ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  Past-Present-Future : สัจธรรมจากไวยากรณ์อังกฤษ

  ครูเคท27 ธ.ค. 2558 05:05 น.
  SHARE

  ใกล้วันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้ว ครูเคทเลยอยากฝากข้อคิดอะไรดีๆให้กับคุณผู้อ่านเพื่อการเริ่มต้นชีวิตที่ดีในปีใหม่นี้ค่ะ

  ที่ขึ้นชื่อเรื่องเอาไว้ว่า “Past-Present-Future: สัจธรรมจากไวยากรณ์อังกฤษ” อย่าเพิ่งเข้าใจว่าจะมาสอนภาษาอังกฤษอะไรกันในช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองอย่างนี้ ความจริงครูเคทสอนภาษาอังกฤษให้คนไทยมา 25 ปีแล้ว และพบว่าเรื่องที่คนไทยปวดกบาลกันมากก็คือเรื่อง tense เพราะภาษาอังกฤษดันให้ความสำคัญกับเวลา อดีต ปัจจุบัน อนาคตกันมากจนถึงกับมีคำกริยาและหลักไวยากรณ์ที่ระบุกันไปเลยว่าจะพูดถึงอดีต ปัจจุบัน อนาคต จะต้องพูดกันอย่างไร ในขณะที่ไวยากรณ์ไทยนั้นง่ายกว่า จะพูดถึงอะไรก็ใช้กริยาตัวเดิมนั่นแหละ เพียงแต่มีคำอธิบายมาใส่เพิ่มให้เข้าใจตรงกันว่ากำลังพูดถึงอดีต ปัจจุบัน หรือ อนาคต

  ครูเคทจึงมีวิธีการเปลี่ยนมุมมองเพื่อให้คนไทยเข้าใจหลักการเรื่อง tense ของฝรั่งให้กลายเป็นเรื่องง่ายขึ้น คือ แทนที่จะมัวมานั่งคิดว่าเหตุการณ์เกิดขึ้นใน tense ใด ต้องใช้กริยาช่องใด เป็นการเปลี่ยนเป็นมุมมองจากตัวผู้พูดหรือผู้เขียนเองว่าต้องการให้ใจผู้ฟังคล้อยตามผู้พูดโดยเห็นภาพในอดีต ปัจจุบัน หรืออนาคต เช่น เรื่องตื่นเต้นเกิดขึ้นเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ซึ่งปกติใช้ past tense แต่หากคนเล่าต้องการให้คนฟังได้อรรถรสเหมือนเหตุการณ์เกิดขึ้นสดๆ ร้อนๆ ก็สามารถเล่าอารมณ์ความรู้สึกเป็น present tense ได้ หรือผู้แต่งนวนิยายอยากให้คนอ่านเกิดจินตนาการร่วม ก็จะเขียนเล่าเรื่องด้วย past tense ได้

  จากประสบการณ์ในการทำ counseling ให้กับผู้ที่มีปัญหาต่างๆ ก็พบว่า ผู้ที่อมทุกข์หรือมีปัญหาโลกแตกส่วนใหญ่มักจะพูดจาเกี่ยวกับปัญหาในอดีต มากกว่าจะมองเห็นปัญหาและสถานการณ์ในปัจจุบัน และผู้ที่วิตกกังวล คิดนู่นนี่ เจ้าโปรเจกต์ แต่ไม่กล้าตัดสินใจ ไม่ลงมือสักที มักจะมีรูปแบบการพูดจาเกี่ยวกับอดีตและคาดการณ์อนาคตมากกว่าจะอยู่กับปัจจุบัน จึงทำให้การมองปัญหาและสาเหตุของปัญหาไม่ชัดเจนหรือถูกบิดเบือนไป

  ยกตัวอย่างเช่น คนที่แฟนแอบไปมีกิ๊ก (เหตุการณ์เกิดในอดีต) ก็จะเกิดความวิตกกังวลว่า หากเผลอเมื่อไหร่แฟนจะต้องแอบไปมีกิ๊กอีกเป็นแน่ (นำผลลัพธ์ในอดีตมาคาดการณ์อนาคต) เมื่อคิดอย่างนี้แล้ว วันๆ ก็จะดำเนินชีวิตแบบวิตกกังวล คอยจับผิดแฟน กลัวแฟนนอกใจ ในที่สุดบรรยากาศที่เคยหวานชื่นก็มักจะแปรเปลี่ยนไปเป็นความตึงเครียด ความระแวดระวัง ความไม่เชื่อใจกัน อันนำไปสู่การทะเลาะและเลิกรากันในที่สุด

  ตัวอย่างเรื่องอดีตทำลายความสุขในปัจจุบันและอนาคตในด้านอื่นๆ อย่างเช่น คนที่เคยลงทุนทำธุรกิจแล้วเจ๊ง (เหตุการณ์เกิดในอดีต) แต่ตนเองมองเห็นแต่ผลลัพธ์ในแง่ลบ อับอายขายหน้า กลัวคนดูถูก เจ็บใจที่ถูกโกง เสียรู้คน ถูกตราหน้าว่าไร้ความสามารถ ฯลฯ ความคิดลบนี้จะถูกฝังลึกในจิตใต้สำนึก ทำให้เกิดความกลัวและไม่กล้าทำอะไรอีกในปัจจุบันและอนาคต หรือพนักงานที่ทำงานผิดพลาดแล้วถูกเจ้านายตำหนิอย่างรุนแรง จะพบว่าพนักงานนั้นจะเริ่มเสียศูนย์ และตั้งคำถามตัวเองว่ามีความสามารถจริงหรือไม่ เมื่อได้รับมอบหมายงานใหม่ ความรู้สึกนี้จะแอบปรากฏออกมาภายในอย่างลึกๆ จึงทำงานด้วยความกลัวผิดพลาดอีก จึงพยายามทำงานภายใต้กรอบกำแพงแห่งการป้องกันตัวอย่างหนาแน่น ไม่ยืดหยุ่น ไม่กล้าเสี่ยง ไม่กล้าคิดนอกกรอบหรือทำอะไรใหม่ๆ และความรู้สึกนี้จะเกิดขึ้นซ้ำๆ เป็นวงจรที่จะยิ่งตอกย้ำให้พนักงานคนนั้นเชื่อมากขึ้นว่าตนไม่เก่ง แต่จะอยู่แต่ใน safety zone ของตนเอง

  ก่อนก้าวเข้าสู่ปีใหม่นี้ เรามาลองมองตัวเอง ความคิด และการกระทำของเราในอดีตที่ผ่านในมุมใหม่ โดยรับทราบผลลัพธ์ที่ออกมาในแง่ลบ แต่ไม่ต้องบันทึกจดจำให้สนิทติดตรึงใจ และฝึกเปลี่ยนมุมมองเหตุการณ์นั้น โดยมองหาผลลัพธ์ในแง่บวก เช่น แม้โปรเจกต์นี้จะไม่สำเร็จตามเป้า แต่เราก็ได้เรียนรู้จุดอ่อนของเราเอง และให้บันทึกจดจำสิ่งที่ได้เรียนรู้ใหม่นี้ซึ่งเป็นผลลัพธ์ในแง่บวกเอาไว้ให้นานๆ แล้วคุณจะก้าวสู่ปีใหม่แห่งการเริ่มต้นใหม่ด้วยสิ่งดีๆ แฮปปี้ตลอดปีเลยค่ะ

  มาเริ่มต้นปีใหม่กับสิ่งดีๆ กับ workshop เรื่อง “ทำไมฝันก็ไม่ไกล ไปก็ไม่ถึง” วันอาทิตย์ที่ 31 มกราคม ปีหน้านี้ กับครูเคท สอบถามรายละเอียดและสำรองที่นั่งได้ที่ KruKate Counseling Center โทร. 0814581165 หรือแฟนเพจ www.facebook.com/kateinspirer ค่ะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนครูเคทคอลัมน์ครูเคทครูเคทไทยรัฐไลฟ์สไตล์ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐข่าวไทยรัฐออนไลน์คอลัมน์ไทยรัฐคอลัมน์คนดังคนดังไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์Past-Present-Futureปีใหม่ภาษาอังกฤษไวยากรณ์อังกฤษ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 14:35 น.