คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง คนงานแม่โขงฟ้อง 'สุรามหาราษฎร' 7,500 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์13 พ.ย. 2558 16:00 น.
SHARE

ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง คนงานแม่โขงฟ้อง 'สุรามหาราษฎร' 7500 ล้าน ชี้โจทก์ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นเพียงลูกจ้าง จึงไม่อยู่ภายใต้ระเบียบข้าราชการพลเรือน

วันที่ 13 พ.ย. ศาลนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีแดง ที่ 2649/2556 ที่ นางสาวกรกมล วรรณมาศ กับ นายมนต์ชัย ครุฑาพันธ์ อดีตพนักงานโรงงานสุราบางยี่ขัน ที่ผลิตสุราแม่โขงอันโด่งดังในอดีต กับพวกรวม 514 คน อายุระหว่าง 60 ถึง 80 ปี เป็นโจทก์ฟ้อง บริษัท โรงงานสุรามหาราษฎร จำกัด (มหาชน) กรมโรงงานกระทรวงอุตสาหกรรม ฐานละเมิด เรียกค่าสินไหมทดแทน 7,500 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย กรณีเลิกจ้างไม่เป็นธรรม

ศาลชั้นต้นพิพากษายกฟ้องว่า โจทก์ไม่มีอำนาจฟ้อง และยังไม่ถูกโต้แย้งสิทธิ์ โจทก์ทั้งหมดยื่นอุทธรณ์ ปรากฏว่า คดีนี้โจทก์ถอนฟ้องไปหลายคนเหลือเพียง 417 คน และมาฟังคำพิพากษาเพียง 20 คน โดยแต่ละคนมีสภาพอิดโรย เพราะความชรา ศาลอุทธรณ์พิพากษาว่า คำฟ้องของโจทก์ในส่วนของจำเลยที่ 1 ให้รับผิดอย่างละเมิดและลูกหนี้ร่วมนัด รับฟังไม่ได้ และโจทก์ไม่ยื่นฟ้องภายในเวลา 1 ปี นับแต่รู้เหตุละเมิด โจทก์จึงไม่มีอำนาจฟ้อง ส่วนประเด็นว่าละเมิดต่อโจทก์ หรือไม่เห็นว่า เดิม เมื่อปี 2542 จำเลยที่ 1 ต้องเลิกจ้างพวกโจทก์เพราะหมดสัญญาเช่าที่ดิน ทำให้สัญญาจ้างยุติลง และไม่สามารถสร้างโรงงานแห่งใหม่ได้ เพราะมีการเวนคืนที่ดินไปสร้างสะพานพระราม 8 การเลิกจ้างโจทก์ทำไปตามกฎหมายและระเบียบ โดยสามารถเลิกจ้างลูกจ้างที่อายุงานไม่ถึง 60 ปี ในวันที่ 31 ธ.ค. 2542 ได้ เพราะเป็นเพียงลูกจ้างไม่ใช่เจ้าหน้าที่ของรัฐ จึงไม่อยู่ภายใต้ระเบียบข้าราชการพลเรือน จึงฟังไม่ได้ว่าเลิกจ้างโดยไม่ชอบ พิพากษายืน ให้ยกฟ้อง นายมนต์ชัย ซึ่งเป็นโจทก์ที่ 113 เผยว่า คดีนี้พวกโจทก์ซึ่งมีสถานะเป็นพนักงานรัฐวิสาหกิจ ได้ยื่นฟ้องจำเลยสืบเนื่องจากเมื่อปี 2542 กรมโรงงานอุตสาหกรรม ต้นสังกัดโรงงานสุราบางยี่ขัน ตั้งอยู่ที่เขตบางกอกน้อย กทม. ที่ผลิตสุรากลั่นชนิดเหล้าขาว เหล้าแดง(แม่โขง) เหล้าเซี่ยงชุน ได้มีนโยบายเลิกกิจการ และขายกิจการให้บริษัท สุรามหาราษฎร ซึ่งไม่เป็นไปตามระเบียบปฏิบัติ ข้อกำหนด และข้อกฎหมายที่เกี่ยวกับการจัดตั้งโรงงานสุราของรัฐ ส่งผลให้ บริษัท สุรามหาราษฎร กับพนักงานเดิมทั้งหมด กลายเป็นนายจ้าง และลูกจ้างกันใหม่ และมีคำสั่งให้เลิกจ้างพนักงานที่มีอายุเกิน 40 ปี และมีอายุงานเหลือ 20 ปี (เกษียณอายุ 60 ปี) โดยไม่จ่ายค่าชดเชย และไม่รับกลับเข้าทำงาน ส่วนพนักงานที่มีอายุงานยังไม่ถึง 40 ปี และยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ ก็ให้ย้ายไปปฏิบัติงานที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดปทุมธานี ซึ่งอยู่ไกลและไม่สะดวก หากใครไม่ประสงค์จะไป ก็จะจ่ายค่าชดเชยให้เท่ากับค่าจ้าง 10 เดือน ต่อมาศาลชั้นต้น พิพากษายกฟ้องว่า บริษัท สุรามหาราษฎร ไม่มีความสัมพันธ์เป็นนายจ้างลูกจ้างกับโจทก์ จึงไม่มีเหตุโต้แย้งสิทธิ์ อันเป็นมูลเหตุให้โจทก์เกิดอำนาจฟ้อง โจทก์จึงไม่มีอำนาจฟ้อง

กลุ่มคนงานแม่โขงฟ้อง 'สุรามหาราษฎร' 7,500 ล้าน

“คดีนี้โจทก์เคยยื่นฟ้องต่อศาลแรงงาน ขอให้จ่ายค่าชดเชย และสินจ้างแทนการบอกกล่าวล่วงหน้า แต่ศาลแรงงานก็พิพากษายกฟ้อง ทั้งที่ศาลปกครอง ก็มีคำสั่งให้เพิกถอนการขายโรงงานครั้งนี้ ว่าเป็นการขายที่ไม่ชอบ เมื่อศาลอุทธรณ์พิพากษามาเช่นนี้ ตนเห็นว่า คลาดเคลื่อน และไม่เห็นด้วยในหลายประเด็นจึงจะรวมตัวกันยื่นฎีกาต่อไป" นายมนต์ชัย กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยกฟ้องสุรามหาราษฎร์คนงานแม่โขง7500ล้านศาลอุทธรณ์เจ้าหน้าที่รัฐลูกจ้างกรกมล วรรณมาศมนต์ชัย ครุฑาพันธ์สุราบางยี่ขันแม่โขงเลิกจ้างไม่เป็นธรรมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาคข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้