ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักวิชาการ เผย สมเด็จพระญาณสังวรฯ ได้เลื่อนชั้นพระโกศถึง 2 ครั้งถือเป็นกรณีพิเศษ

  ไทยรัฐออนไลน์10 ธ.ค. 2558 17:55 น.
  SHARE

  นักวิชาการ เผย เป็นกรณีพิเศษที่ สมเด็จพระญาณสังวรฯ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในการเลื่อนชั้นยศพระโกศถึง 2 ครั้งมาเป็น พระโกศทองน้อย ที่ใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ เพราะยังไม่เคยปรากฏมาก่อน...

  เมื่อวันที่ 10 ธ.ค.2558 พระศากยวงศ์วิสุทธิ์ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร พร้อมด้วยศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ และรองศาสตราจารย์สุเชาว์ พลอยชุม ร่วมเสวนา เรื่องการเลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปริณายก ว่า สมเด็จพระสังฆราช ได้รับการเลื่อนชั้นเครื่องเกียรติยศ จากพระโกศกุดั่นน้อย เป็นพระโกศกุดั่นใหญ่ ตั้งแต่วันแรกที่สิ้นพระชนม์ ซึ่งมีฐานะสูงกว่า 1 ชั้น

  เมื่อถึงวาระพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานชั้นเครื่องเกียรติยศประกอบพระศพ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จากพระโกศกุดั่นใหญ่เป็นพระโกศทองน้อย ในการพระราชพิธี พระราชทานเพลิงพระศพ ระหว่างวันที่ 15 ถึง 17 ธันวาคม 2558

  ศาสตราจารย์พิเศษ ธงทอง จันทรางศุ กล่าวว่า ถือเป็นกรณีพิเศษจริงๆ เพราะยังไม่เคยปรากฏเรื่องราวที่มีการพระราชทานเลื่อนพระโกศถึง 2 ครั้ง สำหรับพระศพ สมเด็จพระสังฆราช ในกาลก่อนที่ผ่านมา ถือเป็นพระสังฆราชองค์ที่ทรงมีพระกำเนิดเป็นสามัญชน ที่ได้รับพระมหากรุณาพิเศษ

  สำหรับประชาชนที่ต้องการไปกราบสักการะพระศพสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ที่พระตำหนักเพ็ชร วัดบวรนิเวศวิหาร สามารถเดินทางไปได้จนถึงวันที่ 15 ธันวาคมนี้ ก่อนที่จะมีการเคลื่อนพระโกศพระศพ ไปยังวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร ในวันที่ 16 ธันวาคม 2558 นี้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้