กีฬา
100 year

ออกหมายจับ 9 ผู้ต้องหาหมิ่นสถาบัน-เตรียมประทุษร้ายบุคคลสำคัญ

ไทยรัฐออนไลน์26 พ.ย. 2558 17:28 น.
SHARE

ศาลทหารอนุมัติหมายจับ 9 สมาชิกขอนแก่นโมเดล หลังมีพฤติกรรมเตรียมก่อเหตุ ประทุษร้ายบุคคลสำคัญ พร้อมเร่งติดตามตัวผู้ต้องอีก 7 คน มาดำเนินคดี ขณะที่รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติระบุอาจมีกลุ่มการเมืองอยู่เบื้อง

ทหารสังกัดกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์คุมตัว จ.ส.ต.ประทิน จันทร์เกศ และนายณัฐพล ณวรรณ์เล ผู้ต้องหาฐานหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 และเป็นสมาชิกเครือข่ายขอนแก่นโมเดล มาส่งมอบตำรวจเพื่อสอบปากคำ และแจ้งข้อกล่าวหา โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นผู้ร่วมรับตัว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า กลุ่มผู้ต้องหานั้นเตรียมวางแผนประทุษกรรม ก่อเหตุความวุ่นวายในช่วงกิจกรรมสำคัญในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยใช้สื่อสังคมออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊ก และแอพพลิเคชั่นไลน์ ในการนัดหมาย ส่วนจะมีกลุ่มการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้

ขณะที่พฤติการณ์ของผู้ต้องหา เริ่มซ่องสุมอาวุธและกำลังพลตั้งแต่การชุมนุมทางการเมือง ที่ถนนอักษะ และเคยถูกดำเนินคดีไปแล้ว แต่ยังคงมีพฤติการณ์ในลักษณะนี้อย่างต่อเนื่อง

ด้าน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามพยานหลักฐานที่มี และไม่ใช่การจัดฉาก และโยนความผิดให้กับฝ่ายการเมืองฝ่ายใด ซึ่งขบวนการดังกล่าวมีจริง และได้สั่งการให้ ตำรวจติดตามผู้ต้องหาที่เหลืออีก 7 คน คือ นายพิษณุ พรหมสร ชาวจังหวัดเชียงใหม่ นายวัลลภ บุญจันทร์, นายธนกฤต ทองเงินเพิ่ม และ นายวีรชัย ชาบุญมี ชาวจังหวัดขอนแก่น นายฉัตรชัย ศรีวงษา ชาวจังหวัดมหาสารคาม นายมีชัย ม่วงมนตรี ชาวจังหวัดร้อยเอ็ด และ นายพาหิรัณ กองคำ ชาวจังหวัดบึงกาฬ ในข้อหา ร่วมกันหมิ่นประมาท ดูหมิ่น หรือแสดงความอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ กลับมาดำเนินคดี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขอนแก่นโมเดลประทุษร้ายบุคคลสำคัญออกหมายจับหมิ่นสถาบันหมิ่นสถาบันเบื้องสูงมาตรา 112คดี ม.112เครือข่ายขอนแก่นโมเดลวางแผนประทุษกรรมสุ่มอาวุธปละกำลังพลอาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ศาลทหารข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์กทม.

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้