ไลฟ์สไตล์
100 year

ถั่งเช่า..ดอยช้าง เพื่อสุขภาพ..มิใช่เซ็กซ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

พูดถึงดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย คนไทยเป็นนึกถึงกาแฟ...แต่วันนี้ ดอยช้างไม่ได้มีแค่กาแฟ ยังมี “ชาถั่งเช่าสีทอง” จากโรงเรือนเพาะเลี้ยง แปรรูปเป็นถั่งเช่าแห้งได้ปีละ 100 กก.ราคา กก.ละ 150,000 บาท

“เราไม่ได้คิดที่จะผลิตเห็ดถั่งเช่ามาก่อน แต่เพราะกาแฟเรามีชื่อเสียง เลยมีนักธุรกิจจากเชียงใหม่มาเสนอแผนการผลิตกาแฟผสมถั่งเช่า มาจีบตื๊ออยู่นานหลายเดือน แต่เราไม่สนใจ ไม่เชื่อว่าถั่งเช่าที่อวดสรรพคุณเป็นยาครอบจักรวาลจะดีจริง” น.ส.ชนัทพร เปียวเชกู่ ผู้ดูแลโรงเพาะเห็ดถั่งเช่า เล่าถึงที่มาของธุรกิจใหม่

ข่าวแนะนำ


เมื่อไม่เชื่อ นักธุรกิจเลยยกถั่งเช่าอัดเม็ดแบบแคปซูลมาให้พิสูจน์กินกันแบบฟรีๆ ผู้บริหารกาแฟดอยช้างจึงนำไปแจกจ่ายญาติพี่น้อง สมาชิกผู้ปลูกกาแฟ

ที่ป่วยด้วยสารพัดโรค แม้กระทั่งป่วยเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตต้องนอนซมอยู่กับที่ จนมีปัญหาเรื่องแผลกดทับตามมา...ให้ทดลองกินวันละ 2 แคปซูล และเก็บข้อมูล


รับประทานไปเดือนกว่าๆ...ผู้ป่วยเหล่านั้นอาการดีขึ้น แต่ผู้บริหารก็ยังไม่คิดที่จะนำมาผสมกาแฟขายอยู่ดี ปลายปี 2556 นักธุรกิจเลยเปลี่ยนแผน ขอเช่าพื้นที่ทำโรงเรือนเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าแทน อ้างเหตุผลภูมิอากาศดอยช้างเหมาะแก่การเพาะเห็ดถั่งเช่า พร้อมส่งเจ้าหน้าที่รวมทั้ง น.ส.ชนัทพร พนักงานบัญชีกาแฟดอยช้างไปอบรมเรียนรู้การเพาะเห็ดถั่งเช่าที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่


พอกลับมาทำจริงกลับล้มเหลว...เห็ดถั่งเช่าไม่สามารถเจริญเติบโตได้

“สาเหตุเพราะเข้าใจผิดคิดว่า โรงเพาะเลี้ยงต้องสะอาดเหมือนห้องฆ่าเชื้อ มันเลยทำให้คนไม่สามารถทำงานได้ แพ้ยาฆ่าเชื้อที่รุนแรง การเพาะเลี้ยงจึงไม่ได้ทำได้เต็มที่ ในที่สุดโครงการต้องเลิก”

แต่เห็นผลมาแล้วถั่งเช่ามีประโยชน์จริง และดอยช้างอยู่ห่างไกลโรงพยาบาล ผู้บริหารกาแฟดอยช้างจึงคิดเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าขึ้นมาเองด้วยคนดอยช้างเอง เพื่อบำรุงสุขภาพให้คนดอยช้าง จึงมอบหมายให้ ชนัทพร ที่ผ่านการอบรมมา ลงมือจัดการทำเองอย่างจริงจัง...ในที่สุดประสบความสำเร็จมาจนถึงวันนี้


“ที่อื่นเขาเพาะเลี้ยงด้วยตัวหนอนไหม หรือไม่ก็เลี้ยงในอาหารเหลว แต่เราเพาะเลี้ยงในข้าวสุก จากการทดลองใช้ข้าวหลายพันธุ์ ปรากฏว่า ข้าวดอยที่คนดอยช้างกินกันนี่แหละให้ผลดีที่สุด แต่ละรุ่นใช้เวลาเพาะเลี้ยง 4-5 เดือน ถึงจะเก็บผลผลิตมาแปรรูปเป็นเห็ดอบแห้งชงเป็นชา และนำมาบดเป็นผงบรรจุแคปซูล”

ถึงจะเพาะเลี้ยงด้วยข้าวสุก แต่สรรพคุณของถั่งเช่าสีทองที่ผลิตได้ น.ส.ชนัทพร ยืนยันไม่แพ้ตั่งถั่งเช่า (หญ้าหนอนทิเบต) เพราะส่งไปทดสอบในห้องแล็บของทางการ ถั่งเช่าที่เพาะได้มี สารคอร์ไดเซปิน (Cordycepin) 4,979 มก.ต่อ 1 กก. ในขณะที่ตั่งถั่งเช่าจากธรรมชาติมีสารตัวนี้แค่ 19 มก.ต่อ 1 กก.เท่านั้น


คอร์ไดเซปิน...เป็นสารสำคัญที่มีเฉพาะในเห็ดถั่งเช่า มีประสิทธิภาพต้านเชื้อแบคทีเรียก่อโรค มีฤทธิ์บำรุงไต ที่สำคัญเพิ่มประสิทธิภาพการไหลเวียนของเลือด

ระบบเลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงร่างกายได้ดี ทำให้ร่างกายที่ใช้งานหนักมานานปีสมบูรณ์แข็งแรง ยากที่โรคร้ายจะมาเบียดเบียน

เมื่อสุขภาพดี...อย่างอื่นจะฟื้นคืนกลับมา นกเขาขัน มันแค่ผลพลอยได้ ไม่ใช่เรื่องหลัก.

ชาติชาย ศิริพัฒน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาติชาย ศิริพัฒน์ถั่งเช่าดอยช้างชาถั่งเช่าสีทองถั่งเช่าชนิดแคปซูลอัมพฤกษ์อัมพาตแผลกดทับชนัทพร เปียวเชกู่คอร์ไดเซปินข่าวข่าวเกษตรไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 03:57 น.