ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "พริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ย" ปลูกกระถางผลดกคุ้ม

  นายเกษตร8 ธ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  โดย ธรรมชาติของพริกไทยทุกๆพันธุ์ จะมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เป็นไม้เถาเลื้อยเนื้อแข็ง แต่ “พริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ย” เป็นพันธุ์ใหม่ที่เกิดจากการพัฒนาพันธุ์จากพริกไทยซีลอนดั้งเดิมอยู่หลายวิธี และเป็นเวลานาน จนกระทั่งได้กลายพันธุ์เป็นพริกไทยพันธุ์ใหม่ เป็นไม้พุ่มเตี้ยไม่ใช่ไม้เถาเลื้อยเหมือนพริกไทยทั่วไป จึงถูกตั้งชื่อว่า “พริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ย” พร้อมขยายพันธุ์ออกวางขายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกอย่างแพร่หลายอยู่ในเวลานี้ สามารถปลูกในกระถางมีดอกและติดผลดกเต็มต้นให้เก็บผลกินในครัวเรือน หรือ ปลูกจำนวนหลายๆต้นเก็บผลสดขายได้คุ้มค่ามาก

  พริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ย หรือ PEPPER PIPER NIGRUM LINN. อยู่ในวงศ์ PIPERACEAE มีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับ
  พริกไทยทั่วไปทุกอย่าง มีข้อแตกต่างอย่างชัดเจนคือเป็นไม้พุ่มเตี้ย ต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 1 เมตร ลำต้นเป็นข้อโป่งนูน มีรากฝอยตามข้อ ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปรีหรือรูปใบหอก ปลายใบแหลม โคนมน ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบ กลีบดอกเป็นสีขาวแกมเขียว ลักษณะเป็นดอกแยกเพศ “ผล” รูปทรงกลม เรียงตัวหนาแน่นตามแกนช่อยาวจำนวนมาก ผลอ่อนเป็นสีเขียว เมื่อผลแก่หรือสุกจะเป็นสีแดงหรือคล้ำ รสชาติเผ็ดร้อน มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว นิยมเก็บผลสดหรือผลแห้งปรุงอาหารหลากหลายอย่างทั่วโลก เป็นเครื่องเทศ เป็นสมุนไพร และมีความสำคัญต่อวิถีชีวิตของมนุษย์อย่างมาก มีดอกและติดผลดกทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยวิธีปักชำต้น

  ใคร ต้องการต้น “พริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ย” ที่เป็นของแท้มีรากแก้วดีทุกต้น ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร. 08–8533–2299 หรือไปซื้อได้ที่งานไทยแลนด์เบสช็อปปิ้งแฟร์ จัดขึ้นที่ชั้นใต้ดิน ห้างสรรพสินค้าไบเทค บางนา กทม. บูธ “สวนประภาสไม้ผล” วันที่ 12-20 ธ.ค.58 ราคาสอบถามกันเองครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรพริกไทยพุ่มเตี้ยพริกไทยซีลอนพุ่มเตี้ยพันธุ์ใหม่คอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:55 น.