ข่าว
100 year

“พะยอม” หอมแรงและหอมไกล

นายเกษตร15 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ไม้ต้นนี้ มีขึ้นตามป่าธรรมชาติเกือบทุกภาคของประเทศไทย โดยจะขึ้นอยู่ตามป่าเบญจพรรณ แล้งและป่าดิบแล้งทั่วไป ที่ระดับความสูงจากระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 60-1,000 เมตรขึ้นไป มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า SHOREA ROXBURGHII G.DON อยู่ในวงศ์ DIPTEROCARPACEAE เป็นไม้ยืนต้น สูง 15-30 เมตร โคนต้นอวบอ้วนและใหญ่ เปลือกต้นสีเทาเข้มหรือสีดำคล้ำ ดูคล้ายต้นไม้โบราณที่มีอายุเป็นร้อยปี เปลือกต้นแตกเป็นร่องตามยาว ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปขอบขนาน ปลายมนหรือเป็นติ่งสั้นๆ โคนมน ขอบใบเป็นคลื่น ผิวใบเกลี้ยงสีเขียวเป็นมัน

ดอก ออกเป็นช่อขนาดใหญ่ตามกิ่งและปลายยอด มีกลีบเลี้ยง 5 แฉกโคนเชื่อมติดกันกลีบดอกโคนเชื่อมติดกันเป็นหลอด ปลายแยกเป็นกลีบดอก 5 กลีบ เรียงเวียนกันแบบกังหันกลีบดอกเป็นสีขาว ดอกเมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-2 ซม.ดอกมีกลิ่นหอมแรงและหอมไกล มีเกสรตัวผู้ 15 อัน เวลามีดอกดกทั้งต้นและดอกบานพร้อมกันจะดูงดงามส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจยิ่งนัก “ผล” เป็นรูปกลมรี มีกลีบเลี้ยงที่เติบโตเป็นปีกติดอยู่บริเวณปลายผลจำนวน 3 ปีก ปีกสั้น 2 ปีกยาว 1 ปีก ดูคล้ายผลของลูกยางมาก ดอกออกช่วงระหว่างเดือนตุลาคม ต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนของทุกปี ขยายพันธุ์ตามธรรมชาติด้วยเมล็ด

ประโยชน์ เปลือกต้นใส่ในเครื่องหมักดองชนิดต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ของหมักดองเหล่านั้นเสียหรือบูด เปลือกต้นเคี้ยวกินแทนหมากได้ ใช้ฟอกหนัง เนื้อไม้แข็งใช้ก่อสร้างดีมาก

ปัจจุบัน “พะยอม” มีต้นที่ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณโครงการ 21 แผง “คุณพร้อมพันธุ์” ราคาสอบถามกันเอง ปลูกได้ในดินทั่วไป ชอบที่แล้งและอากาศเย็น หลังปลูกประมาณ 10 ปีขึ้นไปจะเริ่มมีดอกชุดแรกครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรพะยอมต้นพะยอมปลูกพะยอมคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้