วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ดร.ป๋วยกับชัยนาท ความผูกพันนิรันดร

โดย ซูม

ผมแว่บไปจังหวัดชัยนาทมาครึ่งวันครับ เมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว (20 ธ.ค.2558) เพื่อเข้าร่วมในพิธีเปิด “ลานนิทรรศการอาจารย์ป๋วย” ที่มูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์

นับเป็นหนึ่งในงานเฉลิมฉลองวาระ 100 ปีชาตกาลท่านอาจารย์ ดร.ป๋วย อึ๊งภากรณ์ เนื่องในโอกาสที่องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO ประกาศยกย่องให้ท่านเป็นบุคคลสำคัญของโลกเมื่อเดือนที่แล้ว

จัดโดยมูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทย ซึ่งมี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล หรือ “หม่อมอุ๋ย” อดีตรองนายกรัฐมนตรีในรัฐบาลประยุทธ์ 1 เป็นประธานกรรมการอำนวยการ

“ลานนิทรรศการอาจารย์ป๋วย” หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Puey Open Library นั้น เป็นลานเล็กๆ มีทั้งสวนที่เปิดโล่งไม่มีหลังคา ซึ่งเป็นที่ตั้งของรูปหล่อท่านอาจารย์อยู่ด้านหน้า

ขณะเดียวกันก็สร้างอาคารที่มีหลังคากันแดดกันฝน แต่ออกแบบให้โปร่งและเดินดูได้โดยรอบเอาไว้ข้างๆ เพื่อเป็นที่ติดตั้งภาพพร้อมตัวอักษรคำบรรยายเรื่องราวที่เกี่ยวกับประวัติความเป็นมา แนวความคิดตลอดจนตัวอย่างของผลงานสำคัญๆของท่านอาจารย์หลายต่อหลายเรื่อง

ใครก็ตามที่เข้าไปเดินอ่านหรือชมภาพ ชมแผนภูมิตั้งแต่ทางเข้าวนไปจนถึงทางออกภายในอาคารกะทัดรัดแห่งนี้ ก็จะทราบเรื่องราวอันเป็นคุณงามความดี ตลอดจนผลงานและอุดมคติของท่านอย่างครบถ้วน

ผมต้องขอขอบคุณมูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทย ที่ริเริ่มสร้างลานนิทรรศการ หรือห้องสมุดเปิดแห่งนี้ขึ้น เพราะเป็นการรวบรวมทุกสิ่งทุกอย่างที่เกี่ยวกับปูชนียบุคคลท่านนี้มาไว้ในที่เดียวกัน

เหมาะสําหรับอนุชนรุ่นหลังที่จะเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติในอนาคต จะเข้ามาเรียนรู้มาศึกษาหาความรู้ที่เกี่ยวกับบุคคลซึ่งถึงพร้อมด้วยความเก่ง ความมีวิสัยทัศน์มองการณ์ไกล ขณะเดียวกันก็ถึงพร้อมด้วยความดี ความซื่อตรง ความซื่อสัตย์สุจริต และความมีเมตตา คิดถึงคนที่ด้อยโอกาสกว่าอยู่ตลอดเวลาเช่นท่านอาจารย์ป๋วย

ขณะเดียวกันก็ต้องขอขอบคุณกลุ่ม บริษัทแปลน เอาไว้ด้วยที่ออกแบบและควบคุมการก่อสร้างทั้งหมดโดยไม่คิดมูลค่าใดๆเลย

หลังจากเดินดูลานนิทรรศการอาจารย์ป๋วยแล้ว ผมยังมีโอกาสได้เดินชมกิจกรรมต่างๆของมูลนิธิ ซึ่งปัจจุบันแม้มูลนิธิจะยังรักษาบทบาทในด้านการให้คำปรึกษาและให้การฝึกอบรมในการพัฒนาชุมชนในชนบทดังที่เคยดำเนินการมากว่า 40 ปีอย่างต่อเนื่องแล้ว ยังปรับบริเวณอันกว้างขวางของมูลนิธิ ให้เป็นศูนย์เรียนรู้สำหรับชุมชนอีกด้วย

มีการจัดสร้างฐานฝึกอบรมและการเรียนรู้ในเรื่องที่จะเป็นประโยชน์ต่อชีวิตในชนบทถึง 6 ฐานด้วยกัน เช่น การทำปุ๋ยคอกกับการปลูกผักปลอดสารเคมี การจัดการขยะในครัวเรือนและชุมชน ฯลฯ

นอกจากนั้นก็ยังมีอาคารที่เป็นเรือนพัก หรือห้องพักที่สะอาดสะอ้านเหมาะสำหรับการไปอบรมสัมมนาหรือไปดูงานได้อีกกลุ่มใหญ่ๆ โดยจะคิดค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงจนเกินไปนัก

มหาวิทยาลัยไหน โรงเรียนไหน ที่มีโครงการจะนำนิสิตนักศึกษาไปพักแรมไปเรียนรู้ชีวิตชนบทสักคืน 2 คืน ก็ติดต่อไปได้เลย ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5641-1220 และ 0-5641-1221

นอกจากเรียนรู้ชีวิตชนบทแล้วก็ยังจะได้เรียนรู้ชีวิตของท่านอาจารย์ป๋วยจากลานนิทรรศการอาจารย์ป๋วยควบคู่ไปด้วย ซึ่งผมเชื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับคนหนุ่มคนสาวของเรา

อาจารย์ป๋วยท่านมีความผูกพันกับจังหวัดชัยนาทอย่างลึกซึ้ง หลังจากกระโดดร่มในสมัยเป็นเสรีไทยมาปฏิบัติภารกิจในประเทศไทยแต่พลาดเป้าไปลงที่อำเภอวัดสิงห์ จังหวัดชัยนาท และถูกจับตัวได้ตำรวจนำมาล่ามโซ่ไว้ที่ศาลาวัดวังน้ำขาวอยู่หลายวัน

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 แล้ว ท่านอาจารย์ไปเยี่ยมวังน้ำขาวหลายครั้งด้วยความซึ้งในน้ำใจของชาวบ้านที่เข้ามาดูแลระหว่างที่ท่านถูกจับกุมและถูกล่ามโซ่ไว้บนศาลาวัดดังกล่าว

ต่อมาท่านก็เลือกจังหวัดชัยนาทเป็นที่ตั้งของมูลนิธิบูรณะชนบทแห่งประเทศไทย เมื่อ พ.ศ.2510 และใช้เป็นฐานในการพัฒนาชนบทมาจนถึงวันนี้

ใครมีโอกาสผ่านจังหวัดชัยนาท นอกจากจะแวะดูสวนนกและดูเขื่อนเจ้าพระยาแล้ว อย่าลืมแวะชมลานนิทรรศการอาจารย์ป๋วยด้วยนะครับ อยู่บนเส้นทาง (ฝายน้ำล้น) ที่จะไปเขื่อนเจ้าพระยาพอดิบพอดีเลยครับ.

“ซูม”

24 ธ.ค. 2558 10:08 ไทยรัฐ