ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  หม่อนไหม...วางแผนพัฒนาเครือข่าย

  ดอกสะแบง23 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อวันวาน......สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) ได้เปิด ศูนย์บริการ SMEs ครบวงจร (SME One-Stop Service Center-OSS) ขึ้น ณ ศาลากลางจังหวัดสุพรรณบุรี เพื่ออำนวยความสะดวกและ ให้ความช่วยเหลือ SMEs จากภาครัฐสู่ผู้ประกอบการให้ยิ่งยวด...

  เท่าที่ผ่าน...สสว.ได้เข้าไปร่วมมือกับภาครัฐจัดทำโครงการต่างๆเพื่อเสริมสร้างศักยภาพความเข้มแข็งเชิงเศรษฐกิจอย่างครบวงจรทั้งในการผลิตและการค้า อย่างเช่น “โครงการพัฒนาศักยภาพและเครือข่ายกลุ่มผู้ผลิตไหมไทยแบบครบวงจร” หรือ “คลัสเตอร์ไหมไทย” ซึ่งร่วมกับ กรมหม่อนไหม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

  คุณสฤษดิพร ชูประยูร รองอธิบดีกรมหม่อนไหม พูดถึงเรื่องนี้ว่า.....กรมได้จัดทำแผนพัฒนาเครือข่าย หรือ Cluster Roadmap แผนการผลิต แผนการตลาด ภายใต้โครงการพัฒนาศักยภาพ และเครือข่ายกลุ่มผู้ผลิตไหมไทยครบวงจรในพื้นที่ 6 จังหวัดมี ขอนแก่น นครราชสีมา ชัยภูมิ บุรีรัมย์ ร้อยเอ็ด และ มหาสารคาม...

  แผนพัฒนาฯนี้.....มีกิจกรรมการเสริมสร้างคลัสเตอร์ไหมไทยครบวงจร โดยมีการวิเคราะห์จุดแข็งจุดอ่อน ด้วย Diamond Model และ Cluster Roadmap กำหนดวิสัยทัศน์ พันธกิจ กลยุทธ์และแผนปฏิบัติการของแต่ละจังหวัด...

  โดย...ก่อนหน้านี้ได้มีการศึกษาข้อมูลกลุ่มเป้าหมาย การกำหนดโครงสร้างของกลุ่ม ผู้นำกลุ่ม ผู้ประสานงานคลัสเตอร์ การสัมมนาคลัสเตอร์ไหมไทยสู่ตลาดโลกและการจำหน่ายผลิตภัณฑ์หม่อนไหม เพื่อส่งเสริมการตลาดให้กับเกษตรกร....

  ทั้งนี้...ได้มีสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอเป็นที่ปรึกษาในการพัฒนาเครือข่ายผู้ผลิตหม่อนไหม ทั้งพวกเกษตรกรผู้ผลิตและผู้ประกอบการด้านหม่อนไหม ในประเทศไทยซึ่งมีมากกว่า 70,000 รายมาให้เป็นกลุ่มคลัสเตอร์เดียวกัน...โดยเน้นการพัฒนาศักยภาพของเกษตรกรเป็นสำคัญ

  ในการ......พัฒนาศักยภาพเกษตรกรและพัฒนาเครือข่ายกลุ่มผู้ผลิตไหมไทยแบบครบวงจรนี้ สสว.จะเข้ามามีบทบาทความสำคัญเป็นนวัตกรรมเชื่อมโยงเครือข่ายกลุ่มเกษตรกรผู้ผลิตและผู้ประกอบการให้เติบโตอย่างยั่งยืน...

  ....ด้วยการส่งเสริมสนับสนุนและ ต่อยอดการดำเนินธุรกิจร่วมกันพัฒนาศักยภาพเครือข่าย SME ให้เป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจในพื้นที่ทั้ง 6 จังหวัดนำร่อง ซึ่งอาจผิดแผกกันไปบ้าง ให้มีศักยภาพเทียมเท่ากันและกัน หรืออาจมีเหลื่อมล้ำแต่ก็ มิให้ไกลกันแบบสุดโต่ง....!!

  ดอกสะแบง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงหม่อนไหมสสว.SMEsเครือข่าย SMEคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo