กีฬา
100 year

“กล้วยรุ่งอรุณ” สวยแปลกกับที่มาชื่อ

นายเกษตร18 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

กล้วยชนิดนี้ มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมจาก ประเทศอินเดีย และ ประเทศอินโดนีเซีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยบ้านเรานานแล้ว มีชื่อวิทยาศาสตร์เฉพาะว่า MUSA VELUTINA WENDL–DRUDE อยู่ในวงศ์ MUSACEAE เป็นไม้ล้มลุกมีเหง้าใต้ดิน ลำต้นเทียมประกอบด้วยกาบใบที่เรียงตัวซ้อนกันหนาแน่น ทำให้ดูเหมือนกับเป็นลำต้นแท้ จึงเรียกว่า “ลำต้นเทียม” สูงเต็มที่ไม่เกิน 1-1.5 เมตร เส้นผ่าศูนย์กลางลำต้นเทียมหรือที่นิยมเรียกกันอีกว่า “ความอวบ” โตเต็มที่จะใหญ่กว่าลำแขนของผู้ใหญ่เล็กน้อย ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปขอบขนาน กว้าง 15-20 ซม. ยาว 1 เมตร ด้านบนสีเขียวเข้ม ด้านล่างสีอ่อนกว่า ร่องกลางใบเล็กและตื้น แต่ละต้นจะมีใบเพียง 5–7 ใบเท่านั้น

ดอก ออกเป็นช่อที่ปลายยอด เรียกว่า “ปลี” เป็นสีชมพูอ่อน โคนปลีจะมีดอกเพศเมียสีเหลืองสด ส่วนปลายเป็นดอกเพศผู้สีขาว มีใบประดับหุ้มช่อดอกย่อยไว้เรียกว่า กาบปลี หรือใบประดับปลี กาบปลีด้านหน้าจะเป็นสีชมพูอ่อนดูสวยงามมาก เมื่อปลีแก่จัดปลายกาบปลีจะม้วนงอและทิ้งกาบปลีให้เหลือเพียงผลไว้ “ผล” เป็นกลุ่มหรือเป็นช่อไม่เป็นหวีเหมือนกล้วยทั่วไป ในหนึ่งช่อจะมีผลประมาณ 10–15 ผล เป็นรูปกลมรีและยาวป้อม กว้างประมาณ 3 ซม. ยาวประมาณ 9 ซม. มีขนละเอียดปกคลุมตลอดทั้งผล ผลสุกเป็นสีม่วงอมชมพูน่าชมมาก ภายในมีเมล็ดสีดำจำนวนมาก เนื้อสุกเป็นสีเหลือง รสชาติเปรี้ยว จึงไม่นิยมรับประทานกัน ส่วนใหญ่จะปลูกประดับเพื่อชมความสวยงามเท่านั้น ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด เหง้า หรือหน่อ

ส่วนที่มาชื่อ เนื่องมาจากสีของผลสุกเป็นสีชมพูอ่อนดูกคล้ายสีของดวงอาทิตย์ตอนเช้าตรู่ที่กำลังโผล่ขึ้นเหนือขอบฟ้าแล้วค่อยๆเคลื่อนตัวไปไต่ระดับสูงขึ้นเหนือฟ้าสวยงามมาก ผู้นำเข้าชาวไทยจึงตั้งชื่อว่า “กล้วยรุ่งอรุณ” ดังกล่าวกล้วยรุ่งอรุณ มีต้นวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯหลายแผงหลายเจ้า ราคาแต่ละแผงไม่เท่ากัน ต้องเดินสอบถามก่อนซื้อไปปลูกประดับครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรกล้วยรุ่งอรุณคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้