ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่งหยุดขบวนที่สถานีบ้านโป่ง ตัดโบกี้ 'จ่านิว' ขวางไป 'ราชภักดิ์'

ไทยรัฐออนไลน์
7 ธ.ค. 2558 09:14 น.
SHARE

ทหารสั่งหยุดขบวนรถไฟที่สถานีบ้านโป่ง ตัดโบกี้ของกลุ่ม นศ. ขวางไป 'ราชภักดิ์' ก่อนคุมตัวแกนนำลงจากรถ เพื่อไปชี้แจงการกระทำ ต่อมามีรายงานว่า จนท. ได้นำตัว 'จ่านิว' พร้อมแกนนำบางส่วน ขึ้นรถออกจากสถานีรถไฟ แต่ยังไม่ทราบจุดหมาย ...

วันที่ 7 ธันวาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. ที่สถานีรถไฟธนบุรี นายสิรวิชญ์ เสรีวิวัฒน์ หรือจ่านิว สมาชิกกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา พร้อมแกนนำนักศึกษากลุ่มต่างๆ และมวลชนที่เป็นประชาชน เบื้องต้นประมาณ 50 คน ได้ออกเดินทางโดยรถไฟ จากสถานีรถไฟธนบุรี (บางกอกน้อย) มุ่งหน้าไปยังโครงการอุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์​ เพื่ออ่านแถลงการณ์ และส่องไฟฉาย ในกิจกรรม "นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง" เรียกร้องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบโครงการราชภักดิ์ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และมีเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่ง ตามไปกับขบวนรถด้วย

ทั้งนี้ นายสิรวิชญ์ ยืนยันว่าจะดำเนินกิจกรรมจนเสร็จสิ้น พร้อมท้าให้เจ้าหน้าที่จับกุม 

ต่อมาเวลาประมาณ 09.05 น. มีรายงานว่า ขบวนรถไฟใกล้ถึงสถานีนครปฐมแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการควบคุมตัวแกนนำ แต่อย่างใด ทั้งนี้ ขบวนรถไฟจะถึงที่หมาย ในเวลาประมาณเที่ยงกว่าๆ

ทั้งนี้ มีรายงานว่า ที่บริเวณทางเข้าอุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน เจ้าหน้าที่ทหารได้นำราวเหล็กมากั้นบริเวณทางเข้า พร้อมแจ้งนักท่องเที่ยว อุทยานฯได้ทำการปิดปรับปรุงซ่อมแซม 1 วัน ทำให้นักท่องเที่ยวบางส่วนที่มาเที่ยวชมอุทยานฯ ในช่วงวันหยุดยาว ต้องกลับไปด้วยความผิดหวัง 

บรรยากาศด้านหน้าอุทยานราชภักดิ์
บรรยากาศด้านหน้าอุทยานราชภักดิ์

ข่าวแนะนำ


อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า หากคิด จะไปคงไม่ห้าม เพราะเป็นเสรีภาพที่จะเดินทาง แต่หากไปแล้วมีพฤติกรรมฝ่าฝืนกฎหมาย ละเมิดความสงบเรียบร้อย ต้องรับผลของการกระทำทุกคนตามกฎหมายบ้านเมือง

เวลาประมาณ 09.35 น. รถไฟถึงสถานีบ้านโป่ง เจ้าหน้าที่กำลังเจรจากลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ไม่ให้เดินทางไปอุทยานราชภักดิ์ โดยมีการควบคุม ทนายอานนท์ และสมาชิกกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ รวม 2 คน ซึ่งทางกลุ่มประชาธิปไตยใหม่ ได้เรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ปล่อยตัวสมาชิกทั้ง 2 เพื่อให้รถไฟได้เดินหน้าต่อไปยังสถานีปลายทาง 

นายสิรวิชญ์ เสรีวิวัฒน์ หรือ จ่านิว ออกมาพูดกับสื่อมวลชนที่มารอที่สถานีรถไฟบ้านโป่ง
นายสิรวิชญ์ เสรีวิวัฒน์ หรือ จ่านิว ออกมาพูดกับสื่อมวลชนที่มารอที่สถานีรถไฟบ้านโป่ง


จากนั้นเวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ทำการตัดโบกี้ตู้ที่ นายสิรวิชญ์ พร้อมแกนนำคนอื่นๆ นั่งไปอุทยานราชภักดิ์ ออกจากขบวนหลัก โดยชาวบ้านที่โดยสารมากับขบวนดังกล่าว ส่วนหนึ่งแสดงอาการไม่พอใจ ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยเข้าของเจ้าหน้าที่ทั้งทหาร และตำรวจ อย่างไรก็ตาม หลังเจ้าหน้าที่ตัดโบกี้ ที่กลุ่มนักศึกษานั่งอยู่ ออกจากขบวนหลัก จากนั้น ได้นำหัวรถไฟมาต่อใหม่ เพื่อนำขบวนที่มีผู้โดยสารปกติ เดินทางต่อไปยังปลายทางแล้ว

ตู้โดยสารถูกถอดจากตัวขบวนรถ หลังแกนนำ นศ.ไม่ยอมลงมา
ตู้โดยสารถูกถอดจากตัวขบวนรถ หลังแกนนำ นศ.ไม่ยอมลงมา


เวลา 10.30 น. เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวกลุ่มนักศึกษา พร้อมประชาชนที่เดินทางมาด้วย ลงมาจากขบวนโบกี้รถไฟ ท่ามกลางการคุมเข้มของเจ้าหน้าที่ ก่อนคุมตัวเข้าไปยังห้องประชุม ภายในสถานีรถไฟบ้านโป่ง 

เวลา 11.00 น. ทหารนำตัวกลุ่มนักศึกษากลุ่มประชาธิปไตยศึกษาประมาณ 20 คนอยู่ในห้องประชุม สถานีรถไฟบ้านโป่ง โดยมีนายสุรพล แสวงศักดิ์ ผวจ.ราชบุรี และ นายสมยศ พุ่มน้อย นอภ.บ้านโป่ง เดินทางมาตรวจสอบสถานการณ์ล่าสุดพร้อมทำความเข้าใจกับกลุ่มนักศึกษา

เวลา 11.15 น. เจ้าหน้าที่ทหารนำรถบัสโดยสารมาจอดเตรียมไว้ที่สถานีรถไฟบ้านโป่ง โดยมีบางส่วนถูกปล่อยออกมาจากห้องประชุม เพื่อนำตัวกลุ่มนักศึกษาขึ้นรถ แต่ไม่ได้มีการแจ้งว่าจะพากลุ่มนักศึกษากลุ่มนี้ไปที่ไหน

กลุ่มแกนนำนักศึกษาที่ถูกให้มารวมกันในห้องประชุม สถานีรถไฟบ้านโป่ง
กลุ่มแกนนำนักศึกษาที่ถูกให้มารวมกันในห้องประชุม สถานีรถไฟบ้านโป่ง


เวลา 11.20 น. มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ ทหาร และตร.เชิญตัว จ่านิว แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ไป สภ.บ้านโป่ง ขณะที่กำลังทหารอีกกว่า 100 นาย ควบคุมพื้นที่ด้านหลังสถานีรถไฟ และขอให้ประชาชนที่มามุงดูอยู่ในความสงบ

เวลา 11.25 น. รถบัสของทหารนำตัวกลุ่มนักศึกษาและประชาชนออกจากสถานีรถไฟบ้านโป่ง แต่ไม่มีการแจ้งว่าจะนำตัวไปที่ไหน

เวลา 11.40 น. เจ้าหน้าที่ทหาร และประชาชนกับนักศึกษาบางส่วน รวมทั้ง นายสิรวิชญ์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ยังพูดคุยเพื่อตกลงทำความเข้าใจกันในห้องประชุมที่สถานีรถไฟบ้านโป่ง รวมทั้งทำความเข้ากับชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนักศึกษา ที่มาอยู่ด้านหลังสถานีรถไฟบ้านโป่ง เพื่อไม่ให้มีการกระทบกระทั่งกัน และยังไม่มีทีท่าว่า กลุ่มนักศึกษาจะออกมาจากห้อง

เวลา 12.05 น. มีการยืนยันว่าทหารนำตัวชาวบ้านและนักศึกษาบางส่วนไปกับรถบัสเพื่อเดินทางไปค่ายทหารแต่ไม่ชัดเจนว่าไปค่ายทหารในจังหวัดใด ส่วนสถานการณ์ด้านหลังสถานีรถไฟบ้่านโป่ง มีการรวมตัวของกลุ่มชาวบ้านที่ไม่เห็นด้วยที่นักศึกษาไปเคลื่อนไหวตรวจสอบการโกงที่อุทยานราชภักดิ์ แต่ไม่มีการกระทบกระทั่งกันแต่อย่างใด

เวลา 12.15 น. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก และโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ว่า การที่ เจ้าหน้าที่ทหารเข้าคุมตัวกลุ่มประชาธิปไตยศึกษาว่า การออกมาเคลื่อนไหวของกลุ่มประชาธิปไตยศึกษา ที่จะนั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ครั้งนี้ ไม่ตอบโจทย์ ด้วยองค์ประกอบหลายๆ อย่าง จึงมองว่าเจตนาของกิจกรรมนี้ไม่น่าจะใช่ แต่เป็นการอ้างเพื่อเคลื่อนไหวทางการเมืองมากกว่า โดยเป็นการเคลื่อนไหวของคนกลุ่มเดิม ที่มีการเคลื่อนไหวตรงข้ามกับเจ้าหน้าที่ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ต้องระมัดระวังเพื่อให้เกิดภาพลักษณ์ที่ไม่ดี และข้อมูลข้อเท็จจริงเรื่องนี้ยังมีหน่วยงานที่สามารถตรวจสอบการทำงานได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นของกองทัพ เชื่อว่าทุกหน่วยจะตอบสนองได้รวดเร็ว ดังนั้น เจ้าหน้าที่รักษาความสงบจึงมองว่าเป็นการเคลื่อนไหวที่น่าเคลือบแคลงสงสัย แต่จะมีเหตุผลแอบแฝงหรือไม่คงต้องไปดูกันอีกครั้ง ทั้งนี้ส่วนตัวมองว่า ความขัดแย้งไม่ควรไปเกิดที่สถานที่ ที่คนเคารพสักการะบูชา นี่ก็เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมไม่ควรเกิดขึ้น  

เวลา 12.28 น. รถบัสของทหารนำตัวกลุ่มแกนนำนักศึกษาในจำนวนนี้รวมทั้ง นายสิรวิชญ์ หรือ จ่านิว เดินทางออกจากสถานีรถไฟบ้านโป่งแล้ว แต่ยังไม่ทราบจุดหมายปลายทาง 

เวลา 13.30 น.ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำราชบุรี รายงานว่า นักศึกษาทั้งหมดขึ้นรถบัสของเจ้าหน้าที่ทหาร โดยมุ่งหน้ากลับไปทางกรุงเทพฯ โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรงเกิดขึ้น โดยเบื้องต้นคาดนักศึกษาถูกคุมตัวไปที่กรมทหารราบที่ 11 

13.40น. รายงานข่าวระบุว่า กลุ่มนักศึกษาชุดแรกที่นั่งรถบัสมา 17 คนเป็นชาย 14 คนและหญิงอีก 3 คน ถูกพามาที่อาคารสำนักงานพุทธมลฑล จ.นครปฐม อีกคันยังอยู่ระหว่างเดินทางเข้า จ.นครปฐม

14.40น. รถบัสของทหารคันที่ 2 ที่พาแกนนำนักศึกษา และ จ่านิว จากสถานีรถไฟบ้านโป่ง เดินทางมาถึงพุทธมลฑลแล้ว หลังขับวนอยู่นานหลายชั่วโมง ขณะที่สื่อมวลชนถูกกันอยู่ด้านนอก.

'อุทยานราชภักดิ์' ปิด 1 วัน มาก็เข้าไม่ได้

ต่อมา พล.ต.ต.กษณะ แจ่มสว่าง ผบก.ภ.จว.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ได้รับแจ้งจากทางทหาร เมื่อช่วงเช้าว่า วันนี้อุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน ได้ปิดปรับปรุงชั่วคราว มีการปิดประตู ไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าชม แต่ตนไม่ทราบรายละเอียด กรณีที่จะมีกลุ่มนักศึกษาเดินทางมา และนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัตน์ หรือ จ่านิว เดินทางมาโดยรถไฟ ก็คงเข้าไม่ได้ หากมาถึงก็คงอยู่ได้เพียงหน้าประตูทางเข้า โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในความดูแลของทหาร จึงได้มีการเตรียมกำลังตำรวจดูแลความปลอดภัย และป้องกันการกระทบกระทั่ง

"ทั้งนี้ เตรียมการเฝ้าระวังไว้ เพราะเราไม่ทราบว่า จะมีกลุ่มคนที่เห็นต่าง แล้วทราบข่าว จะมารอพบกัน จนอาจกระทบกระทั่งกันหรือไม่ จึงต้องเตรียมกำลังดูแลไว้ก่อน อย่างไรก็ตามการเคลื่อนไหวนี้ตำรวจจับตาอยู่ หากเข้าข่ายผิดกฎหมาย ขัดคำสั่ง ประกาศใดๆ อาทิ พ.ร.บ.การชุมนุมสาธารณะ พ.ศ.2558 ก็ต้องดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป ดังนั้น การเดินทางมาขอให้อยู่ในกรอบกฎหมาย หากมีความพยายามเดินทางไปที่อุทยานฯ ก็คงไปได้เพียงด้านหน้าเท่านั้น" พล.ต.ต.กษณะ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้ามีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ทหาร ศร.พัน 2 ภายในสวนสนประดิพัทธ์ บริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟหัวหิน และริมถนนเพชรเกษมบริเวณด้านหน้าอุทยานราชภักดิ์ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย ขณะที่มีนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางเช้าชมพื้นที่ภายในได้รับแจ้งว่า มีการปิดพื้นที่เพื่อปรับปรุงชั่วคราว ขณะที่บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์ มีการนำเครื่องจักรกลเตรียมความพร้อมเพื่อดำเนินการหลายด้าน และยังพบว่ามีประชาชนจำนวนมากที่เดินทางมาเพื่อที่จะเข้าชมและสักการะต่างจอดรถอยู่ริมถนนด้านหน้าและเดินไปมาอยู่บริเวณด้านนอก ต่างก็ถามไถ่กันว่า วันนี้เขาปิดไม่ให้เข้าชมหรือ ทำให้ต้องมีการชี้แจงอยู่ตลอดเวลาว่ามีการปิดปรับปรุงซ่อมแซมชั่วคราวข่าวที่เกี่ยวข้อง

- แกนนำ นศ. ยัน! ไป 'ราชภักดิ์' แน่ ถึงโดนจับก็ยอม

จ่านิว นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ทั้งหมด 6 ภาพ

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 7 ธ.ค.2558 ที่สถานีรถไฟบางกอกน้อย กลุ่มประชาธิปไตยศึกษา นำโดยนายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว และตัวแทนกลุ่มนักศึกษา เพื่อร่วมกันทำกิจกรรม "นั่งรถไฟไปอุทยานราชภักดิ์ ส่องแสงหากลโกง" ที่อุทยานราชภักดิ์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยจะนั่งขบวน 255 ธนบุรี-หลังสวน มีกำหนดออกจากชานชาลาเวลา 07.30 น. ท่ามกลางการดูแลความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และสื่อมวลชนที่รอทำข่าว นอกจากนี้ยังมีกลุ่ม กปปส. และประชาชนบางส่วนมายืนรอให้กำลังใจด้วย...
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นักศึกษาทีมจ่านิว#ทีมจ่านิวราชภักดิ์นั่งรถไฟแกนนำ นศ.กลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ส่องแสงหากลโกงส่องไฟฉายอุทยานราชภักดิ์กฎหมายความสงบเรียบร้อยข่าวข่าวการเมืองไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 19:23 น.