ข่าว
100 year

"ท็อปส์" ตอกย้ำ เจ้าตลาดกระเช้าปีใหม่

วานิชหนุ่ม28 พ.ย. 2558 05:01 น.
SHARE

แม้ว่าปัจจัยภายนอกทางด้านเศรษฐกิจค่อนข้างชะลอตัวก็ตาม แต่พอเข้าสู่ช่วงไฮซีซั่นซึ่งเป็นช่วงของการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภคมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกระเช้าของขวัญ และสินค้าปีใหม่ที่ตลาดเริ่มคึกคัก

โดยผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกพร้อมเปิดสมรภูมิรบจัดเต็มกองทัพ ไม่ว่าจะเป็นกลยุทธ์การตลาด โปรโมชั่นสุดร้อนแรง คุณภาพสินค้า ความสะดวกสบายในการเลือกซื้อสินค้า และความหลากหลายของรูปแบบกระเช้าที่ออกแบบมาสนองความต้องการของผู้บริโภค หวังปลุกอารมณ์นักช็อปให้คึกคักสวนทางเศรษฐกิจส่งท้ายปี

สำหรับ ท็อปส์ และ เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ซึ่งเป็นเจ้าตลาดกระเช้าของขวัญปีใหม่อย่างต่อเนื่อง ไม่รอช้าเดินหน้าสร้าง ความเอ็กซ์คลูซีฟ รังสรรค์พิถีพิถันคัดสรรสินค้าที่สมบูรณ์แบบเพื่อคุณโดยเฉพาะ โดย นางสาวภัทรพร เพ็ญประพัฒน์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่อาวุโส การตลาดและประชาสัมพันธ์ บริษัท เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล จำกัด กล่าวว่า ในปีนี้แนวคิดการทำกระเช้าของขวัญปีใหม่ผ่านแคมเปญ “LET’S CELEBRATE 2016” ภายใต้แนวคิด THE PASSAGE TO PERFECTION ที่สุดของกระเช้าของขวัญที่สมบูรณ์แบบแห่งปี

“ด้วยรูปแบบกระเช้าปีใหม่กว่า 180 แบบที่สร้างสรรค์พิถีพิถันคัดสรรสินค้ามาเพื่อคุณโดยเฉพาะ ด้วยระยะเวลาการทำงานกว่า 1 ปีเต็ม ที่เดินทางแสวงหาสินค้าที่เป็นสุดยอดของแต่ละประเทศทั่วโลก ทุกจังหวัดทั่วไทย เพื่อพัฒนารูปแบบสินค้า ปรับลุกมุ่งสู่ความเป็นพรีเมียมมากขึ้น เพื่อให้เข้ากับแนวคิดการให้ เพื่อเป็นของขวัญแห่งการให้ที่ดีที่สุด”

นางสาวภัทรพรกล่าวว่า แนวคิดกระเช้าปีใหม่ในปีนี้มีการออกแบบตามไลฟ์สไตล์ความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน เพื่อส่งมอบความสมบูรณ์แบบทั้งผู้ให้และผู้รับ ผ่านกระเช้ารูปแบบเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ 3 คอนเซปต์ ได้แก่ 1.Heritage กระเช้าที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเรื่องราวของความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน มาพร้อมสินค้าระดับชั้นนำ ที่มีชื่อเสียงยาวนาน และถือได้ว่าเป็นที่สุดในแต่ละชนิด 2.Innovation กระเช้าที่น่าตื่นตา สร้างประสบการณ์ความแปลกใหม่ให้แก่ทุกคนด้วยสินค้าที่สร้างสรรค์ นวัตกรรมใหม่ของแต่ละประเภทสินค้า และ 3.Authentic กระเช้าที่นำเสนอถึงแก่นแท้ของทุกผลิตภัณฑ์ ด้วยสินค้าคุณภาพเป็นที่น่าเชื่อถือ ให้คุณได้สัมผัสถึงรสชาติและประสบการณ์ที่แท้จริงของแต่ละผลิตภัณฑ์

ในส่วนของกระเช้ารูปแบบท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ และท็อปส์ ซูเปอร์คุ้ม 3 คอนเซปต์ ได้แก่ 1.Supremacy กระเช้าที่เปี่ยมล้นไปด้วยความประทับใจ ที่สุดของการสร้างสรรค์อันแสนวิจิตร ผนวกกับการคัดสรรสิ่งดีๆจากทั่วทุกมุมโลก 2.Visionary กระเช้าที่จุดประกายสีสัน สร้างสรรค์จินตนาการ ด้วยสิ่งพิเศษสุดที่ครีเอตขึ้นอย่างโดดเด่น มีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร และ 3.Sincerity กระเช้าสำหรับตอบแทนความจริงใจ ความปรารถนาดี และมิตรไมตรีที่ต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน ด้วยการมอบสิ่งที่มากด้วยคุณค่าจากธรรมชาติ โดยมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 295-19,700 บาท

นางสาวภัทรพรกล่าวต่อว่า บริษัทได้วางงบประมาณทางการตลาดปีนี้กว่า 110 ล้านบาทในการทำแคมเปญดังกล่าว โดยได้มอบสิทธิ–ประโยชน์ด้วยส่วนลดรวมสูงสุดถึง 35% จากบัตร The1Card และ 5 สถาบันการเงิน และพิเศษผ่อนชำระดอกเบี้ย 0%สูงสุด 6 เดือนตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 19 ม.ค.2559 พร้อมทั้งได้เพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่านทางออนไลน์ http://topsshop online.tops.co.th และผ่านทาง Office Mate ออนไลน์ ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มยอดขายเติบโตเพิ่ม 20% หรือมีมูลค่ากว่า 700 ล้านบาท ซึ่งรักษาความเป็นผู้นำในตลาดกระเช้าของขวัญปีใหม่ต่อไป

สำหรับภาพรวมธุรกิจกระเช้าของขวัญในปี 2557 มีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น 31% หรือมีมูลค่าตลาดอยู่ที่ 1,600 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปี 2556 ที่มีมูลค่าตลาดรวมเพียง 1,200 ล้านบาท ซึ่ง ท็อปส์ และเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ยังคงครองความเป็นผู้นำตลาดกระเช้าของขวัญปีใหม่ด้วยส่วนแบ่งการตลาดสูงสุดกว่า 35% หรือปิดยอดขายไปที่ 560 ล้านบาทโดยระดับราคากระเช้าที่ขายดี อยู่ในกลุ่มราคา 2,000-3,000 บาท ขณะที่ตลาดรวมกระเช้าที่ขายดีจะอยู่ที่ระดับราคา 500-1,500 บาท ทำให้บริษัทมีส่วนแบ่งการตลาดที่เติบโตมากกว่าตลาดรวม

ด้วยกลยุทธ์ทางการตลาด โปรโมชั่นส่งเสริมการขายสุดร้อนแรง พร้อมนวัตกรรมที่สร้างสรรค์แปลกใหม่เพิ่มเข้าไปในกระเช้าของขวัญปีใหม่ จะช่วยปลุกตลาดให้กลับมาคึกคักในช่วงสีสันเทศกาลเฉลิมฉลองส่งท้ายปีที่ใกล้จะมาถึงนี้!!

วานิชหนุ่ม
wanich@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตลาดนัดหัวเขียววานิชหนุ่มท็อปส์กระเช้าปีใหม่กลยุทธ์การตลาดส่งท้ายปีเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์HeritageInnovationAuthenticคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้