วันศุกร์ที่ 22 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ฟื้นชีพ..ปลาช่อนแม่ลา พันธุ์แท้..ครีบหูสีชมพู

ฟื้นชีพ..ปลาช่อนแม่ลา พันธุ์แท้..ครีบหูสีชมพู

  • Share:

พันธุ์แท้ครีบหูสีชมพู

ปลาช่อนแม่ลา...เป็นที่รู้จักของผู้คนทั่วประเทศ นำมาย่างไฟอ่อนๆ จนเกล็ดและหนังเกรียมดำ แกะหนังออกเป็นได้เห็นเนื้อปลาสีขาวอมน้ำตาลอ่อนๆ มีกลิ่นหอม เนื้อนุ่ม ทานกับน้ำจิ้มมียอดสะเดาเป็นเครื่องเคียง ใครไป จ.สิงห์บุรี เป็นน้ำลายสอ ต้องกินให้ได้

วันนี้หลายคนที่คุยว่า ได้ไปกินปลาช่อนแม่ลามาแล้ว...รู้กันบ้างไหม ได้ลิ้มรสของแท้แค่ไหน

ไข่ในดงผักบุ้ง

“ได้ชื่อปลาช่อนแม่ลา เพราะถือกำเนิดในลำน้ำแม่ลา อยู่ระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยากับแม่น้ำน้อย ในเขตพื้นที่ จ.สิงห์บุรี เป็นแหล่งน้ำที่น้ำนิ่ง มีความอุดมสมบูรณ์ของแหล่งอาหารตามธรรมชาติ ใต้ท้องน้ำปกคลุมไปด้วยพืชน้ำและวัชพืช ทำให้น้ำเย็น ดินก้นลำน้ำยังเป็นโคลนตมที่มีอินทรียวัตถุ แร่ธาตุที่ไหลมารวมกัน สิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยที่ทำให้ปลาช่อนแม่ลาถึงมีรสชาติดีกว่าปลาช่อนที่อื่นๆ”

ลีลาผสมพันธุ์

นายวินัย จั่นทับทิม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด กรมประมง อธิบายลักษณะเฉพาะของปลาช่อนแม่ลา จะรู้ว่าเป็นพันธุ์แท้หรือไม่ ดูได้จาก ครีบหูจะมีสีชมพู ส่วนหางจะมีลักษณะมนเหมือนใบพัด ลำตัวอ้วน แต่หัวหลิม ไม่เหมือนปลาช่อนทั่วไป

แต่ปัจจุบันหาปลาช่อนในลำน้ำแม่ลาได้ยากแล้ว เนื่องจากลำน้ำแม่ลาไม่เหมือนในอดีต มีการสร้างประตูเปิด-ปิดกั้น ทำให้ลำน้ำแม่ลาเกิดการตื้นเขิน บางปีก็มีน้ำท่วมแบบฉับพลัน ปลาที่เคยชุกชุมเริ่มหายาก และแทบจะสิ้นสูญไปจากลำน้ำแม่ลา...ด้วยเหตุนี้ 8 ปีก่อนกรมประมงจึงได้จัดทำโครงการอนุรักษ์พันธุ์ปลาช่อนแม่ลา

นำพ่อแม่พันธุ์จากลำน้ำแม่ลา 100 ตัว มาเพาะเลี้ยงใน 2 ลักษณะ คือ ให้ผสมพันธุ์กันเองแบบธรรมชาติ กับฉีดฮอร์โมนผสมเทียม ได้ลูกปลามานำไปขุนเลี้ยงทั้งในบ่อดินและบ่อซีเมนต์ ฝึกให้กินอาหารเม็ด จนได้ลูกปลาขนาด 3-5 ซม. ถึงจะนำไปปล่อยในลำน้ำแม่ลาปีละ 100,000-300,000 ตัว โดยมีอัตรารอดประมาณ 50% ...นอกจากนั้นยังได้ผลิตลูกพันธุ์จำหน่ายให้เกษตรกรที่สนใจนำไปเลี้ยงเป็นอาชีพอีกปีละ 300,000-500,000 ตัว

กระนั้นก็ตาม ผอ.สถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำจืด กรมประมง บอกว่า การเลี้ยงเพื่อให้ได้ลักษณะปลาช่อนแม่ลาแท้ๆ ก็ยังมีข้อจำกัด

ถ้านำไปเลี้ยงในลำน้ำแม่ลา ลูกพันธุ์ปลายังคงลักษณะของสายพันธุ์เดิมไว้ได้ ครีบหูยังคงมีสีชมพู...แต่เมื่อนำไปเลี้ยงในแหล่งน้ำอื่นๆ สีครีบ ลักษณะขนาดของลำตัว อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไป อีกทั้งรสชาติก็ไม่เหมือนกัน...สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 0-3570-4171 หรือ08-1649-3777.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้