ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โคเอนไซม์คิวเทน จำเป็นหรือไม่

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  หากกล่าวถึงโคเอนไซม์คิวเทน (Co–enzyme Q10) สาวๆยุคนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าไม่รู้จัก

  โคเอนไซม์คิวเทน หรือเรียกกันสั้นๆว่าคิวเทน มีหน้าที่สำคัญคือทำให้เกิดพลังงานสำหรับใช้ในชีวิตประจำวัน และเป็นภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ต้านอนุมูลอิสระที่เป็นต้นเหตุของโรค และเซลล์เสื่อมสภาพ

  ปกติร่างกายได้รับคิวเทนจากการสังเคราะห์ของร่างกาย และจากอาหารโปรตีน เช่น เนื้อสัตว์ ปลาทะเล หัวใจ ตับ ถั่วเหลือง และน้ำมันงา ตามธรรมชาติร่างกายจะสังเคราะห์คิวเทนลดลงเมื่อมีอายุเพิ่มขึ้น และหากอยู่ในภาวะเจ็บป่วย เช่น โรคหัวใจ, โรคมะเร็ง โรคทาลัสซีเมีย และโรคพาร์กินสัน จะทำให้ร่างกายยิ่งมีระดับคิวเทนต่ำลง

  ฉะนั้น ผู้ที่อยู่ในภาวะเจ็บป่วยข้างต้น จำเป็นต้องได้รับคิวเทนจากอาหารในปริมาณมากขึ้น

  เพราะหากร่างกายขาด หรือได้รับคิวเทนน้อยเกินไป จะทำให้ร่างกายอ่อนเพลียจากการที่เซลล์ไม่สามารถสร้างพลังงานอย่างเพียงพอ, หัวใจเต้นไม่สม่ำเสมอ และภูมิคุ้มกันลดลง

  ปัจจุบันมีผู้ผลิตหลายรายนำเอาสาร โคเอนไซม์คิวเทน มาเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารทั้งในรูปแบบเครื่องดื่ม และแบบผงสำหรับชงน้ำดื่ม และกล่าวอ้างสรรพคุณต่อสุขภาพด้านต่างๆ เช่น ช่วยลดอาการเหนื่อย อ่อนเพลียเรื้อรัง ชะลอความแก่และการเกิดริ้วรอยของผิว ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคความดันสูง ลดคอเลสเทอรอลในหลอดเลือด และขายในราคาที่แพงกว่าอาหารทั่วไปมาก

  วันนี้ มันมากับอาหารได้สุ่มเก็บผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร 4 ชนิด ที่มี โคเอนไซม์คิวเทน เป็นส่วนประกอบ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณที่มีอยู่จริงในผลิตภัณฑ์ ผลวิเคราะห์เป็นอย่างไร ดูได้จากตารางด้านล่าง

  จากผลการศึกษาของหน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารของสหภาพยุโรป พบว่า การทาน โคเอนไซม์คิวเทน ไม่มีความสัมพันธ์หรือมีผลต่อการมีส่วนร่วมในการสร้างพลังงาน หรือรักษาความดันเลือด และคอเลสเทอรอลให้เป็นปกติ รวมถึงปกป้องความเสียหายที่เกิดกับ
  ดีเอ็นเอ และเพิ่มความอดทนหรือสมรรถนะการทำงาน

  ขอแนะว่า ผู้ที่มีสุขภาพดีและทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ ร่างกายจะไม่ขาดคิวเทนแน่ๆ ฉะนั้นก็ไม่จำเป็นต้องซื้อหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารข้างต้นมาทาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันมากับอาหารโคเอนไซม์คิวเทนCo–enzyme Q10คิวเทนภูมิคุ้มกันต้านอนุมูลอิสระคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 04:34 น.