วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดไทม์ไลน์! ปอ ทฤษฎี ป่วยไข้เลือดออก อาการวิกฤติ กระทั่งเสียชีวิต

รวบรวมไทม์ไลน์ข่าวพระเอกนิสัยดี ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ หลังป่วยหนักเป็นไข้เลือดออก เกล็ดเลือดต่ำ และมีข่าวลือว่าเกิดอาการไตวาย อีกทั้งมีเพื่อนดารา โพสต์สื่อโซเชียลฯ ขอรับบริจาคเลือดกรุ๊ป A อย่างเร่งด่วน จนกระทั่งพระเอกดังเสียชีวิต...

- 10 พ.ย. 2558 ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังแหล่งข่าวใกล้ชิดของ ปอ ได้รับการยืนยันว่า ปอป่วยหนักมาก เป็นไข้เลือดออกระดับวิกฤติ เป็นมาเมื่อ 7 วันที่แล้ว แต่เริ่มมาทรุดเมื่อวันอาทิตย์ จนต้องย้ายมารักษาที่ รพ.รามาฯ และมาวิกฤติเมื่อวันจันทร์ที่ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา และในเย็นวันที่ 10 พ.ย. รองศาสตราจารย์นายแพทย์สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมายืนยันอาการ ปอ ทฤษฎี ว่า มีอาการไข้เลือดออก พักรักษาอยู่ที่ห้องไอซียูชั้น 5 อาคารสมเด็จพระเทพ อาการยังไม่พ้นขีดอันตราย เนื่องจากคนไข้มีภาวะเกล็ดเลือดต่ำมาก มีอาการแทรกซ้อน เลือดออกในอวัยวะต่างๆ หลายส่วน ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ ขณะนี้ รพ.ต้องระดมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านเลือด ขณะนี้มีอาการไตวายเฉียบพลัน ตกเลือด

- 11 พ.ย. 2558 แพทย์ รพ.รามาธิบดี แถลง 'ปอ ทฤษฎี' พระเอกหนุ่ม ยังวิกฤติ เป็นไข้เลือดออก ทำเลือดเป็นกรด ยังจับตาภาวะแทรกซ้อนอย่างใกล้ชิด ระบุมีสัญญาณที่ดีขึ้นแต่ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ ช่วงเย็นทางโรงพยาบาลได้ออกแถลงการณ์ ฉบับ 2 "ปอ ทฤษฎี" ยังวิกฤติ ควบคุมเลือดออกได้ ไตวายเฉียบพลันคงที่ ฟอกไตต่อเนื่องช่วงบ่ายความดันโลหิตต่ำ ต้องใช้เครื่องพยุงการทำงานของปอดและหัวใจ

ช่วงค่ำวันเดียวกัน นพ.สุธี ยกส้าน ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาวัคซีนไข้เลือดออกจากศูนย์วิจัยและพัฒนาวัคซีน มหาวิทยาลัยมหิดล เผยว่า โรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ส่งตัวอย่างเลือดของปอ-ทฤษฎี เข้ามาตรวจหาสายพันธุ์เชื้อไวรัสไข้เลือดออก ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาวัคซีน ผลการตรวจพบว่า เป็นเชื้อไวรัสเดงกี่สายพันธุ์ที่ 2 ความรุนแรงไม่ได้มีความแตกต่างจากสายพันธุ์อื่น

- 12 พ.ย. 2558 โรงพยาบาลรามาธิบดี ออกแถลงการณ์ ฉบับ 3 "ปอ ทฤษฎี" ยังอยู่ในภาวะวิกฤติ ยังมีเลือดออกในช่องเยื่อหุ้มปอด ใช้เครื่องฟอกไต-สัญญาณชีพคงที่ แต่ตับทำงานดีขึ้น ไม่พบติดเชื้อแทรกซ้อน ช่วงเย็นโรงพยาบาลรามาธิบดี ออกแถลงการณ์ ฉบับ 4 "ปอ ทฤษฎี" เกล็ดเลือดคงที่ ยังฟอกไต เลือดออกเยื่อหุ้มปอดน้อยลง ตับดีขึ้นต่อเนื่อง สมองอยู่ในเกณฑ์ปกติ

ช่วงเย็น วินิจ เลิศรัตนชัย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เฟรชแอร์ เฟสติวัล จำกัด ที่เดินทางมาเยี่ยม ปอ ที่โรงพยาบาลได้เปิดเผยว่าการแสดง "พระมหาชนก The Phenomenon Live Show" ที่ ปอ ได้รับบทนำเป็น พระมหาชนก นั้นได้รับรางวัล AFECA Award 2015 (Asian Federation Exhibitions and Conventions Associations ผลงานการแสดงกลางแจ้งที่ดีที่สุดในเอเชีย (Event of the Year Award)

ส่วน ไก่ วรายุฑ ผู้กำกับละครดัง เผยว่า ไปรับประทานรับสั่งจากพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ถึง ปอ ทฤษฎี และคุณพ่อคุณแม่ว่า ให้ไปทำหลายสิ่งที่พระองค์หญิงท่านปฏิบัติธรรม ซึ่งพระองค์หญิงทรงเป็นห่วง และให้กระซิบข้างหูว่าอย่าไปไหน พวกเรารออยู่ทุกคน ขอให้กลับมา 

- 13 พ.ย. 2558 โรงพยาบาลรามาฯ นิมนต์พระจากวัดบุปผารามวรวิหารทุกวันศุกร์ เพื่อให้ญาติผู้ป่วยทั้งหลายที่รักษาตัวอยู่โรงพยาบาล มีโอกาสทําบุญใส่บาตรและนายสงวนได้นิมนต์พระขึ้นมาที่ชั้น 9 ทำบุญใส่บาตรร่วมกับครอบครัว เพื่อขอให้กุศลที่ทำเป็นแรงบุญช่วยให้ปอดีวันดีคืน หายป่วยเป็นปกติ

รพ.รามาฯ ออกประกาศฉบับที่ 5 ว่า อาการโดยทั่วไปคงที่ตลอดคืน สัญญาณชีพโดยทั่วไปคงที่ แต่ยังต้องใช้ยากระตุ้นความดันอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ท่านเจ้าคุณพระสิริธีรคุณ (พรหมา ชยานนโท) เจ้าคณะแขวงยานนาวา เขต 1 พร้อมพระ 5 รูป เดินทางมาเยี่ยมมอบพระพุทธรูปปางชนะมาร พร้อมกับสวดมนต์บทโพชฌังคปริตร 19 จบ เพื่อเป็นพุทธมนต์ที่ช่วยให้คนป่วยที่ได้รับฟังพระธรรมเพื่อหายจากโรคภัยไข้เจ็บ

และในช่วงเย็นวันนั้นเอง ทางครอบครัว สหวงษ์ ได้ตัดสินใจเผยต่อสังคม และต่อแฟนคลับของปอว่า ปอ-ทฤษฎี มีครอบครัวอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว โดยมีลูกสาว 1 คน ที่เกิดกับโบ-แวนด้า แฟนสาว ชื่อน้องพาขวัญ หรือน้องมะลิ อายุ 2 ขวบ ซึ่งชื่อ “พาขวัญ” เป็นชื่อที่ปอตั้งให้ เพราะต้องการให้ลูกมีชื่อแบบไทยๆ

จากนั้น ทาง รพ. ก็ออกประกาศฉบับที่ 6 ระบุอาการโดยทั่วไปคงที่ตั้งแต่ช่วงเช้า 

- 14 พ.ย. 2558 แพทย์ รพ.รามาฯ ออกประกาศ ฉบับที่ 7 ว่า อาการโดยรวมมีความดันเลือดต่ำเป็นระยะ มีหัวใจเต้นผิดจังหวะระยะสั้นๆ ในช่วงเช้า การตอบสนองของม่านตาปกติ ภาวะเลือดออกในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้ายเท่าเดิม การทำงานของตับ และภาวะไตวายเฉียบพลันคงเดิม ระดับเกล็ดเลือดคงที่ ยังไม่พบการติดเชื้อแทรกซ้อนเพิ่มเติม ขณะนี้ให้การรักษาด้วยยากระตุ้นความดันเลือด ยาต้านการอักเสบ การฟอกไต การพยุงการทำงานของปอดและหัวใจด้วยเครื่อง Extracorporeal Membrane Oxygennator : ECMO อย่างต่อเนื่อง

โดยช่วงบ่ายวันเดียวกัน ได้มีคณะครูและนักเรียน จากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม ซึ่งเป็นโรงเรียนที่ปอเคยเรียน นำกระเช้าบรรจุนกกระเรียนพับ จำนวน 1 พันตัว มามอบให้กับครอบครัวของปอ เพื่อเป็นกำลังใจ โดยอดีตอาจารย์ที่ปรึกษาของปอ เผยด้วยว่า หลังจากที่ปอป่วยทางโรงเรียนได้ให้เด็กนักเรียนสวดมนต์ให้ปอทุกเช้าหลังเคารพธงชาติ เพื่อให้หายจากอาการเจ็บป่วยโดยเร็ว

จากนั้นช่วงเย็น แพทย์ได้แถลงอาการของปอ ว่า ภาพรวม อาการยังวิกฤติ ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ และต้องประเมินเป็นรายชั่วโมง ส่วนโอกาสที่จะฟื้นกลับคืนมาเป็นปกตินั้นเร็วเกินไปที่จะตอบได้ ต้องดูอาการเป็นระยะๆ แต่โดยภาพรวมยังคงพอมีความหวัง ซึ่งอาการป่วยของปอนี้ถือเป็นกรณีศึกษา เป็นผู้ป่วยที่พบได้น้อยรายมาก ต้องใช้เครื่องฟอกไตตลอด 24 ชั่วโมง ความเป็นกรดในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ และดูอาการอีก 2 สัปดาห์ หากไตสามารถฟื้นตัวได้ ระบบการทำงานอื่นๆ ของร่างกาย อาทิ หัวใจ ปอด ก็จะกลับคืนมา

ต่อมา อินสตาแกรมส่วนตัวของปอ “Portid” ได้มีการอัพเดตภาพที่พระเอกหนุ่มปอ กำลังอุ้ม “น้องมะลิ” ลูกสาววัย 2 ขวบ อยู่ในอ้อมแขน พร้อมคำบรรยายภาพสุดซึ้งว่า “พ่อปอจ๋า สัญญากับมะลิแล้วว่าจะพาหนูไปเที่ยวอีก พ่อปอต้องรีบฟื้นขึ้นมา ทำตามสัญญาที่ให้กับมะลินะคะ มะลิรอนานแล้ว ตื่นได้แล้วค่ะ”

- 15 พ.ย. 2558 แพทย์ รพ. ออกประกาศฉบับที่ 8 ว่า พบ หัวใจ ปอ เต้นผิดจังหวะมากขึ้น จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยาเพื่อควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ความดันเลือดต่ำเป็นระยะ จำเป็นต้องใช้ยากระตุ้นความดันขนาดสูง สงสัยมีการติดเชื้อในปอดด้านขวา การทำงานของตับและภาวะไตเฉียบพลันยังคงเดิม

จากนั้นช่วงเย็น ทางโรงพยาบาลออกประกาศฉบับที่ 9 ระบุหัวใจเต้นผิดจังหวะบ่อยและควบคุมได้ยากขึ้น จำเป็นต้องได้รับการรักษาด้วยยา เพื่อควบคุมจังหวะการเต้นของหัวใจ ความดันเลือดต่ำเป็นระยะ จำเป็นต้องใช้ยากระตุ้นความดันขนาดสูง การตอบสนองของม่านตาคงที่ การทำงานของตับและภาวะไตวายเฉียบพลันยังคงเดิม

- 16 พ.ย. 2558 รพ.รามาฯ ออกประกาศ ฉบับ 10 มาเพียงฉบับเดียว ว่า อาการหัวใจเต้นผิดจังหวะและความดันเลือดควบคุมได้ดีขึ้น ยังมีเลือดที่ออกจากช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้าย สรุป คือผู้ป่วยยังอยู่ในภาวะวิกฤติที่อาการคงที่ และทางโรงพยาบาล จะไม่ขอชี้แจงความคืบหน้าของอาการทางคลินิก จนกว่าจะมีอาการเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยสำคัญ

ด้าน อาน้ำอ้อย ผู้จัดการส่วนตัวของปอ ให้สัมภาษณ์ด้วยว่า แพทย์เจอแล้วว่าปัญหาอยู่ไหน ซึ่งก็จะเข้าไปจัดการแก้ไขทีละจุด ขณะที่ ปิน ชวนันท์ สหวงษ์ น้องชายคนเล็ก ออกมาบอกว่าจะเตรียมบวชให้พี่ชาย ที่วัดหลวงพ่อเณร ประชาสงค์เคราะห์ เพื่อเป็นอีกหนึ่งบุญ ที่หวังจะช่วยให้ปอฟื้น

- 17 พ.ย. 2558 'ปิน' ชวนันท์ สหวงษ์ น้องชาย 'ปอ' บวชเณรแล้ว 3 วัน ที่วัดพรหมวงศาราม หวังบุญกุศลช่วย 'ปอ ทฤษฎี' พี่ชาย ฟื้นจากอาการป่วยหนัก โดยปินกล่าวว่า ตนตั้งใจจะมาบวช เป็นอีกบุญหนึ่งที่ช่วยพี่ปอ เป็นบุญใหญ่ โดยตั้งใจบวชเป็นเวลา 3 วัน จำวัดอยู่ที่วัดพรหมวงศาราม

และในช่วงเย็นของวันเดียวกัน ทางคณะแพทย์โรงพยาบาลรามาธิบดีได้ออกประกาศอาการป่วยของ ปอ ทฤษฎี ว่า ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะและความดันเลือดควบคุมได้ยากขึ้น เนื่องจากมีเลือดออกในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้ายเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนมีผลต่อการทำงานของหัวใจและระบบไหลเวียนเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ความดันเลือดต่ำ จึงจำเป็นต้องทำการผ่าตัดเพื่อระบายเลือดในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้ายอย่างเร่งด่วนในเย็นวันนี้ 

หลังจากนั้นเวลา 21.30 น. ทางโรงพยาบาลรามาธิบดี ได้ออกประกาศฉบับที่ 12 หลังทำการผ่าตัดระบายเลือดช่องเยื่อหุ้มปอด ตั้งแต่เวลา 18.30 น. โดยผลผ่าตัดสามารถหยุดเลือดได้ระดับหนึ่ง ภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะ ความดันดีขึ้น แต่จำเป็นต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 17 พ.ย. 58 โรงพยาบาลรามาธิบดี ออกประกาศชี้แจงอาการของ ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ฉบับที่ 12 ว่าผลการผ่าตัดเบื้องต้นพบว่า มีเลือดออกจากการฉีกขาดของพังผืดในช่องเยื่อหุ้มปอด และสามารถทำการหยุดจุดเลือดออกได้ระดับหนึ่ง ขณะภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะและความดันเลือดควบคุมได้ดีขึ้นหลังผ่าตัด สามารถลดขนาดยากระตุ้นความดันโลหิต อย่างไรก็ตาม ต้องเฝ้าระวังอาการใกล้ชิดต่อไป

- 18 พ.ย. 2558 หลังจากที่ หญิง รฐา และเป๊ก เปรมณัช ได้เข้าไปเยี่ยมปอ พร้อมกับออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่รอทำข่าวอยู่ข้างนอกว่า ปออาการดีขึ้น เริ่มรู้สึกตัวได้มากที่สุดแล้ว หลังจากที่มีคำพูดนี้ออกมาทางคณะแพทย์ได้ยืนยันกับทางไทยรัฐออนไลน์ว่า เริ่มเห็นมีการขยับศีรษะบ้าง 2-3 ครั้ง ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี แต่เนื่องจากว่าขณะนี้ยังต้องใช้เครื่องควบคุมการหายใจอยู่ จึงจำเป็นต้องให้ยาเพื่อกดการเคลื่อนไหว เพราะฉะนั้นอาจจะประเมินลำบากนิดนึง แต่ก็ถือว่าดีขึ้นเพราะการขยับศีรษะเป็นการบ่งบอกไปในทางที่น่าจะดี

ซึ่งหลังจากที่ข่าวนี้ได้ออกไป จึงทำให้มีสื่อหลายสำนักได้โทรศัพท์เพื่อสอบถามกับทางโรงพยาบาลเป็นจำนวนมาก งานนี้เลยทำให้ทางโรงพยาบาลรามาธิบดีออกประกาศมาอีกฉบับ เพื่อชี้แจงกับสื่อมวลชนว่า "ทางโรงพยาบาลขอทำความเข้าใจ การที่คุณปอมีการขยับกล้ามเนื้อบริเวณศีรษะเล็กน้อย เนื่องจากหลังผ่าตัดสามารถลดยาคลายกล้ามเนื้อและยากดความรู้สึก จึงทำให้ผู้ป่วยสามารถตอบสนองต่อสิ่งเร้าขณะที่ถูกดูดเสมหะ แต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยรู้สึกตัว"

- 19 พ.ย. 2558 10 วันแล้วที่ ปอ ทฤษฎี เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลรามาธิบดี วันนี้ยังคงมีเพื่อนๆ ในวงการบันเทิงมาให้กำลังใจ และทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่านี่เป็นวันที่ยิ้มออก อาน้ำอ้อยเผยเอาเครื่องพยุงการทำงานของปอดและหัวใจออกแล้ว นอกจากนี้อาน้ำอ้อยเปิดเผยว่า โบ แวนด้า จะพาลูกสาว น้องมะลิ เข้าไปสัมผัส-เรียก พ่อปอ ทุกวัน ด้านครอบครัวยังตระเวนทำบุญเผยให้ ปอ กลับมาแข็งแรง ส่วนประเด็นที่ โบ ภรรยาปอ ต้องพึ่งอย่านอนหลับเพราะอยากพักผ่อนให้เต็มที่ตนเองก็เช่นกัน ด้านเมย์ เฟื่องอารมย์ ที่มาเยี่ยมปอ เผยว่าปอน่าจะมีอาการในทิศทางที่ดีขึ้น ครอบครัวเขาก็ยิ้ม เขาบอกว่าคุณหมอจากที่ไม่เคยยิ้มเลย วันนี้เป็นวันแรกที่ยิ้ม

- 20 พ.ย. 2558 โรงพยาบาลรามาธิบดีได้มีประกาศชี้แจงอาการป่วยของปอ ฉบับที่ 13 ว่ามีอาการแทรกซ้อนอื่นๆ มีเลือดออกในทางเดินอาหาร ภาวะติดเชื้อและมีอาการขาดเลือดที่เท้าทั้ง 2 ข้าง 

- 21 พ.ย. 2558 มีกระแสข่าวว่าวันนี้ทาง รพ.จะมีการย้ายผู้ป่วยหลายรายไปยังวอร์ดต่างๆ แต่ไม่ได้ระบุว่าจะย้าย ปอ ทฤษฎี ด้วยหรือเปล่า และทาง รพ.มีการเอาพลาสติกสีขาวมาปิดทางที่เข้าไป CCU และมีเจ้าหน้าที่ขนเครื่องมือแพทย์เข้าทางหน้าห้อง ICU และในช่วงบ่ายทางโรงพยาบาลเชิญสื่อมวลชนลงมาเฝ้ารอทำข่าวบริเวณชั้นล่าง ก่อนที่เวลา 17.00 น. จะอนุญาตให้ขึ้นไปเฝ้าที่ชั้น 9 ตามเดิม โดยบรรยากาศหน้าห้อง CCU มีคุณพ่อ โบ อาน้ำอ้อย ป๊อปปี้ น้องชายปอ กลับมาเฝ้าอยู่ในชั้น 9 โดยน้องมะลิได้ออกมาทักทาย เล่นกับสื่อมวลชน หลังจากนั้นคุณพ่อของปอ ออกมาพูดกับสื่อสั้นๆ ว่าวันนี้ "ขอตัวนะครับ ขอไม่พูดอะไร"

- 22 พ.ย. 2558 รพ.รามาธิบดี ประกาศความคืบหน้าอาการป่วยไข้เลือดออกของปอ ทฤษฎี ฉบับที่ 14 ว่า ในคืนของวันที่ 20 พ.ย. 2558 ผู้ป่วยมีความดันเลือดที่ควบคุมได้ยากจากภาวะติดเชื้อที่เท้าซ้าย จำเป็นต้องตัดขาซ้ายระดับเหนือข้อเท้าเพื่อควบคุมการติดเชื้อที่รุนแรง เมื่อวันที่ 21 พ.ย. 2558 มีปัญหาตกเลือดซ้ำในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้ายจึงจำเป็นต้องผ่าตัดหยุดเลือดในช่องปอดซ้ายในคืนเดียวกัน อาการของผู้ป่วยในวันนี้ (22 พ.ย.2558) ความดันเลือดควบคุมได้ดี การตอบสนองของม่านตายังคงปกติ การทำงานของตับและภาวะไตวายเฉียบพลันคงที่ ยังต้องใช้ยาคลายกล้ามเนื้อเพื่อให้เครื่องช่วยหายใจทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเต็มที่กับผู้ป่วย จึงไม่สามารถประเมินการรับรู้ของผู้ป่วยได้ อาการแทรกซ้อนที่มีเลือดออกในทางเดินอาหารลดน้อยลง

- 23 พ.ย. 2558 อาน้ำอ้อยยืนยันโบว์ แวนดา เขียนข้อความในสมุดเยี่ยมของปอว่า "ขอให้ปอหาย โบว์รอปอทุกวัน มะลิรอปอทุกวัน กลับมาทำตามสัญญาที่ปอเคยให้ไว้กับโบว์กับมะลินะ โบว์รักปอนะ รอปอกลับมาทุกวินาที...โบว์+มะลิ" ด้าน ปิน น้องชายของปอ ได้บอกว่า "กำลังใจครอบครัวตอนนี้ก็ดีขึ้นครับ ตัด (ข้อเท้า) ส่วนน้อยเพื่อรักษาชีวิต ต้องเอาชีวิตไว้ก่อน ก็สงสารพี่ปอครับ อย่างน้อยพี่ปอก็ยังอยู่กับเรา ทำให้เรามีพลัง กำลังใจผมก็เยอะขึ้น วันนี้น้องมะลิก็เรียกพ่อจ๋าๆๆ ตามประสาเด็กแหละครับ ถามหาพ่อ แต่ไม่ได้มีร้องไห้งอแงนะครับ"

- 24 พ.ย. 2558 อาน้ำอ้อย-ศรมนตรา พิชัยศรแผลง ออกมาเผยว่า ทีมแพทย์จะย้ายตัวปอลงไปรักษาชั้นล่างจริง แต่ชั้นใดยังไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด คาดว่าจะมีประกาศฉบับที่ 15 ออกมาให้ทราบ ถึงขณะนี้หากดูจากสีหน้าของทีมแพทย์ ยังไม่มีอะไรน่าเป็นกังวล มีเพียงบางจุดที่ต้องรักษาเพิ่มเติม แต่เป็นการผ่าตัดเล็กๆ บริเวณช่องท้อง ไม่ได้ร้ายแรงหรือเป็นการผ่าตัดครั้งใหญ่ ซึ่งตนบอกมากไม่ได้ เพราะอาจมีความคลาดเคลื่อนของข้อมูล ขอให้รอประกาศล่าสุดจากทีมแพทย์ผู้รักษาของโรงพยาบาลดีกว่า

- 25 พ.ย. 2558 คณบดีคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดีฯ ระบุผ่าบริเวณลำไส้ใหญ่ที่มีเลือดออก ซึ่งผ่านไปด้วยดี ไม่มีอะไรน่าห่วง พร้อมโต้ข่าวพระเอกหนุ่มถูกตัดขาอีกข้างไม่จริง วอนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือให้รอฟังแถลงจาก รพ. ส่วนค่ารักษาขณะนี้อยู่ที่ 4 ล้านบาท แต่เงินไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่าการรักษาชีวิตคน ด้านผู้จัดการส่วนตัวปอยัน อาการมีแนวโน้มดีขึ้น เชื่อผ่านจุดที่เลวร้ายที่สุดไปแล้ว ส่วนครอบครัวทุกคนสภาพจิตใจดี ขณะเดียวกัน สุดปลาบปลื้ม ผู้แทนของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เข้าเยี่ยมสอบถามอาการ ระบุพระองค์โสมฯเป็นห่วงและให้รีบถวายรายงานทันที ขณะที่ “ประยุทธ์” อวยพรขอให้ “ปอ” หายป่วยเร็วๆ จากนั้นทีมแพทย์พยาบาลได้จัดแถลงข่าวอาการ ปอ ว่าลืมตาหายใจเองได้ ขยับร่างกายบ้าง

-26 พ.ย. 2558 อาน้ำอ้อย เผย ปอ ทฤษฎี ตอบสนองมากขึ้น พยายามจะคุยและขยับมือ ทำให้คนในครอบครัวยิ้มกว้างมากขึ้น ส่วนโบและน้องมะลิ ก็เข้าไปให้กำลังใจพ่อปออย่างใกล้ชิด แจงหากปออาการดีขึ้นและโบพร้อมกว่านี้อาจจะออกมาให้สัมภาษณ์กับสื่อด้วยตัวเอง

- 27 พ.ย. 2558 อาน้ำอ้อย ผู้จัดการส่วนตัวเผยว่าวันนี้การตอบสนองของปอยังคงดีขึ้น โบว์ แวนดา ภรรยาอยู่เฝ้าตลอดเวลา ปอ ส่งสัญญาณส่ายหน้าไม่ยอมให้ น้องมะลิ กลับ ด้าน ผศ.สงวน สหวงษ์ บิดา ปอ ทฤษฎี ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาหลังจากที่แพทย์ได้มีการแถลงข่าวอาการของพระเอกหนุ่มไป อาการของปอดีขึ้นตามลำดับ มีส่งสัญญาณแสดงถึงการรับรู้ และตอบสนอง ทั้งกะพริบตา และขยับแขนซ้าย ขวา แต่ยังต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อ

- 28 พ.ย. 2558 อาน้ำอ้อยเผยอาการปอ ทฤษฎี ยังต้องเฝ้าระวัง หมอพบสิ่งใหม่ที่เกิดขึ้นไม่เชิงน่าวิตก-รอผลตรวจก่อน ดีใจน้องมะลิไปเยี่ยมและกระซิบเรียกพ่อขาทำให้กราฟหัวใจพุ่งปรี๊ด ส่วนโบว์ แวนดา คอยให้กำลังใจตลอด แย้มปอตอบกลับผ่านทางภาษากาย

- 29 พ.ย. 2558 อาการ ปอ ทฤษฎี ดีขึ้นเรื่อยๆ รับรู้ได้มากขึ้น ยิ้มได้ และเริ่มทำตามคำสั่ง หมอแนะให้อัดคลิปให้กำลังใจแทนการเข้าเยี่ยมเพื่อเลี่ยงติดเชื้อ ช่วงเช้าคุณพ่อ ผศ.สงวน สหวงษ์ เผยว่าอาการปอยังไม่มีคืบ ส่วนผลเอกซเรย์รอถามหมอ ขณะที่อาน้ำอ้อยบอกมะลิร้องหาพ่อ ส่วนอาการปอ อาน้ำอ้อยเผยว่า เจอเชื้อโรคตัวใหม่ จนต้องภาวนาสวดมนต์ แต่เมื่อมีการตรวจอีกครั้งกลับไม่พบแล้ว เพราะอาจมาจากคำอธิษฐานที่คิดไปทางบวก

- 30 พ.ย. 2558 อาน้ำอ้อยเปิดเผยว่า ยังมีจุดที่แพทย์ห่วงคือปอดและตับ พร้อมเผยต่อว่า ปอ จะกลัวเวลาไม่เจอโบว์ ด้าน ผศ.นพ.สุรศักดิ์ กันตชูเวสศิริ ได้ออกมาเปิดเผยถึงอาการของหนุ่มปอว่า ตอนนี้ไตยังไม่ทำงาน มีการติดเชื้อที่ปอดจริง บวกกับมีอาการดีซ่านและการทำงานของตับยังไม่ค่อยดี ต้องเฝ้าระวังกันอย่างต่อเนื่องต่อไป 

- 1 ธ.ค. 2558 อาน้ำอ้อย เผยถึงอาการปอให้ฟังว่าตอนนี้ทางทีมแพทย์กำลังรวบรวมหลายๆ อย่าง รอสรุปให้แน่ชัดก่อน ทางแพทย์กำชับไม่อยากให้พูดอะไรมากเพราะกลัวข้อมูลจะผิด หมอเองก็ไม่ยอมแพ้เฝ้าระวังตลอด เขาไม่ทอดทิ้ง ทีมแพทย์สู้ไปกับปอ ส่วนเรื่องปอดติดเชื้อไม่น่ากังวล สองวันที่ผ่านมาอาการคงที่ ต้องเฝ้าระวังเหมือนเดิม นอกจากนี้ อาน้ำอ้อย ยังเผยต่อว่าน้องมะลิถูกคุมคามความเป็นส่วนตัวด้วย

- 2 ธ.ค. 2558 อาน้ำอ้อยกล่าวถึงอาการพระเอกหนุ่มว่า ตนและครอบครัวของปอเข้าไปเยี่ยมภายในห้อง CCU ได้เห็นการตอบสนองของปอ เวลาน้องมะลิเข้าไปพูดปอก็จะเงี่ยหูฟัง หรือตอนที่มะลิตะโกนเรียก พ่อจะตอบสนอง ตนคิดว่าการตอบสนองของปอที่มีต่อลูกนั้น เป็นสิ่งอัศจรรย์มาก ปอพยายามหันหน้าเอียงไปตามเสียง แต่ติดที่สายยางที่ปากไม่สามารถมองเห็นได้ชัด ปอพยายามที่จะยิ้ม ส่วนเรื่องปอดที่ติดเชื้อนั้น ตอนนี้เบาบางลงแล้ว แพทย์ควบคุมได้ ทุกอย่างทรงตัวดีไม่มีการทรุด อยู่ในช่วงเฝ้าระวังไม่สามารถวางใจได้

- 3 ธ.ค. 2558 อาน้ำอ้อย ศรมนตรา อัพเดตอาการของปอ ทฤษฎี หลังจากที่ โบว์ แวนด้า ได้เข้าไปเยี่ยมดูอาการ ก่อนจะบอกว่า วันนี้แพทย์จะยังไม่ออกมาพูด เพราะอาการยังทรงอยู่ ไม่มีอะไรน่าเป็นห่วง มีการกลับตัวเอนตัว เป็นวิธีการรักษา มีการคุยหยอกล้อปกติ โบว์คุยกับปอ แล้วให้พยักหน้าทำนองนี้ แล้วให้เอียง กะพริบตา ก็ทำได้หมด ดูเหมือนว่าจะคล่อง ขยับง่ายขึ้น

- 4 ธ.ค. 2558 ป๊อป ฐากูร พระเอกหนุ่มรุ่นน้องช่อง 3 ได้มาเยี่ยมและเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ฝันเห็น ปอ ทฤษฎี ว่าหายดีออกจากโรงพยาบาลแล้ว เลยรีบรุดเยี่ยม พร้อมกล่าวระหว่างคุยกับครอบครัวปอ พยาบาลออกมาเรียกแม่และอาน้ำอ้อยให้เข้าไปหา บอกปอลืมตา พยายามมองหาคนในครอบครัว

- 5 ธ.ค. 2558 อาน้ำอ้อย น้ำตาซึมตื้นตันใจ น้องมะลิเอาพวงมาลัยใส่ถุงไปให้ปอถึงขอบเตียง ร้องเรียกพ่อ เผยปอพูดได้เอง เป็นเสียงกระซิบ บอกโบว์อยากดื่มเป๊ปซี่ ได้นำความสุขให้กับทุกคน หลังหมอถอดท่อช่วยหายใจออก ขยับตัวจากนอนเป็นกึ่งนั่ง และพลิกตัว ด้านโบว์ แวนด้า ได้เผยภาพและข้อความสุดซึ้งผ่านอินสตาแกรม @vanda29 เป็นภาพขณะพ่อปอกำลังอุ้มน้องมะลิ โดยระบุข้อความว่า "มะลิมาแอบดูพ่อปอซ้อมพระมหาชนก พอพ่อปอรู้ว่าหนูมา พ่อปอแอบขี่จักรยานมาหามะลิ พ่อปอ บอกว่า วันนี้ดีใจมากที่มะลิมาให้กำลังใจ แล้วพ่อปอก็แสดงออกมาได้ดีมากๆ และวันนี้มะลิมาให้กำลังใจพ่อปอ มะลิก็หวังว่า พ่อปอจะฝ่าฟันอุปสรรคที่พ่อปอกำลังเผชิญอยู่ และกลับมาหาหนูให้ได้ มะลิคิดถึงพ่อปอ”

- 6 ธ.ค. 2558 อาน้ำอ้อย ศรมนตรา เผยอาการของหนุ่มปอแบบคร่าวๆ ให้ฟังว่า ตอนนี้ยังมีการใช้เครื่องพยุงการหายใจอยู่ สลับกับการฝึกหายใจเอง ส่วนสีหน้าของ โบว์ แวนด้า ภรรยาของ ปอ ทฤษฎี วันนี้ ยิ้มแย้มแจ่มใสขึ้นมาก แต่ยังไม่พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน

- 9 ธ.ค. 2558 อาน้ำอ้อย เผยถึงอาการป่วยของพระเอกหนุ่มว่าเฝ้าระวังเรื่องปอด ส่วนอื่นๆ ยังเหมือนเดิม คือไม่มีอะไรทรุด เรื่องแจ้งปอว่าได้ตัดขาระดับเหนือข้อเท้า ทางแพทย์และหมอจิตวิทยาได้เข้าไปคุยเรียบร้อยแล้ว โดยมีโบว์ แวนด้า, คุณพ่อคุณแม่ เข้าไปด้วย ส่วนอาน้ำอ้อยอยู่ห่างๆ ซึ่งปอไม่ได้แสดงความตกใจหรือเสียใจอะไรมาก

- 13 ธ.ค. 2558 อาน้ำอ้อยเผยอาการปอโดยรวมว่ายังเหมือนเดิม คือทรงตัว มีการให้สารอาหารเพิ่ม น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น ความรู้สึกการตอบรับดี ซึ่งส่วนใหญ่คุยกับน้องโบว์ เนื่องจากวันนี้น้องมะลิไม่มาก็เปิดเสียงให้ฟัง ทุกอย่างดีขึ้น การโต้ตอบดีขึ้น ตอนนี้พูดได้เป็นประโยคสั้นๆ ถ้าอาการเป็นแบบนี้ถือว่าดี คิดว่าเร็วๆ นี้คงได้ออกจากห้องซีซียู

- 14 ธ.ค. 2558 ประกาศฉบับที่ 16 จากโรงพยาบาลรามาธิบดี เผยถึงอาการป่วยของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ว่า มีปัญหาปอดขวาอักเสบรุนแรงขึ้นจากการติดเชื้อและลมรั่วในช่องเยื่อหุ้มปอดด้านซ้าย จำเป็นต้องใช้เครื่องช่วยหายใจอีกครั้ง ต้องผ่าตัดเพื่อหยุดเลือดออกในลำไส้ 2 ครั้ง แต่ยังมีเลือดออกซ้ำจากลำไส้บางส่วน โดยสรุปยังอยู่ในขั้นวิกฤติ และยังต้องได้รับการรักษา เฝ้าระวัง และฟื้นฟูใน CCU อย่างต่อเนื่อง

- 15 ธ.ค. 2558 โบว์ แวนด้า พร้อมด้วยครอบครัวเข้าไปฟังคำวินิจฉัยอาการของปอ จากนั้นเดินออกมาพูดคุยกันเล็กน้อยด้วยสีหน้าไม่สู้ดีนัก อีกทั้งโบว์ยังมีน้ำตาซึมออกมาเล็กน้อย ด้าน รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลรามาธิบดี ปฏิเสธข่าวลือปอ ทฤษฎี ชีพจรต่ำ มีการปั๊มหัวใจ ว่าไม่เป็นความจริง ทั้งนี้ไม่มีการปั๊มหัวใจใดๆ มีเพียงการเปลี่ยนท่อหายใจเท่านั้น

- 16 ธ.ค. 2558 มีประกาศฉบับที่ 17 จากโรงพยาบาลรามาธิบดีถึงอาการป่วยของพระเอกหนุ่ม ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ ระบุว่า มีปัญหาปวดข้างขวาอักเสบรุนแรงจากการติดเชื้อลุกลามขึ้น ต้องได้รับการปรับยาต้านจุลชีพและเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

- 17 ธ.ค. 2558 อาน้ำอ้อยเผยกับผู้สื่อข่าวถึงอาการของปอ ทฤษฎี ว่า ตอนนี้อาการยังทรงๆ อยู่ในขั้นวิกฤติที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดชั่วโมงต่อชั่วโมง แต่ยังมีการตอบสนองดี สื่อสารได้เล็กน้อย รวมถึงชี้แจงถึงกระแสข่าวลือการเสียชีวิตที่ถูกแชร์ผ่านโซเชียลเมื่อค่ำวานนี้ว่า ไม่มีมูลความจริง ข่าวลือแบบนี้ถูกปล่อยออกมา 2 ครั้งแล้ว ยืนยันครอบครัวมีกำลังใจดี ด้านการรักษาปล่อยให้เป็นหน้าที่ของแพทย์ทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ส่วนครอบครัวและคนใกล้ชิดทำได้เพียงส่งกำลังใจและพึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ด้านโบว์ แวนด้า ถึงกับน้ำตาคลอด้วยความซึ้งใจ หลังเด็กๆ จากมูลนิธิศุภนิมิต มาร้องเพลงคริสต์มาสให้ฟังที่หน้าห้องซีซียู ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นเด็กที่ปอ ทฤษฎี รับอุปการะด้วย

- 23 ธ.ค. 2558 อาน้ำอ้อยเผยได้รับคำแนะนำจากคนที่รู้จักให้เปลี่ยนชื่อให้ ปอ ทฤษฎี ตอนนี้ครอบครัวกำลังอยู่ในขั้นตอนการเลือกชื่อใหม่และฤกษ์ในการเปลี่ยนชื่อให้ปออยู่ ส่วนเหตุผลที่เปลี่ยนชื่อนั้นเป็นเพราะมีคนแนะนำมาว่าให้เปลี่ยนให้ปอ เป็นการแก้เคล็ด

- 24 ธ.ค. 2558 รพ.รามาธิบดี ออกประกาศฉบับ 18 แจงผ่าตัดปอดซ้ายปอเหตุลมรั่วรุนแรงมีผลต่อการแลกเปลี่ยนก๊าซ ทำให้ไม่สามารถให้การรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจอย่างมีประสิทธิภาพได้ หลังผ่า สัญญาณชีพ ม่านตาตอบสนองคงที่ ยังอยู่ขั้นวิกฤติ เฝ้าระวัง CCU ต่อ

- 30 ธ.ค. 2558 แต้ว ณฐพร เดินทางมาเยี่ยมปอ มาให้กำลังใจครอบครัวก่อนปีใหม่ เผยอาการปอทุกอย่างยังทรงตัวเหมือนเดิม บอกโบว์เข้มแข็งมาก และเป็นกำลังใจที่ดีมากๆ ให้กับปอ ด้านครอบครัวสหวงษ์มอบของขวัญปีใหม่ให้สื่อมวลชนเป็นการขอบคุณสำหรับกำลังใจ โดยให้น้องมะลิมาแจกของขวัญให้สื่อมวลชน

- 1 ม.ค. 2559 อาน้ำอ้อย ศรมนตรา ได้เปิดเผยถึงอาการล่าสุดของพระเอกหนุ่มหลังจากที่นอนพักรักษาตัวมานานว่า อาการทรงตัวเหมือนเดิม หมอลดการให้ยาความดัน และยาคลายกล้ามเนื้อลง เพื่อให้ผ่อนคลายขึ้น ปอดยังมีรูรั่วแต่ไม่เป็นที่น่ากังวล และปอดเริ่มขยายขึ้น ร่างกายอยู่ในระหว่างฟื้นตัว เหลือรอให้ปอดดีขึ้นอย่างเดียว ทางด้านพยาบาลจับพลิกตัวเพื่อไม่ให้เกิดแผลกดทับ แต่ก็ยังต้องเฝ้าระวัง ทางด้านภรรยา โบว์ แวนด้า เข้าไปสวดมนต์ข้ามปีข้างเตียงปอ

- 2 ม.ค. 2559 อาน้ำอ้อยเผยอาการปอโดยรวมดีกว่าเมื่อวาน พยายามลืมตา ขยับมือและหันหาเสียง แต่ยังต้องเฝ้าระวัง ปอดอยู่ในระหว่างการฟื้นฟู คุณหมอลดยาคลายกล้ามเนื้อและลดความดัน เริ่มถอดอุปกรณ์บางอย่าง

- 4 ม.ค. 2558 ครอบครัวสหวงษ์ใจชื้น ยิ้มได้ อาการปอ ทฤษฎี เริ่มดีขึ้น แม้ยังมีรูรั่วที่ปอดและเลือดออกเล็กน้อย แต่หมอระบุไม่น่ากังวลเพราะพระเอกหนุ่มหายใจเองได้แล้ว ส่วนการตอบสนองอื่นๆ ดีขึ้น ด้าน โบว์ แวนด้า โพสต์รูป ปอ-น้องมะลิ ช่วยกันหยอดกระปุกออมสิน พร้อมข้อความ หยอดกระปุกตามที่พ่อปอสอนเต็มแล้ว ให้พ่อตื่นมาดูเร็วๆ

- 5 ม.ค. 2559 ปิน ชวนันท์ น้องชาย พูดถึงอาการปอ ทฤษฎี ว่าอาการยังทรง เริ่มรู้สึกตัว แต่ปอดยังต้องเฝ้าระวัง ปัดไม่ทราบเรื่องเจาะคอต้องถามจากคุณหมอ เผยเล่าเรื่องมะลิไปแจกตุ๊กตาวันเด็ก พี่ชายน้ำตาไหล คาดว่าจะคิดถึงน้องมะลิ

- 12 ม.ค. 2559 อาน้ำอ้อยเผยอาการป่วย ปอ ทฤษฎี มีแนวโน้มดีขึ้นเรื่อยๆ ตอบรับดี รับรู้ทุกอย่าง ลืมตาได้เต็มที่เพราะหมดฤทธิ์ยานอนหลับพอดี ตอนนี้หมอให้ยานอนหลับเป็นเวลา และร่างกายค่อยๆ ฟื้นฟูเองขึ้นเรื่อยๆ ส่วนประกาศจากทางโรงพยาบาลต้องคอยติดตามจากทางทีมแพทย์อีกที ด้าน ผศ.สงวน สหวงษ์ คุณพ่อของปอ ได้แจงถึงเรื่องที่แพทย์เจาะคอเพื่อช่วยการหายใจของปอให้ดีขึ้น รักษาไปตามอาการ โดยรวมถือว่าอาการดีขึ้นเรื่อยๆ แต่จะออกจากห้อง ccu เมื่อไหร่นั้นยังไม่ทราบ ไม่เครียดหลังเจอเพจปลอมปล่อยข่าวปอในทางไม่ดี

- 16 ม.ค. 2559 อาน้ำอ้อย ศรมนตรา กล่าวว่า เข้าไปเยี่ยมดูอาการปอในห้อง CCU 2 ครั้ง พบว่าปอยังนอนหลับอยู่ แต่มีหน้าตาสดใสขึ้น หลังจากที่โบว์พาน้องมะลิเข้าไปเยี่ยมพ่อของเขาในห้อง ปรากฏว่าปอตื่นขึ้นมาแล้วน้องมะลิเข้าไปเต้นโยกย้ายส่ายสะโพกให้พ่อดู ตามประสาเด็ก ปอถึงกับยิ้ม เมื่อได้เห็นความน่ารักของลูกสาว แสดงว่าสามารถรับรู้ได้มากขึ้น ส่วนรายละเอียดของอาการไม่สามารถพูดได้ ต้องสอบถามไปยัง รศ.นพ.สุรศักดิ์ ลีลาอุดมลิปิ ผอ.โรงพยาบาลรามาธิบดี จะดีกว่า เพราะท่านจะเป็นผู้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับอาการได้ดีที่สุด

- 18 ม.ค. 2559 เวลา 10.45 น. ได้มีทางเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลได้นำม่านสีขาวมากั้นบริเวณหน้าห้องซีซียู โดยมีเจ้าหน้าที่แจ้งกับผู้สื่อข่าวว่า จะมีการย้ายผู้ป่วยใหม่เข้ามา และบอกผู้สื่อข่าวว่า งดถ่ายรูป จากนั้น 12.40 น. ผู้สื่อข่าวได้สอบถามอาน้ำอ้อยเกี่ยวกับกรณีที่เจ้าหน้าที่ได้นำม่านมากั้นใช่เคสของปอไหม ซึ่งอาน้ำอ้อยเผยว่า "ใช่ แต่รายละเอียดยังไม่ทราบ" และในเวลา 14.00 น. ได้มีประกาศจากโรงพยาบาลรามาฯ แจ้งว่า ภาวะปอดขวาที่ติดเชื้อลุกลามนั้น ทำให้อาการของปอทรุดลงมาโดยตลอด จนไม่ตอบสนองต่อการรักษา และถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อเวลา 11.50 น. สิริอายุ 35 ปี.

รวบรวมไทม์ไลน์ข่าวพระเอกนิสัยดี ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ หลังป่วยหนักเป็นไข้เลือดออก เกล็ดเลือดต่ำ และมีข่าวลือว่าเกิดอาการไตวาย อีกทั้งมีเพื่อนดารา โพสต์สื่อโซเชียลฯ ขอรับบริจาคเลือดกรุ๊ป A อย่างเร่งด่วน จนกระทั่งพระเอกดังเสียชีวิต 15 พ.ย. 2558 20:42 ไทยรัฐ