ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มังคุด​เสียบ​ยอด” ต้น​เตี้ย 2 ปี​ติด​ผล

  นายเกษตร10 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  สมัย​ก่อน การ​ปลูก​มังคุด นิยม​ปลูก​ด้วย​วิธี​เพาะ​เมล็ด กว่า​ต้น​จะ​โต​มีด​อก​และ​ติด​ผล​ต้อง​ใช้​เวลา​นาน​กว่า 6 ปี ขนาด​ของ​ต้น​จะ​สูงใหญ่มาก ทำให้​เก็บ​ผล​ผลิต​ใน​แต่ละ​ปี​ต้อง​สิ้น​เปลือง​เงิน​และ​แรงงาน​มาก แต่ “มังคุด​เสียบ​ยอด” ที่​แนะนำเกิดจาก​การ​คัด​เอา​ยอด​มังคุด​จาก​ต้น​ที่​เพาะ​ด้วย​เมล็ด​จน​มีด​อก​และ​ติด​ผล​แล้ว​นำ​ไป​เสียบ​ยอด​กับ​ตอ​ต้นมังคุด​ที่​เกิด​จาก​การ​เพาะ​ด้วย​เมล็ด​เช่น​กัน​อีก​ทอด​หนึ่ง จาก​นั้น​นำ​ต้น​กล้า​ไป​ปลูก​เลี้ยง​ลง​กระถาง​กับบ่อซีเมนต์ ปรากฏ​ว่า​ต้น​เตี้ย​เพียง 2–3 เมตร ใช้​เวลาปลูกเลี้ยง​อยู่​แค่ 2 ปีกว่าๆ สามารถ​มีด​อก​และ​ติด​ผล​ได้​แล้ว เกษตรกร​ผู้​ขยาย​พันธุ์​ได้​เสียบ​ยอด​ปลูก​ทดสอบ​ความ​นิ่ง​ของ​พันธุ์​อยู่​เป็น​เวลา​นาน ทุก​อย่าง​ยัง​คงที่ ขนาด​ของ​ผลใหญ่ เปลือก​ผล​บาง เมล็ด​ลีบ เนื้อ​เยอะ เป็น​สี​ขาว​สวย รสชาติ​หวาน​ไม่​อม​เปรี้ยว​เลย จึง​ตั้ง​ชื่อว่า “มังคุด​เสียบ​ยอด” พร้อม​ขยาย​พันธุ์​วาง​ขาย​ได้​รับ​ความ​นิยม​อย่าง​แพร่หลาย​เวลา​นี้

  มังคุด​เสียบ​ยอด หรือ MANGOSTEEN GARCINIA   MANGOSTANA   LINN.   อยู่​ใน​วงศ์ GUTTIFERAE ต้น​สูง 2-3 เมตร ปลูก​ลง​กระถาง​หรือ​ปลูก​ใน​บ่อซีเมนต์ มีด​อก​และ​ติด​ผล​ได้​ใน​เวลา​เพียง 2 ปี​เศษๆเท่านั้น ใบ​ออก​ตรงกันข้าม​รูป​รี เนื้อ​ใบ​ค่อนข้าง​เหนียว​คล้าย​แผ่น​หนัง ดอก ออก​เดี่ยว​หรือ​เป็น​คู่​ตาม​ซอกใบใกล้​ปลาย​ยอด เป็น​ดอก​สมบูรณ์​เพศ กลีบ​เลี้ยง​สี​เขียว​อม​เหลือง กลีบ​ดอก​สี​แดง ฉ่ำ​น้ำ “ผล” ค่อนข้าง​กลม ขนาด​ใหญ่ เนื้อ​สี​ขาว​สวย รส​หวาน​รับประทานอร่อย​ตาม​ที่​กล่าว​ข้าง​ต้น ขยาย​พันธุ์​โดย​ทั่วไป​ด้วย​เมล็ด ตอน​กิ่ง ทาบ​กิ่ง และเสียบยอด

  ใคร ต้องการ​ต้น​พันธุ์​ที่​เป็น​ของ​แท้ ติดต่อ “คุณ​ประ​ภาส สุภา​ผล” 33/4 หมู่ 7 ต.​ห้วย​ใหญ่ อ.​บาง​ละ​มุง จ.​ชลบุรี โทร. 08–8533–2299 หรือ​ไป​ซื้อ​ได้ที่​งาน​ไทยแลนด์​เบส​ช็อปปิ้ง​แฟร์ ชั้น​ใต้ดิน ห้าง​สรรพสินค้า​ไบ​เท​ค บางนา กทม. บูธ “สวน​ประ​ภาส​ไม้​ผล” จัด​ขึ้น​ระหว่าง​วัน​ที่ 12-20 ธ.ค. 58 ปลูก​ได้​ทั้ง​ลง​กระถาง​ขนาด​ใหญ่ บ่อ​ซีเมนต์ และ​ปลูก​ลง​ดิน​กลางแจ้ง มีดอก​และ​ติด​ผล​ดก​เหมือน​กัน ราคา​สอบ​ถาม​กันเอง​ครับ.

  “นาย​เกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนาย​เกษตรมังคุด​เสียบ​ยอดคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:11 น.