ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หมอเผยยังวิกฤติ 'ปอ'ตัดปอดแล้ว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ธ.ค. 2558 06:50 น.
  SHARE

  หายใจลำบากมากขึ้น ถือเป็นอุปสรรคใหญ่ ครอบครัว ‘กำลังใจดี’

  แพทย์ตัดปอดซ้ายของปอออก แล้ว หลังพบมีปัญหาปอดรั่วจนไม่สามารถใช้เครื่องช่วยหายใจได้อย่าง มีประสิทธิภาพ โดยการผ่าตัดผ่านพ้นไปด้วยดี แต่ระบบการหายใจของคนไข้จะลำบากขึ้น ซึ่งคณะแพทย์ยังต้องต่อสู้กับอาการกันอีกยก ส่วนแถลงการณ์ยังระบุถึงเหตุที่ต้องตัดปอดและอาการยังวิกฤติเหมือนเดิม “อาน้ำอ้อย” เผยครอบครัวลูกเมียยังเข้มแข็ง และพร้อมจะสู้กันต่อไปกับปอ พร้อมเฝ้ารอวันที่ปอแข็งแรง ลุกขึ้นมานั่งพูดคุยได้ตามปกติ

  โดยความคืบหน้าอาการของ ปอ-ทฤษฎี สหวงษ์ พระเอกหนุ่มชื่อดัง ที่ยังต้องรักษาตัวอยู่ในหออภิบาลผู้ป่วยวิกฤติโรคหัวใจ (CCU) ชั้น 9 อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 24 ธ.ค. หลังทีมแพทย์ได้เข้าตรวจอาการแล้ว เวลา 08.00 น. ได้มีการเคลื่อนย้ายดาราหนุ่มลงไปที่ชั้น 5 อาคารเดียวกัน เข้าห้องผ่าตัดปอดซีกซ้าย ที่ก่อนหน้านี้เคยมีอาการตกเลือดในเยื่อหุ้มปอดและอักเสบจนเกิดถุงลมรั่วในเยื่อหุ้มปอดหลายตำแหน่ง ทำให้ไม่สามารถรักษาโดยใช้เครื่องช่วยหายใจได้อย่างมีประสิทธิภาพ จำเป็นต้องผ่าตัดปอดด้านซ้ายออก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้าที่จะเคลื่อนย้ายปอ เข้าห้องผ่าตัด มีนางพิสมัย สหวงษ์ แม่ปอ นางแวนด้า หรือโบว์ สหวงษ์ ภรรยา นายชวนันท์ สหวงษ์ น้องชายคนเล็ก นายน้ำอ้อย ศรมนตรา ผู้จัดการส่วนตัวพระเอกหนุ่ม เข้าไปสอบถามอาการจากทีมแพทย์ โดยทุกคนมีสีหน้าที่วิตกกังวลเป็นอย่างยิ่ง จากนั้นเวลา 10.40 น. นายสงวน สหวงษ์ พ่อปอ ที่ก่อนหน้านี้กลับไปพักที่บ้าน จ.บุรีรัมย์ หลังทราบข่าวว่า ลูกชายจะต้องเข้าห้องผ่าตัดใหญ่ รีบเดินทางโดยเครื่องบินจากบุรีรัมย์มาดูอาการลูกชายด้วยความเป็นห่วง โดยมีสีหน้าที่วิตกกังวลเช่นเดียวกัน

  กระทั่งเวลา 12.45 น. การผ่าตัดได้สิ้นสุดลง ทีมแพทย์และพยาบาลได้นำปอ ซึ่งนอนอยู่บนเตียงคนไข้มีสายระโยงระยาง กลับเข้าไปในห้อง CCU มีนายสงวน นางพิสมัย นางแวนด้า รวมทั้งนายชว-นันท์ น้องชาย และนายน้ำอ้อย ผู้จัดการส่วนตัว เดินตามเข้าไปภายในห้อง CCU เป็นเวลาประมาณ 5 นาที และกลับออกมา โดยทุกคนมีสีหน้าที่คลายความวิตกกังวลลงไปบ้าง จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำแผ่นพลาสติกที่ปิดกั้นไว้ก่อนหน้านี้ออก

  นายน้ำอ้อยผู้จัดการส่วนตัวปอกล่าวหลังการผ่าตัดพระเอกหนุ่มเสร็จสิ้นว่า ครอบครัวยังเข้มแข็งและพร้อมที่จะต่อสู้กับปอต่อไป ส่วนผลการผ่าตัดจะเป็นอย่างไร ขอให้แพทย์เป็นผู้ให้รายละเอียดจะดีกว่า ผู้สื่อข่าวถามว่า ตกใจหรือไม่ที่อยู่ๆ ก็นำตัวปอไปผ่าตัด ผู้จัดการส่วนตัวปอกล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้น แต่ครอบครัวทราบนานแล้ว เพียงแต่ไม่รู้ว่าจะเป็นเมื่อไหร่ คือเมื่อปอมีสภาพร่างกายแข็งแรง พร้อมที่จะรับการผ่าตัด แพทย์จึงนำตัวไปก็เท่านั้น ส่วนกำลังใจนั้นดีมาก ถ้าเป็นไปได้ตนพร้อมที่จะเจ็บแทนปอ

  ผู้สื่อข่าวถามว่า สบายใจขึ้นหรือไม่ที่ปอผ่านพ้นการผ่าตัดไปแล้ว นายน้ำอ้อยกล่าวว่า จริงๆ แล้ว ยังไม่สบายใจเท่าใดนัก จนกว่าที่ปอจะลุกขึ้นนั่งได้ และพูดคุยได้ เพราะก่อนหน้านี้แพทย์ได้ถอดเครื่องช่วยหายใจออก ปอพูดคุยได้อาจจะเสียงแหบไปบ้าง และลืมตาได้ อยากได้โมเมนต์นั้นกลับคืนมาอีก หากภาพนั้นกลับคืนมาเมื่อไหร่เราจะมีความรู้สึกดีๆ มากกว่านี้ ได้ยินแพทย์บอกว่า ต้องคอยเฝ้าระวังอยู่เหมือนเดิม เราเฝ้ารอวันนั้นว่า ปอจะกลับมาได้อีกหรือเปล่า ครอบครัวต้องการเห็นภาพอย่างนั้นเร็วที่สุด เมื่อนั้นครอบครัวจะรู้สึกโล่งอก อย่างไรก็ตามรายละเอียดอาการหลังผ่าตัดต้องเป็นหน้าที่ของทางแพทย์จะออกประกาศมาให้ทราบ

  นอกจากนี้ นายน้ำอ้อยยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในวันที่ 26 ธ.ค. เวลา 15.00 น. นางแวนด้า หรือโบว์ สหวงษ์ ภรรยาปอ พร้อมด้วยน้องมะลิ ด.ญ.พาขวัญ สหวงษ์ ลูกสาวปอ จะไปร่วมกิจกรรมการกุศลในการจัดฉายภาพยนตร์เรื่อง เดอะพีนัทส์ มูฟวี่ ที่โรงภาพยนตร์สยามภาวลัย ชั้น 6 สยามพารากอน เพื่อหารายได้ช่วยเหลือสัตว์ในโครงการสวัสดิภาพสัตว์ ขององค์กรพิทักษ์สัตว์โลก ประเทศไทย ซึ่งก่อนหน้านี้ปอ-ทฤษฎี ดำรงตำแหน่งทูตกิตติมศักดิ์ แต่หลังจากที่ปอเกิดเจ็บป่วย ไม่สามารถไปร่วมงานได้ จึงให้ภรรยาและลูกไปร่วมงานแทน

  ช่วงเย็น ศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี กล่าวหลังจากการผ่าตัดว่า การผ่าตัดเป็นไปด้วยดี ไม่มีปัญหาอะไร แต่ต้องเฝ้ารอดูอาการหลังผ่าตัดอีกระยะ ผู้สื่อข่าวถามว่า ตัดปอดซ้ายออกไปแล้ว ปอดขวาคนไข้ยังคงอักเสบอยู่ ระบบการหายใจจะเป็นอย่างไร ผอ.โรงพยาบาลรามาฯกล่าวตอบว่า ระบบการหายใจของคนไข้จะลำบากมากขึ้น ถือว่าเป็นอุปสรรคใหญ่มาก ที่คณะแพทย์จะต้องต่อสู้กันต่อไปอีกยก ส่วนระบบอื่นๆ ตับ ไต ยังคงสภาพเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

  ต่อมาเวลา 17.30 น.โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ออกประกาศฉบับที่ 18 ระบุว่าตามที่โรงพยาบาลได้สรุปอาการป่วยของนายทฤษฎี สหวงษ์ ในประกาศฉบับที่ 17 เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. 2558 นั้น ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ภาวะแทรกซ้อนที่สำคัญจากปอดขวาอักเสบรุนแรงจากการติดเชื้อ และมีลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้ายรุนแรงขึ้น จนมีผลต่อการแลกเปลี่ยนก๊าซ ทำให้ไม่สามารถให้การรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจอย่างมีประสิทธิภาพได้ จึงจำเป็นต้องผ่าตัดปอดซ้ายออกในช่วงเช้าวันนี้ (24 ธ.ค.) หลังผ่าตัดผู้ป่วยมีสัญญาณชีพคงที่ การตอบสนองของม่านตาคงที่ ต้องใช้ยากระตุ้นความดันให้สารอาหารทางหลอดเลือด ต้องได้รับเลือดและส่วนประกอบของเลือดเป็นระยะ การทำงานของตับและภาวะไตวายเฉียบพลันคงเดิม และยังได้รับการรักษาด้วยเครื่องฟอกไต ชนิดต่อเนื่อง โดยสรุปผู้ป่วยยังอยู่ในขั้นวิกฤติ และยังได้รับการเฝ้าระวังใน CCU อย่างต่อเนื่อง หากมีการเปลี่ยนแปลงของอาการทางคลินิกอย่างมีนัยสำคัญ ทางโรงพยาบาลจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ตัดขา ปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี ป่วยหนักตัดปอดซ้ายตัดขา ปอตัดเท้าปอปอ ทฤษฎี ป่วยอาการปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี ป่วยโคม่าปอ ทฤษฎี ไข้เลือดออกปอ ทฤษฎี โคม่าภรรยาปอ ทฤษฎีแฟนปอ ทฤษฎีโบ แวนด้า แฟนปอ ทฤษฎีโบว์ แวนด้า แฟนปอ ทฤษฎีโบ แวนด้า ภรรยาปอ ทฤษฎีโบว์ แวนด้า ภรรยาโบ แวนดาโบว์ แวนดาโบ แวนด้าโบว์ แวนด้าปอ ทฤษฎีลูก ปอ ทฤษฎีลูกสาว ปอ ทฤษฎีน้องมะลิ ลูกปอ ทฤษฎีน้องมะลิ ลูกสาว ปอ ทฤษฎีแถลงอาการ ปอ ทฤษฎีปอ ผ่าตัดปอดประกาศอาการปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี บริจาคเลือดบริจาคเลือดให้ปอ ทฤษฎีปอ ทฤษฎี ร.พ.รามาปอ ทฤษฎี เลือดกรุ๊ปเอบริจาคเลือดให้ ปอ ทฤษฎี ที่ไหนปอ เป็นไข้เลือดออกไข้เลือดออกภาวะไตวายปอ ไตวายไตวายเฉียบพลันข่าวข่าวบันเทิงไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 เวลา 00:51 น.