย ปลากระเบน ปลาดุกทะเลก็มีให้เลือกชมเลือกชิม ประเภทต้มๆ ยำๆ ก็ไม่น้อยหน้า ราคาเบาๆ กินกันเต็มโต๊ะไม่ถึงพัน

  ยกเว้นปลามหาราชา...สดจริงอร่อยจริง ราคาตามน้ำหนักชั่งให้เห็นๆ สามารถคำนวณงบประมาณจัดเลี้ยง หรือจะพาใครมาเลี้ยงก็ไม่ทำให้ล่มจมแต่อย่างไร

  ต้มยำหัวปลา (ปลาหมอทะเล) หม้อไฟ...กรุ่นกลิ่นอายทะเล.
  ต้มยำหัวปลา (ปลาหมอทะเล) หม้อไฟ...กรุ่นกลิ่นอายทะเล.


  ooooooo

  ร้านดาข้าวต้มปลา (ชลบุรี) หากันไม่ยาก วิ่งตรงๆจากตลาดอินโดจีน ไปถึงหอแก้ว แล้วกลับรถมาฝั่งตรงข้าม สังเกตง่ายๆอยู่ติดกับโรงแรมมุกดาวิลล์ จอดรถกันตามอัธยาศัยริมถนนหน้าร้านได้เลย เปิดเมนูถึงกะตะลึง ราคาไม่แพงมีเมนูให้เลือกกันจุใจ

  “โอกาสพิเศษวันนี้...เรามีปลาเต๋าเต้ย รับประกันความสด ราคาตามน้ำหนัก สามารถเลือกปรุงตามเมนูโปรดได้เลย” พี่ดาเจ้าของร้าน แนะนำเมนูเด็ด เพิ่งจะได้ปลาเต๋าเต้ย เนื้อแน่นๆ หวานๆ กับผู้มาเยือน ของดีมีไม่บ่อยนัก...จัดไป เต๋าเต้ยทอดน้ำปลาจานเด่นเย็นนี้ ตามด้วยต้มยำหัวปลาหม้อไฟ ซึ่งหม้อนี้บอกกันตรงๆ สำหรับคนชอบหัวปลาหมอทะเลตัวโตๆ ดูดด่ำความหวานของเนื้อปลา และซดโฮกๆ ต้มยำหม้อไฟ กรุ่นกลิ่นอายทะเล

  ทะเล้...ทะเล ผัดฉ่า...ลวกจิ้ม...หอยจ๊อ...แกล้มกะหล่ำปลีผัดน้ำปลา.
  ทะเล้...ทะเล ผัดฉ่า...ลวกจิ้ม...หอยจ๊อ...แกล้มกะหล่ำปลีผัดน้ำปลา.


  ทะเลผัดฉ่าก็เป็นอีกหนึ่งจานเด็ดที่เจ้าของร้านไม่หวงเครื่อง กะปิ น้ำปลาหอมนำ เสิร์ฟกันร้อนๆ หอย หมึก กุ้ง ลอยหน้ากันมาเต็มชาม นอกจากนี้เครื่องเคียงที่ปะปนมากับสหายทะเล ก็ทานได้สบายท้องดีแท้ ทั้งกระชายและพริกไทยอ่อนเบาๆสำหรับคนที่ไม่ทานเผ็ดหอยเชลล์ผัดน้ำมันหอย ยำหอยนางรม กะหล่ำปลีผัดน้ำปลา ทานกันหลาก หลายจัดให้เต็มโต๊ะ พร้อมข้าวสวย ข้าวต้ม น้ำหวานและโซดา เพื่อนฝูงอิ่มกันพร้อมหน้าในราคาสบายกระเป๋า

  นอกเหนือจากอาหารทะเลจานพิเศษแล้ว ร้านดาข้าวต้มปลา (ชลบุรี) ยังมีเมนูจานเดียวเอาใจลูกค้าที่ต้องการความเร่งด่วน สามารถสั่งเป็นเกาเหลา เป็นต้มยำน้ำใส ก็มีให้เลือกอิ่มสารพัดเมนู ไม่ว่าจะเป็นเกาเหลาปลาโชกุน เกาเหลาปลาเก๋า เกาเหลาปลา ไข่ พุง และรวมมิตรทะเล

  ทุกครั้งที่ร่างกายต้องการทะเล...แวะไปลองลิ้มชิมรสได้ร้านดา ข้าวต้มปลา (ชลบุรี) จ.มุกดาหาร เปิดเวลา 16.00—24.00 น. (หยุดวันอาทิตย์) โทร.สอบถามได้ที่ 08—4362—8651 และ 08—4149—8266.

  คุณชาย 3

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณชาย ตะลอนชิมคุณชาย 4ปลาเต๋าเต้ยทอดปลาเต๋าเต้ยทอดราดน้ำปลาหวานปลาเต๋าเต้ยอุไรวรรณ ปัญญาวุฒิดา ข้าวต้มปลามุกดาหารทะเลผัดฉ่ายำทะเลต้มยำหัวปลาคอลัมน์ไลฟ์สไตล์คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 02:50 น.