ไลฟ์สไตล์
100 year

นักวิชาการ เผย สมเด็จพระญาณสังวรฯ ได้เลื่อนชั้นพระโกศถึง 2 ครั้งถือเป็นกรณีพิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์
10 ธ.ค. 2558 17:55 น.
SHARE

นักวิชาการ เผย เป็นกรณีพิเศษที่ สมเด็จพระญาณสังวรฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเลื่อนชั้นยศพระโกศถึง 2 ครั้งมาเป็น พระโกศทองน้อย ที่ใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ เพราะยังไม่เคยปรากฏมาก่อน...

เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.2558 พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร พร้อมด้วยศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ และรองศาสตราจารย์สุเชาว์ พลอยชุม ร่วมเสวนา เรื่องการเลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ว่า สมเด็จพระสังฆราช ได้รับการเลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศ จากพระโกศกุดั่นน้อย เป็นพระโกศกุดั่นใหญ่ ตั้งแต่วันแรกที่สิ้นพระชนม์ ซึ่งมีฐานะสูงกว่า 1 ชั้น

ข่าวแนะนำ

เมื่อถึงวาระพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จากพระโกศกุดั่นใหญ่เป็นพระโกศทองน้อย ในการพระราชพิธี พระราชทานเพลิงพระศพ ระหว่างวันที่ 15 ถึง 17 ธันวาคม 2558

ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ กล่าวว่า ถือเป็นกรณีพิเศษจริงๆ เพราะยังไม่เคยปรากฏเรื่องราวที่มีการพระราชทานเลื่อนพระโกศถึง 2 ครั้ง สำหรับพระศพ สมเด็จพระสังฆราช ในกาลก่อนที่ผ่านมา ถือเป็นพระสังฆราชองค์ที่ทรงมีพระกำเนิดเป็นสามัญชน ที่ได้รับพระมหากรุณาพิเศษ

สำหรับประชาชนที่ต้องการไปกราบสักการะพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่พระตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศวิหาร สามารถเดินทางไปได้จนถึงวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ก่อนที่จะมีการเคลื่อนพระโกศพระศพ ไปยังวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร ในวันที่ 16 ธันวาคม 2558 นี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 22:16 น.