ไลฟ์สไตล์
100 year

เลือกกระเช้าของขวัญปีใหม่ อย่างไรให้ปลอดภัยต่อผู้รับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์18 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

เทศกาลปีใหม่ ช่วงเวลาแห่งการส่งมอบความสุขของทุกๆปี หลายคนต่างสรรหาของขวัญของฝากมีค่ามอบให้แก่ญาติมิตร คนสนิท และผู้ใหญ่ที่นับถือ

ของขวัญยอดนิยมของคนไทย คงหนีไม่พ้นกระเช้าของขวัญปีใหม่ โดยเฉพาะกระเช้าอาหารเพื่อสุขภาพ อาหารปลอดสารพิษ เพื่อเป็นตัวแทนความห่วงใย ใส่ใจสุขภาพที่มอบให้แก่กันและกัน

ข่าวแนะนำ

วันนี้คอลัมน์ “มันมากับอาหาร” ขอแนะการเลือกซื้ออาหารเป็นของขวัญปีใหม่ เพื่อให้ท่านได้ส่งมอบคุณค่า คุณภาพ และความปลอดภัยที่เหมาะสมให้แก่ผู้รับ

หากต้องการจัดกระเช้าเอง สิ่งแรกที่ต้องคำนึงคือ หาแหล่งร้านค้าที่ไว้ใจได้เพื่อให้ได้ของดีมีคุณภาพ ต่อมา เลือกชนิดอาหารโดยคำนึงว่าประโยชน์ของอาหารนั้นเหมาะกับผู้รับอย่างไร

เมื่อเลือกชนิดอาหารได้แล้ว ให้ดูข้อมูลที่ฉลากว่าอยู่ในสภาพที่อ่านได้ชัดเจน และครบถ้วนหรือไม่ เช่น ควรมีชื่อและชนิดอาหาร, ชื่อและที่ตั้งสถานที่ผลิต, วัน เดือน ปีที่หมดอายุหรือควรบริโภคก่อน,ส่วนประกอบและชื่อวัตถุเจือปนอาหาร, น้ำหนักสุทธิ และฉลาก อย. ที่มีเลขสารบบอาหาร ที่สำคัญ ควรเลือกอาหารที่มีวันหมดอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน

นอกจากนี้ ต้องสังเกตลักษณะสินค้าว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ เช่น อาหารกระป๋อง ต้องไม่บวม ไม่บุบ ไม่บู้บี้ ไม่เป็นสนิม ไม่มีรอยรั่ว

อาหารแห้งและอาหารสำเร็จรูปต่างๆ ต้องไม่มีกลิ่นอับชื้น กลิ่นเหม็นหืน ภาชนะบรรจุ หรือหีบห่อต้องไม่ฉีกขาด หรือมีรอยรั่ว ที่เชื้อโรคอาจปนเปื้อนเข้าไปในตัวอาหารได้

หากต้องการซื้อกระเช้าที่จัดไว้แล้ว ควรเลือกกระเช้าที่มีลักษณะห่อหุ้มอยู่ในสภาพดี และแสดงรายละเอียดฉลากรายการสินค้าที่ชัดเจน อ่านง่าย และรายละเอียดครบถ้วน

แต่หากจะเลือกซื้อกระเช้าประเภทผัก ผลไม้สด ควรเลือกซื้อกระเช้าที่แสดงวัน เดือน ปีที่บรรจุลงกระเช้าที่ชัดเจน และเลือกกระเช้าที่ตั้งรอจำหน่ายไว้แล้วไม่เกิน 3 วัน

วิธีเลือกซื้อนี้ สอดคล้องตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารจัดรวมในภาชนะ ที่กำหนดให้อาหารซึ่งจัดอยู่ในภาชนะเดียวกัน เช่น กระเช้า ตะกร้า กล่อง ถุง ที่ห่อหุ้มเพื่อจำหน่าย ต้องแสดงฉลากของอาหารที่เห็นได้ชัดเจน อ่านง่าย และมีข้อความชื่อ ประเภท ชนิดของอาหาร

แต่ละรายการที่บรรจุอยู่ในกระเช้า รวมทั้งวัน เดือน ปี ที่หมดอายุ หรือควรบริโภคก่อน เพื่อเป็นการคุ้มครองความปลอดภัยของผู้บริโภค

เพียงเท่านี้ ก็สบายใจได้ว่าเราได้หยิบยื่นคุณค่า คุณภาพ และความปลอดภัยให้แก่คนที่เรารักอย่างแท้จริง ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่จะถึงนี้.

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย สถาบันอาหาร

กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 0-2886-8088 หรือ http://fic.nfi.or.th/ foodsafety/

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารกระเช้าของขวัญปีใหม่เทศกาลปีใหม่เลือกกระเช้าคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 15:01 น.