ข่าว
100 year

ยาฆ่าแมลงตกค้างในใบกะเพรา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ธ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

สมุนไพรไทย ขึ้นชื่อด้านสรรพคุณที่มีมากมายมหาศาล ใบกะเพรา เป็นหนึ่งในสมุนไพรไทยลำดับต้นๆ ที่มีสารอาหารหลากหลาย

ใบกะเพรา 100 กรัม มีเบต้าแคโรทีนสูงถึง 7,857 ไมโครกรัม ที่สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย ช่วยบำรุงสายตาและป้องกันการเสื่อมของสายตาก่อนวัยอันควร มีเหล็ก แคลเซียม และฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน มีวิตามินสูง โดยกะเพรา 100 กรัม มีวิตามินซี 22 มิลลิกรัม

นอกจากมีสารอาหารที่หลากหลายแล้ว ยังมีสรรพคุณในการรักษาโรค คนโบราณมักนำใบกะเพรามาต้มจิบเป็นน้ำชาบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลมได้ดี

นอกจากนี้ ยังนิยมนำมาประกอบอาหาร เพราะใบกะเพรามีกลิ่นฉุนสามารถดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้เป็นอย่างดี

กะเพราที่เราเห็นกันทั่วไปมี 2 ชนิดคือ กะเพราขาวและกะเพราแดง เรียกตามสีของก้านใบและก้านดอก สมัยก่อนเรามักจะปลูกกะเพราเป็นสมุนไพรที่ใช้ในบ้าน อยากนำมาประกอบอาหารเมื่อใดก็สามารถเด็ดใช้ได้ทันที แต่ปัจจุบันวิถีการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไป พื้นที่รอบบ้านที่ใช้ปลูกพืชผักสวนครัวของคนในเมืองมีน้อยลง ก็ต้องหาซื้อตามตลาดนัดและซุปเปอร์มาร์เกต

แต่ก็ต้องระวังเรื่องของยาฆ่าแมลงที่อาจตกค้าง ได้แก่ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน, กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต, กลุ่มคาร์บาเมต และกลุ่มไพรีทรัม และสารสังเคราะห์ไพรีทรอยด์

วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างใบกะเพราะ 5 ตัวอย่าง จากย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯและจังหวัดนนทบุรี เพื่อนำมาวิเคราะห์หายาฆ่าแมลงตกค้างทั้ง 4 กลุ่ม

ผลปรากฏว่า พบใบกะเพรา 2 ตัวอย่าง มียาฆ่าแมลงกลุ่ม ออร์กาโนฟอสเฟต ชนิดคลอร์พิริฟอส–เอทิล และกลุ่มคาร์บาเมต ชนิดคาร์โบฟูราน ตกค้าง

เห็นอย่างนี้แล้ว ขอแนะว่าก่อนทานทุกครั้งควรล้างน้ำให้สะอาด โดยล้างให้น้ำไหลผ่าน หรือใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร แช่นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด สามารถลดสารพิษลงได้ 27-38% หลังจากนั้นค่อยนำไปปรุงอาหาร เพื่อความปลอดภัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารยาฆ่าแมลงใบกะเพราสมุนไพรไทยเบต้าแคโรทีนบำรุงสายตาท้องอืดท้องเฟ้อคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้