ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ว่านชักมดลูก” สรรพคุณเยอะ

  นายเกษตร11 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  คนรุ่นใหม่ จำนวนไม่น้อยอยากทราบว่า “ว่านชักมดลูก” เป็นอย่างไร ในทางสมุนไพรระบุว่า เนื้อสดจากหัว “ว่านชักมดลูก” ตัดโตเท่าปลายนิ้วหัวแม่มือผู้ใหญ่สับพอละเอียดคลุกกับน้ำผึ้งเล็กน้อยกินก่อนอาหาร 3 เวลา แก้โรคริดสีดวงทวาร และเนื้อ “ว่านชักมดลูก” ตากแห้งตำผสมกับเนื้อไม้แห้งต้นอัคคีทวารเนื้อแห้ง ว่านมหาเมฆแต่ละอย่างเท่ากันหรือจำนวนพอประมาณต้มน้ำดื่มก่อนอาหาร 3 เวลา แก้ริดสีดวงทวารชนิดกลีบมะไฟและเดือยไก่ดีมาก

  สตรี หลังคลอดใหม่ๆ เอาหัวสด “ว่านชักมดลูก” ทุบให้แตกดองกับน้ำผึ้ง หรือตัดเนื้อสดโตเท่าปลายหัวแม่มือผู้ใหญ่สับพอละเอียด ผสมน้ำผึ้งเล็กน้อยกินก่อนอาหารเช้าและก่อนนอน จะช่วยให้มดลูกกระชับขึ้น เข้าอู่เร็ว ถ้าประจำเดือนมาไม่ปกติ มีกลิ่นเหม็นตกขาว มีน้ำคาวปลา กินตามที่ระบุข้างต้นจะแห้งได้ ผู้ชายที่เป็นไส้เลื่อนและต่อมลูกหมากอักเสบ เอาหัวสด “ว่านชักมดลูก” เผาไฟหรือหมกขี้เถ้าไฟพอสุกโขลกใส่เหล้าขาว 40 ดีกรีท่วมเนื้อแล้วใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเฉพาะน้ำดื่มเช้าเย็นก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ อาการที่เป็นจะหายได้ นอกจากนั้นยังใช้รักษาโรคอัมพฤกษ์อัมพาตมือเท้าตาย แก้โรคกษัยเบาแดงเหลืองข้นเป็นตะกอนอีกด้วย

  ว่านชักมดลูก อยู่ในวงศ์ ZINGIBERACEAE เป็นไม้ล้มลุกมีหัวใต้ดิน ใบเหมือนใบขิง “หัว” คล้ายหัวเผือก เนื้อในเป็นสีขาว หลังผ่าหรือตัดทิ้งไว้สักครู่สีของเนื้อหัวจะเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือสีปูนแห้ง มีกลิ่นหอมเหมือนกลิ่นมะม่วงเปรี้ยวหรือคล้ายกลิ่นของยอดใบมะม่วงแก้ว เนื้อหัว “ว่านชักมดลูก” มีรสร้อนเฝื่อนถึง 5 รสชาติ มีหัวสดวางขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ ราคาแต่ละแผงไม่เท่ากัน ดังนั้นผู้ต้องการซื้อไปใช้ประโยชน์ตามที่กล่าวข้างต้นจะต้องสำรวจราคาก่อนตัดสินใจซื้อ

  นอกจากชื่อ “ว่านชักมดลูก” แล้ว ยังมีชื่อเรียกอีกคือ ว่านพระยาหัวศัก ว่านการบูรเลือด ว่านทรหด (ทั่วไป) และ ว่านกระชากมดลูก (ภาคใต้) ครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรว่านชักมดลูกมดลูกกระชับประจำเดือนมาไม่ปกติว่านพระยาหัวศักว่านการบูรเลือดว่านทรหดคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:40 น.