ไลฟ์สไตล์
100 year

สวทช.จัดงาน 'รู้ทัน มหันตภัยร้ายไข้เลือดออก' หนุน นักวิจัยไทยพัฒนาวัคซีน

ไทยรัฐออนไลน์25 พ.ย. 2558 03:50 น.
SHARE

สวทช.จัดเสวนา "รู้ทัน มหันตภัยร้ายไข้เลือดออก" เพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับไข้เลือดออก รวมทั้งการสนับสนุนให้นักวิจัยไทยพัฒนาวัคซีนไข้เลือดออกเดงกี่ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการทดลองประสิทธิภาพ...

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 58 ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เป็นประธานเปิดงานเสวนาในหัวข้อ "รู้ทัน มหันตภัยร้ายไข้เลือดออก" พร้อมด้วย ศ.คลินิก (พิเศษ) พญ.สุจิตรา นิมมานิตย์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข นพ.ปรีดา มาลาสิทธิ์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยายาล มหาวิทยาลัยมหิดล ดร.นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 13 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ร่วมเป็นวิทยากรเพื่อเผยแพร่ความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคไข้เลือดออก ทั้งตัวไวรัส การติดต่อ การแพร่ระบาด ภาวะความรุนแรงของโรค และแนวทางการรักษา เพื่อนำไปใช้ในการป้องกัน การปฏิบัติตนได้อย่างถูกต้อง และปลอดภัย

ข่าวแนะนำ

พญ.สุจิตรา นิมมานิตย์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข
พญ.สุจิตรา นิมมานิตย์ ที่ปรึกษากรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข

ศ.คลินิก (พิเศษ) พญ.สุจิตรา กล่าวว่า คนส่วนใหญ่เมื่อถูกยุงลายกัดจะไม่เกิดอาการโรคทันที ซึ่งผู้ที่ได้รับเชื้อไวรัสเดงกี่ แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มที่มีอาการแต่ไม่รุนแรง เรียกว่า ไข้เดงกี่ และกลุ่มที่มีอาการรุนแรงและอาจถึงแก่ชีวิตได้ เรียกว่า โรคไข้เลือดออก

ผู้ป่วยไข้เลือดออก จะมีอาการของโรค 3 ระยะ ได้แก่ 1. ระยะไข้สูงอย่างเฉียบพลัน 39 ถึง 40 องศาเซลเซียส ตั้งแต่ 2 ถึง 4 วัน เมื่อเข้าสู่วันที่ 5 ถึง 7 ผู้ป่วยจะมีอาการตัวแดง ตาแดง ปวดศีรษะ 2. ระยะวิกฤติ เป็นระยะที่อันตรายมากที่สุด เพราะมีการรั่วของสารน้ำของนอกเส้นเลือด ซึ่งไข้จะลดลงอย่างรวดเร็ว หากมีการรั่วของพลาสมา จะทำให้เลือดไหลเวียนไปยังอวัยวะต่างๆ ลดลง ผู้ป่วยอาจหมดสติและเสียชีวิตได้ และ 3. ระยะพักฟื้น เมื่อผู้ป่วยพ้นระยะวิกฤติก็จะมีการดึงกลับของพลาสมาเข้าสู่กระแสโลหิต อาการป่วยก็จะดีขึ้น

"สิ่งที่น่าเป็นห่วง กรณีป่วยเป็นไข้เลือดออกเดงกี่ คือ การรั่วของพลาสมาลงช่องปอด การให้สารน้ำที่เหมาะสมจึงสำคัญ ไม่เช่นนั้นอาจมากเกินไป ส่งผลให้เกิดภาวะน้ำท่วมปอด หากเกิดกรณีดังกล่าวต้องดูแลรักษาอย่างใกล้ชิด"

ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ สวทช. และ ประธานเปิดงานเสวนา
ดร.ทวีศักดิ์ กออนันตกูล ผู้อำนวยการ สวทช. และ ประธานเปิดงานเสวนา "รู้ทัน มหันตภัยร้ายไข้เลือดออก"

ด้าน ดร.ทวีศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา สวทช.ได้สนับสนุนงานวิจัยและพัฒนาด้านไข้เลือดออกในหลายส่วน อาทิ การสนับสนุนผ่านหน่วยปฏิบัติการเทคโนโลยีชีวภาพทางการแพทย์ ของศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) และชุดโครงการวิจัยวัคซีนไข้เลือดออก ผ่านเครือข่ายหลายมหาวิทยาลัย เช่น มหาวิทยาลัยมหิดล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รวมทั้งการสนับสนุนห้องปฏิบัติการวิจัยการจำลองขนาดใหญ่ ของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค) ซึ่งทำงานร่วมกับสำนักระบาด กระทรวงสาธารณสุข เพื่อสำรวจลูกน้ำยุงลาย และการติดตามการระบาด โดยใช้ศาสตร์ด้านไอทีมาสนับสนุนให้เกิดระบบติดตามสถานการณ์ที่ทันต่อเหตุการณ์ และมีประสิทธิภาพ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:01 น.