วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตระการตา งานยี่เป็งเชียงใหม่ จุดประทีป-โคมสวยงามวัดพันเตา

ตระการตา งานยี่เป็งเชียงใหม่ จุดประทีป-โคมสวยงามวัดพันเตา

  • Share:

นักท่องเที่ยว ร่วมงานยี่เป็งเชียงใหม่ ร่วมจุดประทีป อีกหนึ่งไฮไลท์ ภายในวัดพันเตา ก่อนลอยในสระน้ำ ททท. เผยยอดจองห้องพัก ทะลักเกิน 95% เชิญชวนคนพื้นที่ ต้องรับผู้มาเยือนด้วยรอยยิ้ม...

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 22 พ.ย. มีรายงานบรรยากาศ งานประเพณียี่เป็งเชียงใหม่ หรืองานประเพณีลอยกระทง บริเวณวัดพันเตา ต.พระสิงห์ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งถือเป็นจุดไฮไลท์ของเชียงใหม่ที่มีการจุดประทีป ประดับโคมอย่างสวยงาม โดยมีนายวิสูตร บัวชุม ผอ.สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สาขาสำนักงานเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงาน ท่ามกลางนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศมารอชม เนื่องจากทุกๆปีสถานที่แห่งนี้มีภาพออกเผยแพร่ไปทั่วโลกมาแล้ว โดยรูปแบบสถานที่ยังคงประดับประดาอย่างสวยงามมีการแสดงทางวัฒนธรรมก่อนที่มีพิธีจุดประทีปลงลอยในสระน้ำของวัดอย่างสวยงามยิ่ง ท่ามกลางความตื่นตาตื่นใจกับภาพที่สวยงามยิ่งนัก นอกจากนี้ตามประตูเมือง มีการประดับโคมอย่างสวยงามเช่นกัน

ด้านนายวิสูตร เผยว่า ในปีนี้งานประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ยังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เข้ามาชมงาน ซึ่งปีนี้ยังคงจัดอย่างยิ่งใหญ่มีไฮไลท์ ตั้งแต่วันที่ 24-26 พ.ย.ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ ซึ่งในหลายๆจุดจัดเหมือนที่วัดพันเตา มีการจุดประทีปที่สวยงามมาก มีนักท่องเที่ยวให้ความสนใจมารอชมกันมาก

สำหรับวันที่ 23 พ.ย.ที่ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ จะมีการจุดประทีปส่องฟ้าฮักษาเมือง ซึ่งจะสวยงามมาก ในปีนี้ถึงแม้จะอนุญาตให้ปล่อยโคมได้เพียงวันเดียวในวันที่ 25 พ.ย. โดยโคมควัน 10.00-12.00 น. และโคมไฟตั้งแต่ 21.00 น.เป็นต้นไป แต่ในปีนี้จะเน้นความสวยงามในภาคพื้นดินด้วยการจุดดวงประทีปทั่วทั้งเมือง เป็นสีสันที่สวยงามบ่งบอกถึงความงดงามตามประเพณีวัฒนธรรม โดยปีนี้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเข้ามาจำนวนมาก ทำให้โรงแรมต่างๆในขณะนี้ยอดจองเกิน 95% ถือเป็นตัวชี้วัดว่าประเพณีเดือนยี่เป็งเชียงใหม่ ยังเป็นมนต์เสน่ห์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามา

“ขอเชิญชวนชาวเชียงใหม่ ร่วมต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยรอยยิ้ม เพราะเราเป็นผู้รังสรรค์รักษาขนบธรรมประเพณีที่งดงามนี้ไว้ เราต้องเป็นต้นแบบที่งดงามดั้งเดิมให้ผู้มาเยือนได้ชม และสัมผัสความงดงามให้คู่กับเชียงใหม่ให้ยั่งยืนตลอดไป”.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้