ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จะเอากันมั้ย...น้ำหยดแก้แล้ง

  ชมชื่น ชูช่อ15 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ภัยโลกร้อนทยอยออกฤทธิ์ กาลข้างหน้าประเทศไทยคงประสบภัยแล้งมากยิ่งขึ้น...แต่มาตรการแก้ปัญหาแบบยั่งยืน ใช้น้ำอย่างรู้คุณค่ายังมองไม่เห็นทาง ภาคราชการยังคงก๊อบปี้งานเก่าๆออกมาโชว์เหมือนเดิม

  เป็นที่รู้กันดี น้ำจากฟ้าที่โปรยลงมาให้อ่างเก็บน้ำและเขื่อนได้กักเก็บนั้น ถูกนำไปใช้รักษาระบบนิเวศ 26% ทำน้ำประปา 6% เพื่ออุตสาหกรรม 4%...ที่เหลืออีกกว่า 60% เอาไปใช้ทำการเกษตร

  ภาคเกษตรใช้น้ำเปลืองมาก ที่สุด...จะใช้วิธีไหนให้ภาคเกษตรใช้น้ำอย่างรู้คุณค่า จะเก็บค่าน้ำจากเกษตรกร ไม่มีรัฐบาลไหนกล้าทำ พอๆกับไม่กล้าสร้างเขื่อนนั่นแหละ

  แต่หนทางอื่นยังมี...สนับสนุนให้เกษตรกรใช้ระบบน้ำหยด

  วันนี้การติดตั้งระบบน้ำหยดไม่ใช่เรื่องมโนไกลเกินฝัน ต้นทุนเฉลี่ยติดตั้งระบบอยู่ที่ไร่ละ 6,000-7,000 บาท เกษตรกรหลายรายคิดเองทำเอง ไม่มีรัฐสนับสนุนส่งเสริม พิสูจน์ให้เห็นมาแล้ว แม้แต่ปลูกพืชด้อยค่าราคาต่ำ อย่างมันสำปะหลัง พืชเทวดาเลี้ยง ติดตั้งระบบน้ำหยด ปลูกแค่ฤดูเดียว คืนทุนทันตาเห็น

  ไม่เพียงเท่านั้น นักการเมืองพรรคประชาธิปัตย์ได้สุ่มทดลองทำมาแล้วที่อุบลราชธานี ปรากฏผลไม่เพียงใช้น้ำน้อยลง 60% ผลผลิตยังเพิ่มขึ้นจากไร่ละ 4.5 ตัน เป็น 11 ตัน ช่วยให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มไร่ละ 13,650 บาท หักต้นทุนระบบน้ำหยดแล้วยังเหลือกำไรอีกต่างหาก

  ล่าสุด นายฉัตรชัย เต้าทอง สำนักเศรษฐกิจการเกษตรที่ 3 ได้ทดลองใช้ระบบน้ำหยดในพื้นที่ 4 ไร่ของเกษตรกรในจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสมปลูกมันสำปะหลัง ปรากฏผลเช่นเดียวกัน จากที่เคยได้ผลผลิตแค่ไร่ละ 3.5 ตัน ได้ผลผลิตเพิ่มเป็น 12.8 ตัน รายได้เพิ่มเห็นๆ ไร่ละ 19,530 บาท (ราคาขายหัวมันสด กก.ละ 2.10 บาท)

  ระบบน้ำหยดได้ทั้งแก้ปัญหาน้ำแล้งและความยากจน และถ้าคิดได้ฉลาดล้ำไปอีกนิด ส่งเสริมระบบน้ำหยด ยังชักชวนให้เกษตรกรเปลี่ยนอาชีพตาม “โซนนิ่ง” ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย...ไม่ต้องแจกฟรี แค่คิดหาวิธีที่เหมาะสมเท่านั้น.

  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อโลกร้อนภัยแล้งระบบน้ำหยดฉัตรชัย เต้าทองอุดรธานีแก้ปัญหาน้ำแล้งคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo