ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “มะเขือพวง” กับวิธีแก้นิ้วมือนิ้วเท้าชา

  นายเกษตร30 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  อาการนิ้วมือนิ้วเท้าชา มีสูตรบรรเทาได้ โดยชาวเขาเผ่าอีก้อระบุว่าให้เอาต้นกับใบสดของ “มะเขือพวง” กะจำนวนตามต้องการ ปั่นให้ละเอียดใส่นํ้าเล็กน้อย แล้วใช้ผ้าขาวบางกรองคั้นเอานํ้าทาและเอากากพอกบริเวณที่เป็น และต้มนํ้าอาบ จะช่วยบรรเทาปลายประสาทนิ้วมือนิ้วเท้าชา ให้ดีขึ้นได้ระดับหนึ่ง และยังช่วยให้คนที่เพิ่งเริ่มเป็นอัมพฤกษ์อัมพาตใหม่ๆ ได้อีกด้วย สาร SOLASODINE, SOLA SODIENE ที่แยกได้จากใบ ต้านเชื้อไวรัสได้

  มะเขือพวง หรือ SOLANUM TORVUM SW. อยู่ในวงศ์ SOLANACEAE มีต้นขายทั่วไป สรรพคุณเฉพาะ ลำต้นต้มนํ้าดื่มหรือเคี้ยวกินสดๆ แก้เมาเหล้าทำให้รสชาติของเหล้าจืดลง กินบ่อยๆ สามารถแก้โรคเบาหวานได้ แต่ไม่ใช่รักษาให้โรคเบาหวานหาย เมล็ดเผาไฟสูดเอาควันเข้าจมูกแก้ปวดฟัน รากสดตำพอกส้นเท้าที่แตกระแหงจนเป็นแผลให้หายดีมาก

  ครับ หนังสือ “สมุนไพรไม้ดอกไม้ประดับหายาก” เล่มที่ 5 ของ “นายเกษตร” เหลือไม่มากนัก ไม่วางขายที่ไหน หมดแล้วหมดเลย ราคาเล่มละ 600 บาท บวกค่าส่งกลับเล่มละ 30 บาท ส่งธนาณัติซื้อสั่งจ่าย “คุณนงลักษณ์ ศรีอัชรานนท์” ตู้ ปณ.48 ปณ.สามแยกลาดพร้าว กทม. 10901 หรือสอบถามผลิตภัณฑ์สมุนไพร นํ้ามัน 12 ประดง ทาภายนอก ห้ามกิน ฆ่าเชื้อสมานแผล แก้เริม งูสวัด สะเก็ดเงิน ชันนะตุ แพ้เหงื่อ, ยาแก้ริดสีดวงจมูกแคปซูล แก้นํ้ามูกมีกลิ่นเหม็น, โลชั่นบำรุงผิว สกัดจากสมุนไพรหลายชนิด, สเปรย์ฉีดบำรุงรากผม, ข่อยขัดรักแร้ ดับกลิ่นเต่า รักแร้หายดำคลํ้า, ครีมโลดทนง รักษาสิวฝ้า รูขุมขนตีบลง, คอลลาเจนบริสุทธิ์ เป็นผงทาหน้าช่วยให้ใบหน้ากระชับ, ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี แก้ปวดเมื่อย แก้เกาต์ ลดเบาหวาน, ตรีผลาแคปซูล ลดไขมันในเส้นเลือด ลดไตรกลีเซอไรด์, ดีบัวแคปซูลขยายหลอดเลือด ไปเลี้ยงสมอง หัวใจ, ยาบำรุงไตแคปซูล ไม่ใช่รักษาไต และอื่นๆ โทร. 0–2275–2692 ครับ.

  “นายเกษตร”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรมะเขือพวงนิ้วมือนิ้วเท้าชาสมุนไพรคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 12:32 น.