ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นมข้าวโพด ราชมงคลฯ

  ดอกสะแบง17 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  น้ำนมข้าวโพด...เป็นเครื่องดื่มจากการแปรรูป ผลิตภัณฑ์การเกษตร ซึ่งกลุ่มผู้รักษ์สุขภาพให้ความนิยมเนื่องจาก มีสารอาหารวิตามินและเกลือแร่ที่เป็นประโยชน์ในการบำรุงร่างกาย อย่างเพียบพร้อม...

  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ มีความตระหนักต่อความสำคัญของผลิตผลทางการเกษตรในสัดส่วนของคุณค่าทางโภชนาการจึงร่วมมือกับ บริษัท แปซิฟิคเมล็ดพันธุ์ จำกัด และ บริษัท โรจน์กสิกิจเฟอร์ติไลเซอร์ จำกัด ทำการค้นคว้าวิจัยถึงสรรพคุณของน้ำนมข้าวโพด...พบว่า

  ...หลักๆ มี วิตามินบี 1 (ป้องกันกล้ามเนื้ออ่อนแรง) วิตามินบี 2 (ป้องกันตาอักเสบฯ) วิตามินบี 6 (ป้องกันโรคเหงือก-ฟัน โลหิตจางและระบบประสาท) กับ สารโคลีน (ป้องกันโรคสมองเสื่อม-ขี้ลืม)

  และ...สารเบต้าแคโรทีน (B-carotene) หรือที่เรารู้กันว่าเป็น โปรวิตามิน A ซึ่งร่างกายจะนำไปใช้สร้างสารโรดอปซินช่วยลดการเสื่อมของลูกตาและป้องกันการเป็นโรคต้อกระจก (มนุษย์ในยุคปัจจุบันมีความหมิ่นเหม่ต่อการเสื่อมสภาพของการใช้สายตา เนื่องจากมีอัตราการเพ่งเล็งสูง)

  ...อีกทั้งยังมี โฟเลต ซึ่งจะช่วยสร้าง สารต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเสื่อมสภาพของร่างกายและป้องกันโรคหัวใจ ลดความดันในร่างกายและต้านมะเร็ง...ฯลฯ!!

  นอกจากได้ทำการวิจัยหาสารอาหารแล้ว....มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ก็มีการพัฒนาแบบครบวงจร ทั้งทางด้านการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านอุตสาหกรรมเกษตร ตั้งแต่ต้นน้ำถึงอาหารพร้อมดื่มกับ “น้ำนมข้าวโพดเพื่อสุขภาพ”

  ...ซึ่งได้สร้างต้นแบบในการทำธุรกิจแบบพัฒนาให้แก่เกษตรกร รวมไปถึงการสร้างแหล่งเรียนรู้และแลกเปลี่ยนความรู้ต่างๆ เริ่มต้นตั้งแต่การคัดสายพันธุ์ข้าวโพดที่เหมาะสม การปลูก การบำรุงดูแลรักษา การหาตลาดรับซื้อผลผลิตอันเป็นวัตถุดิบทางการเกษตร และการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์พร้อมดื่มแก่ผู้บริโภคและการตลาด

  และ...ได้ดำเนินการถ่ายทอดความรู้เหล่านี้ให้แก่ นิสิต นักศึกษา เกษตรกรในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาและใกล้เคียงที่สนใจแล้วเป็นรุ่นๆ เพื่อนำเอาความรู้เหล่านั้นไปประกอบอาชีพเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวในโอกาสต่อไป...

  ซึ่ง...มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสุวรรณภูมิ ก็มี ตัวอย่าง “น้ำนมข้าวโพดเพื่อสุขภาพ” บริการแก่ลูกค้าผู้รักสุขภาพ หรือผู้ที่ยังมองหาอาชีพทั้งหลักและเสริม ได้ทดลองชิมในรสชาติทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ณ ตลาดราชมงคล ริมถนนสายเอเชีย ฝั่งขาเข้ากรุงเทพฯ ก่อนตัดสินใจเข้าฝึกอบรม.....ผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ!!

  ดอกสะแบง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินดอกสะแบงนมข้าวโพดบำรุงร่างกายราชมงคลอาหารเพื่อสุขภาพคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo