ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวนาไทยหลัง AEC

  ชมชื่น ชูช่อ21 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  “วันนี้ผู้ประกอบการโรงสี เตรียมซื้อข้าวราคาถูกจากประเทศเพื่อนบ้านมาขายในบ้านเราแล้ว ตอนนี้เหลืออีกไม่กี่วันจะเปิด AEC ชาวนาไทยจะเป็นอย่างไร”

  เสียงชาวนาร้องถามระหว่างการบรรยายในการประชุมเวทีข้าวไทยปี 2558 จัดโดย 9 องค์กรด้านข้าวของไทย ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นายวิชัย ศรีประเสริฐ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ในฐานะพ่อค้าข้าวและวิทยากรผู้บรรยายเรื่อง “การค้าข้าวไทยหลัง AEC” ตอบสั้นๆแต่ได้ใจความ

  “เปิด AEC หมายถึงเปิดการค้าเสรี ตามหลักการค้าเสรีต้องมีการแข่งขัน ใครดี ใครได้ ใครทำได้ถูกกว่า ดีกว่า คนนั้นอยู่ได้”

  วันนี้ถามว่าเราสู้เขาได้ไหม...ข้าวไทยดีมีคุณภาพแต่แพง ต้นทุนสูง นั่นเป็นเพราะการแก้ปัญหาเรื่องข้าวเราทำผิด คิดสวนทางการค้าเสรี...คิดแต่จะทำให้ชาวนาขายข้าวได้ราคา เลยออกนโยบายจำนำตั้งราคาไว้สูง สุดท้ายกลายเป็นข้าวกองเต็มโกดังขายไม่ออก

  ทำไมไม่คิดในมุมกลับ ทำยังไงให้ขายข้าวได้ถูก แต่ขายได้ปริมาณมาก ถึงจะกำไรต่อหน่วยน้อยก็จริง แต่เมื่อขายได้มาก กำไรมันจะมากตามขึ้นมาเอง ดีกว่าแพงแล้วขายไม่ได้ ไม่มีใครซื้อ

  ชาวนาต้องมาคิดใหม่ ทำยังไงให้ต้นทุนของตัวเองต่ำลงเพื่อจะขายแข่งกับเขาได้ แต่ขณะเดียวกันต้องหาวิธีทำให้ผลผลิตต่อไร่เพิ่มมากขึ้นไปพร้อมๆกันด้วย เพื่อจะได้มีกำไรมาชดเชย...แต่จะทำอย่างนั้นได้ นายวิชัย แนะให้รัฐสนับสนุนช่วยเหลือ 3 เรื่องหลัก

  1.หาน้ำให้ชาวนา จีนเป็นตลาดใหญ่ปลูกข้าวไม่เคยพอกินเพราะมีน้ำน้อย พม่ามีน้ำมากกว่าจีน 9 เท่า มากกว่าอินเดีย 16 เท่า...จะหาน้ำจากไหนมาให้ชาวนา เพื่อจะปลูกข้าวไปขายให้จีนได้ คิดกันเอาเอง

  2.ปรับที่ดินนาใหม่ รวมกลุ่มกันทำนาแปลงใหญ่ แบ่งปันผลประโยชน์ตามจำนวนพื้นที่ เพื่อจะได้ปรับพื้นที่ได้ราบเรียบ เพื่อให้ง่ายต่อการจัดการน้ำ และใช้เครื่องจักรกลลดต้นทุนค่าแรง

  3.ปรับปรุงพันธุ์ข้าวให้ง่ายต่อการจำแนกได้ด้วยสายตา เป็นข้าวพันธุ์อะไร และควรมีข้าวแค่ 3 ชนิดก็พอ นุ่ม-ปานกลาง-แข็ง ทั้งนี้เพื่อจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องข้าวปน จนทำให้ไม่ได้รับความน่าเชื่อถือจากประเทศผู้ซื้อ.

  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อชาวนาAECการค้าข้าวไทยหลัง AECการค้าเสรีข้าวคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้