ไลฟ์สไตล์
100 year

บ.เบียร์เมียนมาดันนักร้องสู้กฎห้ามโฆษณา ชิงส่วนแบ่งตลาด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
21 ธ.ค. 2558 03:45 น.
SHARE

(ภาพ: AFP)

รอยเตอร์รายงานระบุตลาดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในเมียนมาคึกคักขึ้นอย่างมาก ภายหลังรัฐบาลเปิดตลาดเครื่องดื่มเบียร์จากต่างชาติเข้าไปจำหน่ายในประเทศมากขึ้น โดยพบว่าเพียงไม่กี่เดือนภายหลังจากบริษัทเบียร์ คาร์ลสเบิร์กจากเดนมาร์กและไฮเนเกนจากเนเธอร์แลนด์นำเข้าสินค้าไปจำหน่ายในเมียนมา ทำให้ยอดขายเบียร์เฉพาะไฮเนเกนในเขตนครย่างกุ้ง พุ่งทะลุจาก 25 ล้านลิตร เป็น 50 ล้านลิตร ซึ่งบริษัทเจ้าของธุรกิจถึงกับประหลาดใจและเตรียมขยายแผนการตลาดรองรับอย่างเร่งด่วน ส่วนข้อมูลระบุว่าตลาดนักดื่มเบียร์ในเมียนมาช่วงปี 2556 มีจำนวนสูงถึง 51 ล้านคน บริโภคเบียร์เฉลี่ยคนละ 3.2 ลิตร ขณะที่เบียร์ไทยเคยครองตลาดเมียนมาอยู่ถึง 1 ใน 10 ส่วน

ข่าวแนะนำ

ผลจากการแข่งขันตลาดเบียร์ในเมียนมาทำให้บริษัทเบียร์จากญี่ปุ่น “กิริน” อยู่ระหว่างลงแข่งขันชิงส่วนแบ่งการตลาด ขณะที่บริษัทผู้ผลิตเบียร์ในท้องถิ่นเตรียมผลิตออกเบียร์ยี่ห้อใหม่ๆ มาแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาด โดยบริษัทเอ็มบีแอล ธุรกิจเบียร์ใหญ่สุดของเมียนมาซึ่งมีสายสัมพันธ์กับอดีตรัฐบาลทหาร มุ่งเน้นการตลาดเจาะกลุ่มวัยรุ่นด้วยการสนับสนุนงบจัดคอนเสิร์ตนักร้องแนวเพลงฮิปฮอปชื่อดังให้เข้าชมกันฟรี เพื่อเลี่ยงกฎหมายเมียนมาที่ห้ามเผยแพร่โฆษณาเครื่องดื่มแอลกอฮอล์โดยตรง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์เมียนมาเปิดตลาดเบียร์ต่างชาติคาร์ลสเบิร์กไฮเนเกนย่างกุ้งกิรินเอ็มบีแอลคอนเสิร์ตฮิปฮอปข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 15:51 น.