วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดประวัติไว้อาลัย ปอ ทฤษฎี พระเอกภูธร ผู้ล่วงลับ

จากไปอย่างสงบแล้วสำหรับพระเอกนิสัยดี ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ โดยแพทย์แถลงว่า ปอ จากไปด้วยสาเหตุปอดติดเชื้อลุกลาม ทำให้อาการป่วยทรงกับทรุดมาตลอด จนไม่ตอบสนองต่อการรักษา บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ พาไปย้อนประวัติเพื่อไว้อาลัยเขากัน...

ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2523 ปัจจุบัน อายุ 35 ปี (อีก 5 วันจะอายุครบ 36 ปีเต็ม) 

เป็นนักแสดงชาวไทย จบมัธยมจากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม คณะวิทยาการจัดการ สาขาบริหารทรัพยากรมนุษย์ พอจบได้ทำงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์ และตัดสินใจลาออกเพื่อรับงานแสดงเต็มตัว ปอก้าวเข้าสู่วงการด้วยการเป็นนายแบบ จากนั้นก็มีงานเข้ามาเรื่อยๆ ทั้งงานถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา ที่หลายๆ คนจำได้ ได้แก่ เบียร์ลีโอ, น้ำดื่มยูนีฟไอเฟิร์ม, บัตรเครดิต ฯลฯ

ต่อมา ปอ ได้รับรางวัลสุดยอดหนุ่มคลีโอ ปี 2004 ทางบางกอกดราม่า ค่ายละครของช่อง 3 เห็นแววจึงเรียกเข้าไปแคสงาน หลังจากผ่านการแคสติ้งได้เข้าเรียนการแสดงกับช่อง 3 และได้เล่นละครเรื่อง “ลิขสิทธิ์หัวใจ” เป็นเรื่องแรก

จากนั้นปอก็มีผลงานละครอย่างต่อเนื่อง โดยมีผลงานละครที่โด่งดังสร้างชื่อเรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา, ทัดดาว บุษยา, ดาวเรือง, ต้มยำลำซิ่ง และอีกหลายๆ เรื่อง และมีผลงานละครที่กำลังถ่ายทำและรอออนแอร์อยู่ 2 เรื่อง คือ สาวน้อยร้อยล้าน และท่านชายกำมะลอ

นอกจากผลงานละคร ปอยังได้แสดงละครเวทีอิงประวัติศาสตร์เรื่อง นางเสือง จัดขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และละครเวทีกลางแจ้งเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง พระมหาชนก รับบท พระมหาชนก และปอยังมีโอกาสโชว์ความสามารถทางการร้องเพลง ได้ร้องเพลงในอัลบั้ม รวมดาว 2007 และอัลบั้ม The Album อยากบอกต้องออกเทป และร้องเพลงประกอบละครอีกหลายเรื่อง และเป็นพิธีกรรายการ ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ พิธีกรรายการ ดาราการ์ตูน และพากย์เสียง เอรากอน ในภาพยนตร์ Eragon พากย์เสียง เชลล์ดอน ในการ์ตูน เชลล์ดอน ซีซั่น 3-4 เป็นนักแสดงต้นแบบในโครงการ The Idol Project ll

ปอ เป็นพระเอกที่ได้รับฉายาว่า "พระเอกภูธร" เพราะครั้งใดที่เขารับบทหนุ่มบ้านๆ คนต่างจังหวัดมักดังเปรี้ยง เรตติ้งดีทุกเรื่อง โดยเฉพาะกับละคร ผู้ใหญ่ลีกับนางมา ที่สร้างคาแรกเตอร์ติดตัว ปอ ในฐานพระเอกติดดินหนุ่มภูธร และปอ เองก็ชอบการใช้ขีวิตแบบพอเพียง หันทำอาชีพชาวนาจริงๆ จนได้รับเสียงชื่นชมในการใช้ชีวิตไม่ฟุ้งเฟ้อ

นอกจากนี้ ปอ ยังเป็นนักแสดงหนุ่มที่ได้รับการยกย่องจากหลายๆ คนทั้งเพื่อนนักแสดงและสื่อมวลชนว่าเป็นคนดีจริงๆ โดยเขายังเป็นทูต WSPA ประจำภาคพื้นเอเชียมาตลอด 7 ปีที่ผ่านมา โดยมีบทบาทช่วยรณรงค์และกระตุ้นให้ประชาชนเห็นถึงความสำคัญของสวัสดิภาพสัตว์ และยุติการทำร้ายและทารุณกรรมสัตว์

ทางด้านชีวิตส่วนตัว ปอ ทฤษฎี นับได้ว่าเป็นพระเอกที่ไม่เคยมีข่าวในด้านลบหรือเสื่อมเสีย เรื่องความรัก ปอ เปิดเผยทุกครั้งว่าคบใคร กับภรรยาสาว โบว์ แวนด้า พระเอกหนุ่มก็เปิดตัวคบหามาตลอด ซึ่งทั้งคู่มีพยานรัก ลูกสาวสุดน่ารัก น้องมะลิ พาขวัญ สหวงษ์ วัย 2 ขวบ 

เกียรติคุณและรางวัลที่ได้รับ 

รางวัลจากนิตยสารคลีโอ ตำแหน่ง สุดยอดหนุ่มโสดในฝัน 2004

รางวัลจากนิตยสาร seventeen ตำแหน่ง choice actor 

รางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงจากพ่อแม่ จากสมาคมสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปีพุทธศักราช 2552 

ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตของ WSPA คนแรกประจำภูมิภาคเอเชีย และได้รับประทานโล่ประกาศเกียรติคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ

รางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น จากราชบัณฑิตยสถานสรรเสริญ ประจำพุทธศักราช 2552

รางวัลศิลปินรักษ์สิ่งแวดล้อม จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับสมาคมนักข่าวบันเทิง

รับเข็มรางวัลจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2553

รางวัลระฆังทอง บุคคลแห่งปี ประจำพุทธศักราช 2553

รางวัลบุคคลต้นแบบ ประจำปีพุทธศักราช 2554 ในด้านความโปร่งใสและซื่อตรง จากงานสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติครั้งที่ 5

รางวัลมณีเมขลา ประจำปีพุทธศักราช 2555

ครุศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการศึกษาขั้นพื้นฐาน (การประถม) จากมหาวิทยาลัยจันทรเกษม ประจำปีการศึกษา 2553-2554

ปอ ถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2559 ด้วยอาการปอดติดเชื้อลุกลามขึ้น ทำให้อาการป่วยทรงกับทรุดมาโดยตลอด จนไม่ตอบสนองต่อการรักษา สิริรวมอายุ 35 ปี.

จากไปอย่างสงบแล้วสำหรับพระเอกนิสัยดี ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ โดยแพทย์แถลงว่า ปอ จากไปด้วยสาเหตุปอดติดเชื้อลุกลาม ทำให้อาการป่วยทรงกับทรุดมาตลอด จนไม่ตอบสนองต่อการรักษา บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ พาไปย้อนประวัติเพื่อไว้อาลัยเขากัน 10 พ.ย. 2558 21:54 18 ม.ค. 2559 17:36 ไทยรัฐ