ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  5 สิ่งที่ควรเริ่มทำ ถ้าอยากจะมีความสุขกับชีวิตในทุกๆ วัน

  Nuttaputch12 พ.ย. 2558 10:33 น.
  SHARE

  การจะมีชีวิตอยู่อย่างมีความสุขนั้น ไม่ได้แปลว่าคุณจะต้องมีเงินเป็นล้านๆ เป็นเจ้าของกิจการกันเสมอไป (แม้ว่าหลังๆ เราจะเห็นการพยายามโฆษณาไปในทางนี้อยู่ค่อนข้างเยอะก็ตาม) เพราะอันที่จริงแล้วความสุขและการ “ประสบความสำเร็จในการใช้ชีวิต” เริ่มได้ที่ตัวเราเอง เหมือนกับที่เรามักได้ยินเรื่องราวดีๆ ของหลายๆ คนที่อาจจะไม่ได้มีฐานะอะไรมากมาย แต่ก็สามารถยิ้มและดูมีความสุขมากกว่าคนที่ทำงานตำแหน่งใหญ่โตแต่เต็มไปด้วยความเครียด

  ในหนังสือพวกพัฒนาตัวเองนั้นมักพูดอยู่เสมอว่าการเปลี่ยนแปลงตัวเองให้ไปสู่ความสุขนั้นเริ่มต้นได้จากการปรับความคิดและพฤติกรรมบางอย่าง บทความวันนี้ผมเลยลองสรุปประเด็นน่าสนใจบางอย่างที่คิดว่าเราสามารถเริ่มทำกันได้เลยนะครับ

  1. หาสิ่งที่คุณชอบและใช้ชีวิตกับมัน

  เรื่องงานนั้นเป็นสิ่งที่เรามักได้ยินเสียงบ่นกันบ่อยมากที่สุดเรื่องหนึ่ง และปัญหาจำนวนมากที่เกิดขึ้นคือหลายๆ คนกำลังทำงานที่ตัวเองไม่ได้ชื่นชอบ บ้างก็เป็นงานที่ไม่เหมาะกับตัวเองทั้งที่งานคือสิ่งที่เราใช้ชีวิตกับมันค่อนข้างมาก (เผลอๆ อาจจะมากกว่าเวลานอนของเราเสียด้วยซ้ำ) พอเป็นเช่นนี้แล้ว หลายๆ คนจึงมักพูดว่าเราควรหางานที่ใช่ให้เจอ หาสิ่งที่เรารักและมีความสุขกับมัน เพื่อที่อย่างน้อยแม้ว่าเราอาจจะเจอปัญหาหรืออุปสรรคในการทำงาน (ซึ่งยังไงก็ต้องเจอ) เราก็ยังคงมีความชอบและหลงรักในสิ่งที่ทำพยุงความรู้สึกเราได้อยู่ ลองดูคนเก่งๆ หลายคนที่อาจจะถูกมองว่าทำงานหนักก็จริง แต่พวกเขานั้นมักหลงรักหรือมีเป้าหมายของงานอยู่ในชีวิตของพวกเขา ทำให้พวกเขาพร้อมที่จะหาแรงบันดาลใจต่างๆ มาเติมตัวเองได้อยู่เสมอ

  2. อย่าเพิ่งมองผลตอบแทนเป็นเงิน

  อีกเรื่องที่มักเป็นคำแนะนำเรื่องการทำงาน คือการอย่ามองแค่เงินเป็นเป้าหมายของการทำงาน เพราะมันจะกลายเป็นว่าเราเอาตัวเองไปผูกกับผลประโยชน์เป็นสำคัญแทนที่จะให้ความสำคัญกับคุณค่าของการได้ทำงานหรือสนใจกับคุณค่าของตัวเอง นอกจากนี้แล้ว เรื่องผลประโยชน์นั้นมักทำให้เราลืมที่จะมองสิ่งดีๆ อย่างอื่นที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นความสุขของการทำงาน ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง เวลาให้กับตัวเอง ฯลฯ

  3. หยุดเปรียบเทียบกับคนอื่น

  การเอาตัวเองไปเทียบกับคนอื่นนั้นมักจะทำให้เกิดความรู้สึกแย่ไม่มากก็น้อย เราเคยได้เงินเดือนมากก็จะกลายเป็นดูว่าน้อยเมื่อเทียบกับคนที่ได้มากกว่า เราได้ตำแหน่งงานที่ดีก็ดูด้อยเมื่อเทียบกับคนรู้จักที่เป็นผู้บริหารหรือเพื่อนที่เป็นเจ้าของกิจการ การเทียบกับคนอื่นถ้าหากไม่ได้พิจารณาดีๆ ก็จะกลายเป็นการเอาตัวเองไปอยู่ในภาวะที่เสี่ยงต่อการทำให้รู้สึกหมดความมั่นใจ หรือไม่ภูมิใจกับสิ่งที่ตัวเองมีเอาได้ง่ายๆ ทั้งที่จริงๆ ตัวเราอาจจะมีอะไรดีๆ ที่คนอื่นไม่มี หรือมีมากพอแล้วสำหรับตัวเราเองด้วยซ้ำ

  4. มีเป้าหมายใหญ่ แต่ก็ใช่ว่าจะลืมมองสิ่งดีๆ ในแต่ละวัน

  การมีเป้าหมายใหญ่ๆ ในชีวิตเป็นสิ่งที่ดี เพราะมันทำให้เราโฟกัสและสร้างแรงบันดาลใจในชีวิตได้ค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตาม ระหว่างทางที่เราเดินไปสู่เป้าหมายนั้น ก็ใช่ว่าเราจะเลิกสนใจทุกๆ อย่างไป มันยังมีสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นได้ในทุกๆ นาทีของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ หรือบางอย่างที่อาจจะเข้ามาสร้างความประหลาดใจให้กับตัวเรา การให้เวลาสักนิดที่จะชื่นชมและมองเห็นสิ่งเหล่านี้มันก็ทำให้เรารู้สึกดีๆ กับตัวเราเองได้อยู่บ่อยๆ แทนที่จะต้องคาดหวังว่าจะมีความสุขก็ต่อเมื่อไปถึงเป้าหมายใหญ่เท่านั้น

  5. เรียนรู้จะยอมรับความผิดหวังและลุกกลับมา

  เราพูดกันถึงความสุข ความสำเร็จกันเสียเยอะ แต่สิ่งที่เราไม่อาจปฏิเสธได้คือการที่ชีวิตเราต้องเจอความผิดหวังเข้าไม่ช้าก็เร็ว คนหลายคนมีปัญหาเพราะไม่สามารถรับความล้มเหลวได้และกลายเป็นปมที่สร้างความโศกเศร้าอยู่นาน แต่ถ้าเราสามารถเรียนรู้ที่จะเข้าใจว่าความผิดพลาดเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต เราควรจะเรียนรู้เป็นประสบการณ์ เติบโตขึ้นและลุกกลับมาอีกครั้ง มันก็จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้น มองชีวิตรอบด้านมากขึ้น และมีภูมิต้านทานชีวิตมากขึ้นด้วย คนเก่งๆ หลายคนผ่านอุปสรรคมาไม่มากก็น้อย ล้มลุกคลุกคลานมาก็เยอะ และนั่นทำให้พวกเขาสามารถรับมือสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้นตามมา

  นอกจาก 5 ข้อข้างต้นแล้ว ยังมีแง่คิดอีกมากมายที่เราสามารถเริ่มปรับตัวเองได้ตั้งแต่วันนี้ ถ้าใครมีแง่คิดอะไรดีๆ ก็ลองมาแลกเปลี่ยนกันได้ครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คนดังนั่งเขียนNuttaputchสิ่งที่ควรทำวิธีมีความสุขการใช้ชีวิตให้มีความสุขคอลัมน์คนดังคอลัมน์ไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 00:25 น.