ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อะฟลาท็อกซินในพริกป่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  พริก วัตถุดิบในการปรุงอาหารที่ให้ความเผ็ดร้อนที่คู่กับอาหารไทยมาอย่างยาวนาน

  สารที่ให้ความเผ็ดร้อนในพริก เรียกว่า “แคปไซซิน” มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นการหมุนเวียนของโลหิต ขับเหงื่อ และช่วยเรื่องระบบเผาผลาญอาหารให้ทำงานดีขึ้น

  พริกนิยมนำมาทำอาหารทั้งแบบสดและแบบแห้ง แบบแห้งเป็นการแปรรูปเพื่อให้เก็บไว้ใช้ได้นานขึ้น อย่างพริกแห้ง พริกป่น ที่ได้จากการนำผลพริกที่สุกหรือแก่จัดนำไปผึ่งแดดหรืออบให้แห้ง อาจนำไปคั่ว แล้วนำไปบด แต่ถ้าพริกที่ใช้มีสิ่งอื่นปนเปื้อนมาด้วยอย่างเชื้อรา อาจทำให้พริกที่รับประทานปนเปื้อนอะฟลาท็อกซินได้เช่นกัน

  อะฟลาท็อกซิน เป็นสารพิษที่เชื้อรากลุ่มแอสเปอร์จิลลัส ฟลาวัส (Aspergillus flavus) และแอสเปอร์จิลลัส พาราซิติกัส (Aspergillus parasiticus) ผลิตขึ้น

  ความร้อนที่ใช้ประกอบอาหาร เช่น หุง ต้ม นึ่ง หรือแม้แต่วิธีพาสเจอไรซ์ และสเตอริไลซ์ ไม่สามารถทำลายพิษของอะฟลาท็อกซินให้หมดไปได้ หากร่างกายได้รับสารพิษชนิดนี้เข้าไปเป็นจำนวนมาก หรือแม้เป็นจำนวนน้อยแต่ได้รับเป็นประจำ อาจเกิดการสะสมจนทำให้เกิดอาการชัก หายใจลำบาก ตับถูกทำลาย หัวใจและสมองบวม

  นอกจากนี้ การที่ร่างกายได้รับ สารพิษอะฟลาท็อกซิน เป็นประจำ ยังเป็นสาเหตุของโรคมะเร็งตับ

  องค์การอนามัยโลกจัดให้สาร อะฟลาท็อกซิน เป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรงมากที่สุดชนิดหนึ่ง เพราะปริมาณของ อะฟลาท็อกซิน เพียง 1 ไมโครกรัม สามารถทำให้เกิดการกลายพันธุ์ในแบคทีเรีย และทำให้เกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองได้หากได้รับอย่างต่อเนื่อง และอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งตับในมนุษย์

  ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 (พ.ศ.2529) เรื่อง มาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน กำหนดให้พบอะฟลาท็อกซินได้ไม่เกิน 20 ไมโครกรัม ต่ออาหาร 1 กิโลกรัม

  สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างพริกป่น จำนวน 5 ตัวอย่าง จากย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนอะฟลาท็อกซินทั้งหมดในพริกป่น พบว่ามี 3 ตัวอย่าง จาก 5 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อนของอะฟลาท็อกซิน แต่ไม่เกินค่ามาตรฐานของไทย

  เพื่อความปลอดภัย ก่อนซื้อหามารับประทาน สังเกตกันสักนิดว่าพริกป่นที่ซื้อมา บางบริเวณมีจุดลักษณะเป็นสีดำหรือมีขนปุยสีขาวหรือไม่ ถ้ามีควรหลีกเลี่ยงเพราะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของเชื้อราและ อะฟลาท็อกซิน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันมากับอาหารอะฟลาท็อกซินพริกป่นพริกแคปไซซินสารพิษอะฟลาท็อกซินมะเร็งตับคอลัมน์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 15:46 น.