ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สหกรณ์จำนำ...ทำไมไม่เจ๊ง

  ชมชื่น ชูช่อ14 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  แม้รัฐบาลยุคนี้จะไม่เอาประชานิยม เพราะเข็ดขยาดในนโยบายรับจำนำข้าว ทำประเทศชาติเสียหายหลายแสนล้าน...แต่กระนั้นวันนี้ประเทศไทยยังมีการรับจำนำสินค้าเกษตร อยู่ในซอกหลืบขุนเขาทางภาคเหนือ

  และไม่ใช่เพิ่งจะทำกันมาแค่ไม่กี่ปี รับจำนำต่อเนื่องมายาวนาน 15 ปี ไม่เคยสักครั้งเดียวที่ขาดทุน...เขารับจำนำกันแบบไหน มันถึงมีกำไร

  ทุกปีในช่วง ก.พ.-มี.ค. พื้นที่ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ เป็นฤดูกระเทียมออกสู่ตลาด ผลผลิตออกมาพร้อมกันทีเดียวจำนวนมาก เกิดภาวะล้นตลาด เกษตรกรเลยกลายเป็นเหยื่อให้พ่อค้ากดราคารับซื้อ เพื่อช่วยพยุงราคากระเทียมไม่ให้ตกต่ำ จูงใจให้ชาวบ้านเก็บกระเทียมไว้ก่อน รอเวลาราคาขยับขึ้นค่อยทยอยนำออกมาขาย สหกรณ์การเกษตรสะเมิง จำกัด เปิดรับจำนำกระเทียม

  “กระเทียมมีปัญหาแบบนี้ทุกปี และเรารู้ว่าผ่านไป 3-4 เดือน ราคาจะกระเตื้องขึ้นเท่าตัว จากต่ำกว่า กก.ละ 20 บาท จะขึ้นมาเป็น 40-50 บาท การรับจำนำเราจะใช้วิธีให้เกษตรกรนำกระเทียมมาจำนำกับสหกรณ์ โดยจะตีราคากระเทียมในราคา กก.ละ 20 บาท แต่การจ่ายเงินเราจะให้ไปก่อนแค่ 70% เกษตรกรแค่เพียงมาทำสัญญากับสหกรณ์ ส่วนกระเทียมไม่ต้องนำมาเก็บไว้ที่สหกรณ์ เก็บไว้ที่บ้านตัวเอง แขวนตากให้แห้งรอเวลา เมื่อได้ราคาพอใจถึงจะขาย แล้วนำเงินมาชำระคืนสหกรณ์ คิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 3 ต่อปี แต่ถ้าสิ้นเดือนตุลาคม ราคายังไม่เกิน กก.ละ 20 บาท สหกรณ์จะรับซื้อทั้งหมดไปบริหารจัดการเอง พร้อมจ่ายเงินส่วนที่เหลืออีก 30% ให้เกษตรกร”

  น.ส.ธวัลรัตน์ ศิริกุลอนันตญา ผจก.สหกรณ์การเกษตรสะเมิง เล่าให้ฟัง...ตลอดเวลา 15 ปีที่รับจำนำนอกจากจะไม่ขาดทุน มีแต่กำไร สหกรณ์ไม่ต้องมีภาระเช่าโกดังมาเก็บกระเทียมแม้แต่กิโลเดียว เกษตรกรมีความสุขที่ขายได้ราคา เห็นได้จากพื้นที่ อ.สะเมิง ไม่เคยมีม็อบกระเทียมมาปิดถนนเหมือนพื้นที่อื่น

  บทสรุปที่ได้...การรับจำนำสินค้าเกษตรไม่ดี หรือคนบริหารจัดการไม่ดีกันแน่

  ทำไมชาวบ้านธรรมดาจัดการเองได้ไม่ขาดทุน แล้วทำไมบรรดา ฯพณฯ เรียนมาสูง มีตำแหน่งหน้าที่ราชการใหญ่โตถึงทำแล้วขาดทุน...เป็นเพราะอะไร???


  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อสหกรณ์จำนำจำนำสินค้าเกษตรกระเทียมราคากระเทียมรับจำนำกระเทียมคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo