กีฬา
100 year

ถก 'วิป สปท.' นัดแรก เคาะ 4 รายชื่อ ร่วม คกก. ประสานงาน 3 ฝ่าย

ไทยรัฐออนไลน์12 พ.ย. 2558 16:15 น.
SHARE

ประชุม วิป สปท. นัดแรกเคาะ 4 รายชื่อร่วม คกก. ประสานงาน 3 ฝ่าย เตรียมแจงรูปแบบนำเสนอแผนปฏิรูปของ 11 กมธ.

เมื่อวันที่ 12 พ.ย.58 ที่รัฐสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (วิป สปท.) แถลงภายหลังการประชุมวิป สปท.ครั้งแรกว่า ได้มีการแต่งตั้งตำแหน่งในวิป สปท. โดยมี ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธาน สปท. เป็นประธานวิป สปท. และให้ นายอลงกรณ์ พลบุตร และ น.ส.วลัยรัตน์ ศรีอรุณ รองประธาน สปท. เป็น รองประธานวิป สปท. ขณะที่ ตนได้รับมอบหมายให้เป็นเลขานุการและโฆษก และมี พ.ต.อาณันย์ วัชโรทัย เป็นผู้ช่วยเลขานุการ

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการแต่งตั้งสมาชิก สปท.ไปเข้าร่วมคณะกรรมการประสานงาน รวม 3 ฝ่าย คือ คณะรัฐมนตรี (ครม.) สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และสปท.ตามที่นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งนายกรัฐมนตรี ที่ 336/2558 โดยทั้งหมดจำนวน 29 คน มี นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งส่วนของ สปท.ได้เสนอสมาชิก จำนวน 4 คน ประกอบด้วย พล.อ.ธวัชชัย สมุทรสาคร, นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์, นายไพฑูรย์ หลิมวัฒนา, นายกลินท์ สารสิน เข้าร่วม ทั้งนี้ที่ประชุมได้กำหนดให้มีการประชุมวิป สปท.ทุกวันพฤหัสบดี ในเวลา 09.30 น.

โฆษก วิป สปท.กล่าวต่อว่า ที่ประชุมยังได้พิจารณาวาระการประชุมวันที่ 16 พ.ย.นี้ โดยเป็นการอภิปรายเกี่ยวกับการปฏิรูปทั้ง 11 ด้านที่เหลือ ดังนี้ 1. ด้านการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ 2. ด้านกีฬา 3. ด้านศิลปะ วัฒนธรรม จริยธรรม 4. การศาสนา สำหรับวันที่ 17 พ.ย. จะอภิปราย 1. ด้านสังคม 2. ด้านสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม และ 3. การอภิปรายสรุปวิจัยประเทศไทย โดย นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตามลำดับ โดยในวันดังกล่าวจะมีการแจ้งแบบฟอร์มการรายงานแผนการปฏิรูปที่คณะ กมธ.แต่ละคณะจะต้องรายงานต่อที่ประชุม สปท. ภายใน 30 วัน

นายคำนูณ กล่าวด้วยว่า จะเน้นใน 3 ประเด็น คือ 1. การเน้นปัญหาและการแก้ไขปัญหาว่าจะทำได้อย่างไร 2. จัดลำดับความสำคัญเร่งด่วน เป็นระยะที่ 1 ระยะที่ 2 ระยะที่ 3 และ 3. แหล่งที่มาของงบประมาณด้วย อย่างไรก็ตาม การประชุมดังกล่าวถือเป็นการประชุมใหญ่ระยะแรกครั้งสุดท้ายของ สปท. หลังจากนั้น จะเว้นการประชุมใหญ่ไป 30 วัน เว้นแต่มีสำคัญก็สามารถเรียกประชุมได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คำนูณ สิทธิสมานประชุมวิป สปท.แต่งตั้งตำแหน่งในวิป สปท.การประสานงานการปฏิรูปประสานงานร่วม กมธ. 11 ด้านวิป สปท.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้