ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “เห็ดโคน” อร่อยปีละครั้ง

  นายเกษตร9 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  หลายคน อยากทราบว่า “เห็ดโคน” เป็น อย่างไรและทำไมถึงมีราคาแพง ซึ่ง “เห็ดโคน” จะมีความเป็นพิเศษกว่าเห็ดชนิดอื่นคือ ไม่สามารถเพาะเลี้ยงหรือขยายพันธุ์ได้ จะมีขึ้นเองโดยธรรมชาติเพียงปีละครั้งเท่านั้น ขนาดมีเรื่องเล่าในหมู่นักวิชาการเกษตรมาแต่โบราณว่า มีนักวิชาการเกษตรฝีมือดีท่านหนึ่งนำเอา “เห็ดโคน” ไปเพาะเนื้อเยื่อและขยายพันธุ์อยู่หลายวิธีแต่ไม่ประสบผลสำเร็จ ทำอย่างไรๆก็ไม่สำเร็จ เลยเป็นที่มาของสมญานาม “เห็ดโคน” ในหมู่นักวิชาการเกษตรอีกว่า “เห็ดลดขั้น” เพราะขยายพันธุ์ไม่ได้ นักวิชาการเกษตรต้องยอมแพ้และยอมลดขั้นหรือระดับซีตัวเองลงให้ เป็นเรื่องเล่าเปรียบเปรยเท่านั้น

  เห็ดโคน หรือ TERMITOMYCES FULIGINOSUS HEIM อยู่ในวงศ์ TERMITOPHILAE มักพบขึ้นเป็นกลุ่มจำนวนมากในป่าลึกทุกภาคของประเทศไทย ส่วนใหญ่จะขึ้นตามบริเวณจอมปลวกเก่าที่แมลงเม่าบินไปสร้างรังใหม่ ทิ้งให้ดินจอมปลวกยุบตัวลงในระดับหน้าดิน จากนั้น “เห็ดโคน” จะโผล่ขึ้นมาเองตามธรรมชาติ ลักษณะเป็นรูปร่ม สูง 2-4 นิ้วฟุต เป็นสีขาวปนน้ำตาลเทา บางดอกอาจมีขนาดใหญ่กว่ามาตรฐานที่ระบุข้างต้น เมื่อเกิดขึ้นจุดไหนก็จะเกิดขึ้นในที่เดิมปีถัดไปและเป็นประจำทุกๆปี ชาวบ้านที่เข้าป่าเก็บเห็ดขายจะจดจำสถานที่ดังกล่าวเอาไว้ เมื่อถึงฤดูกาลปีหน้าจะเข้าไปเก็บขายได้อีกปีละครั้ง ชาวบ้านจึงนิยมเรียกอีกชื่อว่า “เห็ดปลวก” นำไปขายมีราคาแพงกว่าเห็ดชนิดอื่นๆอย่างชัดเจน และ จะพบขึ้นช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคมทุกปี

  ประโยชน์ นอกจากปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่างและมีรสชาติอร่อยปีละครั้งแล้ว “เห็ดโคน” หรือ เห็ดปลวก ยังมีสรรพคุณทางสมุนไพรอีกด้วย โดยตำรายาแผนไทยระบุว่า “เห็ดโคน” มีรสเย็นและหวาน กินเป็นยาบำรุงร่างกาย ทำให้รู้สึกสดชื่นแจ่มใส ช่วยกระจายโลหิตให้เดินสะดวกขึ้น นอกจากนั้นในงานวิจัยยังระบุว่า น้ำสกัดจาก “เห็ดโคน” สามารถยับยั้งเชื้อไทฟอยด์ได้ด้วยครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรเห็ดโคนเห็ดลดขั้นเห็ดปลวกคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 12:28 น.