กีฬา
100 year

เช็กอิน@เชียงราย ไหว้พระดีที่....แม่สรวย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์12 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ทะเลหมอกเชียงราย

หนาวแรกของปีนี้เริ่มรายงานตัวอย่างเป็นทางการ...หากคุณกำลังมองหาที่เที่ยวสำหรับการสูดอากาศเย็นสบาย ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่งดงามแล้วล่ะก็

แนะนำให้ไปเช็กอินที่นี่กันเลย...เชียงราย!จังหวัดที่อยู่ในอ้อมกอดของขุนเขาและทะเลหมอกที่ต้องบอกว่ายังสดอยู่มากสำหรับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะในช่วงหน้าหนาว

บรรยากาศที่ภูใจใส

การเดินทางคราวนี้เริ่มที่อำเภอแม่สรวย ที่นอกจากจะเป็นที่เลื่องชื่อของกาแฟดังดอยช้างแล้ว สำหรับคนชอบดื่มชา ไม่ควรพลาด ไร่ชาดอยวาวี ที่มีความโดดเด่นทั้งชาพันธุ์พื้นเมืองสายพันธุ์อัสสัม ที่มีรสและกลิ่นค่อนข้างเข้ม นิยมนำไปเบลนด์เป็น English Breakfast หรือผสมนมชงเป็นชานมมากกว่าที่จะดื่มแบบเข้มๆเหมือนชาดำที่คนอินเดียนิยมดื่มกัน และชาสายพันธุ์ไต้หวันอย่าง
ชิงชิง เบอร์ 12, 13 รวมถึงชาเลื่องชื่ออย่าง อู่หลง ที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ของดอยวาวี เพราะที่นี่เป็นแหล่งแรกที่มีการปลูกชาชนิดนี้ในเมืองไทย

หลังจิบชาร้อนๆ ชื่นชมวิวทิวทัศน์ไร่ชาแบบชิลๆแล้ว ก็ได้เวลาเข้าวัด ทำบุญ ทำทานกันบ้างใครที่ผ่านไปผ่านมาทางอำเภอแม่สรวยแล้วไม่มีโอกาสเข้าไปทำบุญกราบไหว้ “พระดี” ที่ วัดแสงแก้วโพธิญาณ ถือว่าพลาดโอกาสไปอย่างแรง...!!

พระแสงแก้วโพธิญาณ

พระดีองค์แรกที่แนะนำให้เข้าไปกราบไหว้ คือ “พระแสงแก้วโพธิญาณ” ชื่อเดียวกับชื่อวัด เป็นพระพุทธรูปประธานในวิหารทรงเครื่องเชียงแสนล้านนาแบบดั้งเดิมที่หาดูได้ยาก ถือเป็นพระพุทธรูปที่มีความงดงามตามแบบฉบับของล้านนามากที่สุด
องค์หนึ่ง

วิหารที่ประดิษฐานพระแสงแก้วโพธิญาณ เป็นวิหารที่สร้างแบบผสมผสาน มีทั้งศิลปะล้านนา พม่า และไทยใหญ่ เป็นวิหารที่มีความงดงามมาก นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อ ครูบาศรีวิชัย ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลางขนาบข้างด้วยรูปหล่อ ครูบาอภิชัยขาวปี และ ครูบาชัยวงศา ที่ถือว่าเป็นพระอริยสงฆ์แห่งล้านนา และที่หอพระไตรปิฎก ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปเชียงแสนและสมเด็จองค์ปฐมถึง 43 องค์ด้วย

ม.ล.สุดาวดี เกรียงไกร

สำคัญที่สุดเมื่อไปถึงแล้ว ถ้ามีโอกาสได้กราบขอพรจากเจ้าอาวาส ครูบาอริยชาติ อริยจิตโต “ตนบุญ” ผู้มีชื่อเสียงอีกองค์หนึ่งของล้านนาก็จะเป็นบุญมาก

และถ้ามีเวลาอาจจะไปไหว้กราบสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่โดยรอบบริเวณวัด เช่น มหาเทพทันใจ หรือ นัตโบโบยี ที่ไม่ต้องไปไกลถึงพม่า เชื่อกันว่ากราบไหว้แล้วจะประสบความสำเร็จรวยทันใจสมปรารถนาทุกเรื่องโดยฉับพลัน พระพิฆเนศ ขอความสำเร็จในหน้าที่การงาน ชื่อเสียง เกียรติยศ พระพรหม ขอเรื่องการงานมีอุปสรรค มีปัญหา หรือจะขอโชคลาภจากพระสีวลีก็ได้

รูปหล่อ 3 ครูบา

แต่ทั้งหมดทั้งมวลนี้ สำคัญที่สุดคือ คนขอต้องทำความดีและอยู่ในศีลธรรมด้วย การขอพรจึงจะศักดิ์สิทธิ์ สัมฤทธิผล

และแล้วก็ได้เวลากลับมาเช็กอินเข้าที่พัก คืนนี้เรานอนที่ ภูใจใส รีสอร์ท แอนด์ สปา บูติก รีสอร์ต แห่งแรกๆของภาคเหนือ เคยได้รับรางวัลโรงแรมขนาดเล็กที่มีเสน่ห์ดีเด่น (BestSmall & Stylish Hotel) และรางวัลโรงแรมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

วิหารวัดแสงแก้วโพธิญาณ

เจ้าของโรงแรมคือ หม่อมดา หรือ ม.ล.สุดาวดี เกรียงไกร ที่มักจะบอกกับใครต่อใครว่า อาวุธของเธอคือกรรไกรตัดต้นไม้ และความสุขในชีวิตบั้นปลายก็คือการได้อยู่กับธรรมชาติและอากาศดีๆแบบที่นี่

ถ้าอยากมาสัมผัสความเป็นธรรมชาตินอนหลับภายใต้อ้อมกอดของม่านหมอกและขุนเขาล่ะก็ แนะนำที่นี่ละ...ที่พักของภูใจใสเป็นกระท่อมหลังเล็กๆสร้างจากไม้ไผ่ดินเหนียวสีน้ำตาลแดง และหลังคาใบจากใช้วัสดุของท้องถิ่นทั้งหมด ไล่เรียงลดระดับคู่กับเชิงผา กลมกลืนเข้ากับธรรมชาติอย่างลงตัว

นาโชชีส..ซอสแบบโฮมเมด และชีส 6 ชนิด

อ้อ!!เสน่ห์อีกอย่างของที่นี่ คือ ไม่มีโทรทัศน์ในห้องพักเพราะต้องการให้การมาพักผ่อนเป็นการหลีกหนีความวุ่นวายอย่างแท้จริง แต่ยังมี Wi-Fi บริการสำหรับการติดต่อสื่อสารในโลกดิจิตอลยุคปัจจุบัน การเดินทางไม่ไกลมากห่างจากสนามบินเชียงรายเพียงแค่ 35 กิโลเมตร

ซี่โครงหมูทอด

นอนหลับฝันดีท่ามกลางธรรมชาติและทิวทัศน์อันงดงามแล้ว ก็ได้เวลากลับสู่โหมดมนุษย์งานปกติ...ก่อนกลับแวะกราบนมัสการเจดีย์ 9 ชั้นของ หลวงพ่อพบโชค ติสสฺวํโส วัดห้วยปลากั้ง 1 ใน 4 แหล่งธรรมะชื่อดังของเชียงราย คือ วัดร่องขุ่น วัดห้วยปลากั้ง ไร่เชิญตะวัน และ วัดแสงแก้วโพธิญาณ...เพื่อเป็นสิริมงคลชีวิต

เจดีย์ 9 ชั้น..วัดห้วยปลากั้ง

และปิดทริป@เชียงรายด้วยอาหารกลางวันรองท้องก่อนขึ้นเครื่องที่ร้านอาหารชื่อดังอีกร้านของเชียงราย คือ Casa De tapas ในตัวเมืองเชียงราย เมนูเด็ดเรียกน้ำย่อยอย่าง นาโชชีส โดดเด่นด้วยซอสแบบโฮมเมด และชีส 6 ชนิด ต่อด้วยซี่โครงหมูทอด และทาปาสหอยหลอดใหญ่ย่างราดซอสกระเทียมกับซอสเปสโต้...ต้องบอกว่ามันยอดมากจริงๆ

แค่นี้..ก็เป็นการอุ่นเครื่องรับลมหนาว...แบบเริ่ดสุดๆแล้วล่ะ...!!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวตามตะวันเชียงรายแม่สรวยสถานที่ท่องเที่ยวบรรยากาศดีเที่ยวหน้าหนาววัดร่องขุ่นวัดห้วยปลากั้งไร่เชิญตะวันคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้