วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทศกาลปลาทูแม่กลอง

งานเทศกาลกินปลาทูและของดีเมืองแม่กลอง ครั้งที่ 18 เริ่มไปแล้ววันวาน (17 ธ.ค.) และจะยังมีต่อไปจนถึงวันสุดท้าย 27 ธ.ค. ครับ

ข้อแนะนำ อยากกินให้อร่อยคล่องคอ ซื้อของติดมือกลับบ้านสบายๆ ถ้าเลือกได้ ควรเลือกวันธรรมดาคนไม่แน่น

เสาร์-อาทิตย์ งานตลาดน้ำอัมพวาคนแน่นเป็นปกติอยู่แล้ว...งานกินปลาทูอยู่ปากทางไปอัมพวา ผสมโรงกันเข้าไป ผมหวังว่าปีนี้ คณะผู้จัดงานก็หาที่จอดรถเอาไว้มากพอ

ข้อมูลที่คุณอ้น (มงคล สุขเจริญคณา) ประธานหอการค้าสมุทรสงครามส่งมา...

แม่เหล็กดึงขาประจำ คือร้านปลาทู ร้านปลาทูปีนี้ ครัวโสภา ร้านเก่าเจ้าเดิมที่ผมและเพื่อนๆต้องรี่่ไปอุดหนุนทุกๆปีก็ยังอยู่

ร้านน้องอุ้ม ดังอยู่แถวอัมพวาก็มา ร้านครัวโสภี ร้านเรือนไทยซีฟู้ดส (นิวเปงล้ง) ร้านซุ้มแสงตะวันและร้านคุณเป๋า

แต่ละร้าน ล้วนแต่ยอดฝีมือปรุงสารพัดเมนูปลาทูมีแฟนประจำ

เพื่อป้องกันข้อห่วง...ว่าราคาจะแพงไป คุณอ้น...บอกว่า ราคาปลาทู ตัวละ 20 บาท (11-12 ตัวต่อกิโลกรัม) ราคาเนื้อปลาทูแกะแล้วเป็นจาน จานละ 40 บาท

และของดีมีน้อย หากินได้ยากนัก ก็คือตับปลาทูผัดขิง หรือ ผัดฉ่า ราคาเดียวกัน จานละ 50

สมัยโบราณ สมัยที่แบบเรียนประถม ก.กา สอนว่า “ปลาทูอยู่ทะเล ปลาขี้เหร่ ไม่สู้ดี ซื้อเขาเบาราคา”...ใช้เงิน 1 สตางค์ซื้อได้หลายตัว

สมัยผมเป็นเด็ก เมื่อ 50-60 ปีที่แล้ว ปลาทูเรือโป๊ะจับกันทีเต็มลำเรือ ถังละ 15 บาท

สมัยที่คนในบ้าน ห้องเย็นดวงใจสมุทร ซื้อปลามานึ่งเอาลงเรือไปขายดำเนินสะดวก หรือสมัยป้าอยู่ (ทองอยู่ หริณสวัสดิ์) เซียนปลาทู เจ้าของตำนานปลาทูนึ่งแม่กลองของแท้ หน้างอคอหัก ส่งไปขายโพธาราม ขายเข่งละราวๆ 1-3 บาท

ปลาทูสมัยใหม่ สมัยเทศกาลกินปลาทูตัวละ 20 บาท เทียบสมัยเก่าแสนจะแพง แต่ถ้านึกถึงราคาร้านอาหารทะเล ยิ่งในกรุงเทพฯ อาหารแต่ละจานเริ่มต้นที่ใกล้ร้อย...ก็ถูกแสนถูก

ผมได้ข่าวมาก่อน คณะกรรมการงานปลาทูปีนี้ คุณสุรจิตต์ ชิรเวทย์ อดีต ส.ว...ไม่มีชื่ออยู่ด้วย ก็รู้สึกผิดหวัง...แต่ละปี ผมก็รอ คุณสุรจิตต์ จะคิดมุกโฆษณา...จี้ใจ เรื่องไหน...มาให้เขียนในคอลัมน์

งานปีนี้ เชิงชั้นเนื้อหา ลีลาเรื่องที่ส่งมา สำหรับคนคุ้นเคยถือว่าผิดกลิ่นผิดสี แต่เอาล่ะ...ยังพอไหว

เห็นตรงหน้า ปลาทูก็ดูดี แต่ความจริงอาจไม่ดี...มีคำแนะนำวิธีเลือกปลาทูสด...ข้อแรก ให้สังเกตลูกตาจะนูน ตาดำสีสดใส ส่วนหลังมีสีเขียวเป็นพื้น ส่วนท้องมีสีขาวเงิน

หางปลามีสีเหลือง ลำตัวมีเมือกลื่นๆจับทั่วไป เหงือกสีแดงอมชมพู ไม่มีกลิ่น เนื้อแน่นเมื่อใช้นิ้วกดกลางลำตัวแล้วปล่อยนิ้วออกมา รอยยุบจะกลับคืนสภาพเดิม

มาถึงปลาทูนึ่ง เห็นในเข่งก็อย่านึกว่าสุกเหมือนกัน...แนะนำว่า ให้เลือกปลาที่มีกลิ่นหอม เพราะปลาทูต้มสุกใหม่ๆจะมีกลิ่นหอมน่ากิน ตัวอวบอ้วน เนื้อนุ่มแน่น ไม่เละ ท้องและหนังไม่ถลอก

ข้อมูลทางวิชาการ ปลาทูย่าง ห่อหมกปลาทู ช่วยสุขภาพ ด้านพลังงาน โปรตีน ไขมัน เกลือแร่ วิตามิน...มากน้อยแค่ไหน

และข้อมูลจี้ใจ...เนื้อปลาทูมีกรดไลโนเลอิค ซึ่งเป็นตัวควบคุมระดับคอเลสเทอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือด และกรดโคโค
ซาเฮ็กชิโนอิค (D.H.A) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเซลล์สมอง

กรด D.H.A.นักวิทยาศาสตร์บอกว่า พบครึ่งหนึ่งในสมองเด็กตั้งแต่แรกเกิด

ผมอ่านแล้วตีความง่ายๆ ทั้งเด็กผู้ใหญ่ ไปกินปลาทูกันให้มากๆเถิด กินแล้วจะฉลาด

ดูเหมือนจะเป็นสมัยเผด็จการ ท่านจอมพลถนอมมีคำขวัญวันเด็ก เด็กดีเป็นศรีแก่ชาติ เด็กฉลาดชาติเจริญ...ถ้าพิสูจน์ได้ กินปลาทูแล้วเด็กฉลาด...ผมก็ขอเสนอให้รัฐบาลช่วยรณรงค์ให้คนไทยกินปลาทูกันให้มากๆ

และแฮ่ะๆ ก็ควรชวนกันไปกินปลาทูในงานเทศกาลกินปลาทูแม่กลองกันให้มากๆ

เมื่อเด็กในชาติฉลาดกันมากๆ เด็กฉลาดจะรู้เอง เวลาไหนควรประท้วงรัฐบาล เวลาไหนควรอยู่แต่ในห้องเรียน บ้านเมืองก็จะไม่วุ่นวาย เด็กได้ทั้งความรู้ ได้ฝึกวินัย

ว่าแต่ว่าจะเชื่อกันหรือยัง?...ในยุคของทหาร พลเรือนก็ควรมีวินัย.

กิเลน ประลองเชิง

17 ธ.ค. 2558 09:47 17 ธ.ค. 2558 09:47 ไทยรัฐ