กีฬา
100 year

“สะระแหน่กลิ่นตะไคร้” หอมอร่อยมีสรรพคุณ

นายเกษตร24 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

สะระแหน่กลิ่นตะไคร้ เป็นพืชผักกินได้ที่มีถิ่นกำเนิด จากประเทศเวียดนาม ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานหลายปีแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า MENTHA PULEGIUM อยู่ในวงศ์ LABIATAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้พุ่มล้มลุกอายุหลายปี แตกกิ่งก้านเยอะ ลำต้นมีขนสั้นนุ่มปกคลุม ต้นสูงประมาณครึ่งเมตร ใบเดี่ยว ออกตรงกันข้าม รูปรีกว้าง ปลายใบเกือบมน โคนใบมน ก้านใบยาวไม่สั้นเหมือนสะระแหน่ไทย ผิวใบมีรอยย่นเหมือนกับใบสะระแหน่ทั่วไป ขอบใบหยักเป็นฟันเลื่อย เนื้อใบค่อนข้างหนา สีเขียวสด ใบมีกลิ่นหอมเฉพาะตัวคือ กลิ่นจะหอมแรงคล้ายกลิ่นของต้นตะไคร้แกงที่นิยมปรุงอาหารทั่วไป

ซึ่ง “สะระแหน่กลิ่นตะไคร้” ดังกล่าว ชาวเวียดนามนิยมกินเป็นผักสดกับอาหารคาวหลายอย่าง โดยเฉพาะกินกับขนมจีนเวียดนาม จะเพิ่มกลิ่นหอมให้รับประทานอร่อยยิ่งขึ้น ใครที่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวประเทศเวียดนามและชอบเดินตลาดเช้า จะพบว่า “สะระแหน่กลิ่นตะไคร้” ที่ว่านี้จะมีวางรวมกับผักสดชนิดต่างๆบนถาดให้ลูกค้าหยิบกินตามใจชอบ เป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง

ประโยชน์ของ “สะระแหน่กลิ่นตะไคร้” นอกจากใบและยอดอ่อนมีกลิ่นหอมรับประทานเป็นผักสดได้อร่อยแล้ว ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรเหมือนกับสะระแหน่ทั่วไปทุกอย่างคือ ใบมีกลิ่นหอมร้อนกินเป็นยาขับผายลม ขับเหงื่อ ช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ปวดท้อง ใบสดขยี้ดมกลิ่นช่วยลดอาการหืดหอบ ลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อ ใบแห้งชงกับน้ำร้อนดื่มช่วยย่อยอาหารได้ ใบสดขยี้ทาขมับแก้ปวดหัว แก้ลม ใบสดขยี้ทาบริเวณที่ฟกบวมช่วยให้ดีขึ้นระดับหนึ่ง มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 2 แผง “ป้าแอ๊ด–คุณขวัญ” ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรสะระแหน่กลิ่นตะไคร้ผักสมุนไพรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้