ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” ทนโรคดกไร้เมล็ด

  นายเกษตร23 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  มะนาว ชนิดนี้ เกิดจากการผสมเกสรโดย อ.วัง สุขประเสริฐ ระหว่างมะนาวแป้นพิจิตร 1 ที่มีเอกลักษณ์เป็นมะนาวที่ทนทานต่อโรคแคงเกอร์สูงผสมกับเกสรของมะนาวแม่ลูกดก จากนั้นก็นำเอาเมล็ดจากผลที่ได้ จำนวนกว่า 500 เมล็ด ไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วแยกต้นไปปลูกในบ่อซีเมนต์จนต้นโตมีอายุประมาณ 2-3 เดือน ได้ทดสอบความทนต่อโรคแคงเกอร์ ด้วยการฉีดสเปรย์เชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคแคงเกอร์ให้กับต้นโดยตรง ปรากฏว่ามีหลายต้นสามารถทนต่อโรคดังกล่าวได้ดี ต้นเจริญเติบโตมีดอกและติดผลดก ผลมีขนาดใหญ่ เปลือกผลบาง น้ำเยอะ มีกลิ่นหอมแรง และที่สำคัญไม่มีเมล็ด โดยใน 100 ผลจะพบมีเมล็ดไม่เกิน 10 ผล แต่มีเมล็ดน้อยเพียง 2-3 เมล็ดเท่านั้น ผู้ขยายพันธุ์จึงได้จดทะเบียนพันธุ์พืชชื่อ “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” ไว้กับกรมวิชาการเกษตรอย่างถูกต้องตามกฎระเบียบ พร้อมปล่อยพันธุ์ด้วยการขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้

  มะนาวแป้นสุขประเสริฐ มีชื่อวิทยาศาสตร์และลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับมะนาวทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้พุ่ม สูง 2-4 เมตร ใบประกอบชนิดมีใบย่อยใบเดียว ดอกออกตามซอกใบและปลายยอด สีของดอกจะแปลกกว่าสีของดอกมะนาวทั่วไปที่เป็นสีขาว แต่ดอกของ “มะนาวแป้นสุขประเสริฐ” จะเป็นสีขาวอมม่วงอย่างชัดเจน ดอกมีกลิ่นหอม “ผล” รูปกลมแป้น ผลมีขนาดใหญ่ ติดผลดกเต็มต้นและไม่มีเมล็ด ผลสามารถติดอยู่บนต้นได้ถึง 5 เดือน โดยสีของผลจะไม่เหลืองหรือหล่น มีดอกและผลเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่งและเสียบยอด เหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลกินในครัวเรือน หรือปลูกเพื่อเก็บผลขายเชิงพาณิชย์ได้ราคาดีและสดคุ้มค่ามาก

  ใครต้องการ กิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอดมีรากแก้วดีทุกต้น เป็นของแท้ติดต่อ “สวนอัฐมะนาวนิ้ว” โทร. 09–5593–2468, 08–1761–8210 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะนาวแป้นสุขประเสริฐมะนาวแป้น ไร้เม็ดสวนอัฐมะนาวนิ้วคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 16:39 น.