ข่าว
100 year

“ขนุนเพชรเนื้อทอง” ยางน้อยอร่อยราคาดี

นายเกษตร16 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ขนุนชนิดนี้ เกิดจากการเอาเมล็ดของขนุนสายพันธุ์ที่ดีที่สุด แต่ไม่ระบุว่าชื่อพันธุ์อะไร จำนวนหลายเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้า แล้วแยกต้นไปปลูกเลี้ยงจนต้นโต มีดอกติดผล ซึ่งมีอยู่ต้นหนึ่งลักษณะต้นและรูปทรงของผลแตกต่างจากพันธุ์แม่ดั้งเดิมอย่างชัดเจน เมื่อนำเอาผลสุกผ่าดูเนื้อใน ปรากฏว่าทั้งผลแทบไม่มียางติดมือเลย หรือหากมีก็น้อยมาก เนื้อสุกเป็นสีเหลืองเข้มหรือสีเหลืองทอง เนื้อมีความหนาระหว่าง 0.5-1.2 ซม. เนื้อกรอบไม่นิ่มหรือเละ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เมล็ดกับไส้กลางเล็ก วัดความหวานของเนื้อได้ประมาณ 24-28 องศาบริกซ์ รับประทานอร่อยมาก ผลโตเต็มที่มีน้ำหนักเฉลี่ย 13-20 กิโลกรัม เนื้อในประมาณ 53 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักผล เจ้าของผู้เพาะขยายพันธุ์เชื่อว่าเป็นขนุนกลายพันธุ์หรือเป็นขนุนพันธุ์ใหม่อย่างแน่นอน จึงขยายพันธุ์ปลูกทดสอบความนิ่งของสายพันธุ์อยู่หลายวิธี และเป็นเวลานานทุกอย่างยังคงที่ไม่เปลี่ยนแปลงได้กลายพันธุ์แบบถาวรแล้ว เลยนำเอาพันธุ์ไปขอจดทะเบียนพันธุ์พร้อมตั้งชื่อว่า “ขนุนเพชรเนื้อทอง” ดังกล่าว และได้ส่งเข้าประกวด ได้รับรางวัลชนะเลิศในงานเกษตรของ จ.ปราจีนบุรี การันตีถึง 2 ปีซ้อน

ขนุนเพชรเนื้อทอง มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับขนุนทั่วไปทุกอย่าง มีข้อแตกต่างคือ เป็นขนุนสายพันธุ์เบา หมายถึงปลูกแล้วติดผลได้ง่ายและติดผลดกไม่ขาดต้นเกือบตลอดทั้งปี จึงเหมาะจะปลูกเพื่อเก็บผลรับประทานในครัวเรือนหรือปลูกเพื่อเก็บผลแกะเนื้อขายเชิงพาณิชย์ได้คุ้มค่ามาก เนื่องจากในปัจจุบันตลาดมีความต้องการสูงราคาดีมาก

ใคร ต้องการกิ่งตอนด้วยระบบเสียบยอดไปปลูกเป็นของแท้ ปลูกแล้วโตเร็วติดผลง่าย ติดต่อ “สวนสมศักดิ์การเกษตร” บ้านเลขที่ 93 หมู่ 6 ต.ไม้เด็ด อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี โทร.08-1948-4916, 08-4561-5277 มีคู่มือวิธีปลูก “ขนุนเพชรเนื้อทอง” ให้ได้ผลผลิตดีอย่างต่อเนื่องแจกฟรีด้วย ต่างจังหวัดสามารถส่งทางไปรษณีย์ได้ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรขนุนเพชรเนื้อทองสวนสมศักดิ์การเกษตรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้