เปิดประวัติไว้อาลัย ปอ ทฤษฎี พระเอกภูธร ผู้ล่วงลับ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันพฤหัสบดีที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

เปิดประวัติไว้อาลัย ปอ ทฤษฎี พระเอกภูธร ผู้ล่วงลับ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 18 ม.ค. 2559 15:15
127,652 ครั้ง


จากไปอย่างสงบแล้วสำหรับพระเอกนิสัยดี ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ โดยแพทย์แถลงว่า ปอ จากไปด้วยสาเหตุปอดติดเชื้อลุกลาม ทำให้อาการป่วยทรงกับทรุดมาตลอด จนไม่ตอบสนองต่อการรักษา บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ พาไปย้อนประวัติเพื่อไว้อาลัยเขากัน...

ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2523 ปัจจุบัน อายุ 35 ปี (อีก 5 วันจะอายุครบ 36 ปีเต็ม) 

เป็นนักแสดงชาวไทย จบมัธยมจากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม คณะวิทยาการจัดการ สาขาบริหารทรัพยากรมนุษย์ พอจบได้ทำงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์ และตัดสินใจลาออกเพื่อรับงานแสดงเต็มตัว ปอก้าวเข้าสู่วงการด้วยการเป็นนายแบบ จากนั้นก็มีงานเข้ามาเรื่อยๆ ทั้งงานถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา ที่หลายๆ คนจำได้ ได้แก่ เบียร์ลีโอ, น้ำดื่มยูนีฟไอเฟิร์ม, บัตรเครดิต ฯลฯ

เป็นพระเอกที่สบายๆ ติดดิน
รักการเตะฟุตบอล

ต่อมา ปอ ได้รับรางวัลสุดยอดหนุ่มคลีโอ ปี 2004 ทางบางกอกดราม่า ค่ายละครของช่อง 3 เห็นแววจึงเรียกเข้าไปแคสงาน หลังจากผ่านการแคสติ้งได้เข้าเรียนการแสดงกับช่อง 3 และได้เล่นละครเรื่อง “ลิขสิทธิ์หัวใจ” เป็นเรื่องแรก

จากนั้นปอก็มีผลงานละครอย่างต่อเนื่อง โดยมีผลงานละครที่โด่งดังสร้างชื่อเรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา, ทัดดาว บุษยา, ดาวเรือง, ต้มยำลำซิ่ง และอีกหลายๆ เรื่อง และมีผลงานละครที่กำลังถ่ายทำและรอออนแอร์อยู่ 2 เรื่อง คือ สาวน้อยร้อยล้าน และท่านชายกำมะลอ

ต้มยำลำซิ่ง
ดาวเรือง กับน้องญาญ่า
ถ่ายมิวสิกวิดีโอฝน ธนสุนทร เพลง "เลิกไปเลย" และ "รักนี้ไม่มีลืม"

นอกจากผลงานละคร ปอยังได้แสดงละครเวทีอิงประวัติศาสตร์เรื่อง นางเสือง จัดขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และละครเวทีกลางแจ้งเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง พระมหาชนก รับบท พระมหาชนก และปอยังมีโอกาสโชว์ความสามารถทางการร้องเพลง ได้ร้องเพลงในอัลบั้ม รวมดาว 2007 และอัลบั้ม The Album อยากบอกต้องออกเทป และร้องเพลงประกอบละครอีกหลายเรื่อง และเป็นพิธีกรรายการ ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ พิธีกรรายการ ดาราการ์ตูน และพากย์เสียง เอรากอน ในภาพยนตร์ Eragon พากย์เสียง เชลล์ดอน ในการ์ตูน เชลล์ดอน ซีซั่น 3-4 เป็นนักแสดงต้นแบบในโครงการ The Idol Project ll

ปอ เป็นพระเอกที่ได้รับฉายาว่า "พระเอกภูธร" เพราะครั้งใดที่เขารับบทหนุ่มบ้านๆ คนต่างจังหวัดมักดังเปรี้ยง เรตติ้งดีทุกเรื่อง โดยเฉพาะกับละคร ผู้ใหญ่ลีกับนางมา ที่สร้างคาแรกเตอร์ติดตัว ปอ ในฐานพระเอกติดดินหนุ่มภูธร และปอ เองก็ชอบการใช้ขีวิตแบบพอเพียง หันทำอาชีพชาวนาจริงๆ จนได้รับเสียงชื่นชมในการใช้ชีวิตไม่ฟุ้งเฟ้อ

เจ้าฮะ ทัดดาวบุษยา
เทใจรักนักวางแผน
กิ่งแก้วกาฝาก
ดาวจรัสฟ้า
บ่วงบาป

นอกจากนี้ ปอ ยังเป็นนักแสดงหนุ่มที่ได้รับการยกย่องจากหลายๆ คนทั้งเพื่อนนักแสดงและสื่อมวลชนว่าเป็นคนดีจริงๆ โดยเขายังเป็นทูต WSPA ประจำภาคพื้นเอเชียมาตลอด 7 ปีที่ผ่านมา โดยมีบทบาทช่วยรณรงค์และกระตุ้นให้ประชาชนเห็นถึงความสำคัญของสวัสดิภาพสัตว์ และยุติการทำร้ายและทารุณกรรมสัตว์

ทำหน้าที่ทูตองค์กร​พิทักษ์สัตว์แห่งโลก (WSPA) มุ่งมั่น​สานต่อ​ภารกิจ​หลัก​เพื่อ​หยุดยั้ง​การ​ทารุณ​สัตว์​อย่าง​ต่อเนื่อง พร้อม​สานต่อ​โครงการ​ปลอกคอ​หยุด​ทารุณ​และ​เร่ง​ช่วยเหลือ​สัตว์​ประสบภัย​ธรรมชาติ
ร่วมกิจกรรมการกุศลเสมอ
ร่วมกิจกรรมบ้านพักคนชรา
เมื่อต้นปีปอ ประสบอุบัติเหตุตกบันไดที่บ้านบุรีรัมย์ จนกระดูกข้อต่อสะโพกหัก เมื่อผ่าตัดเสร็จอาการดีขึ้น ปอเลือกที่จะนั่งรถเข็นมาร่วมงานขององค์กรพิทักษ์สัตว์โลก โดยไม่ขอแคนเซิล

ทางด้านชีวิตส่วนตัว ปอ ทฤษฎี นับได้ว่าเป็นพระเอกที่ไม่เคยมีข่าวในด้านลบหรือเสื่อมเสีย เรื่องความรัก ปอ เปิดเผยทุกครั้งว่าคบใคร กับภรรยาสาว โบว์ แวนด้า พระเอกหนุ่มก็เปิดตัวคบหามาตลอด ซึ่งทั้งคู่มีพยานรัก ลูกสาวสุดน่ารัก น้องมะลิ พาขวัญ สหวงษ์ วัย 2 ขวบ 

โบว์ แวนด้า ภรรยาสาวของ ปอ ที่คบหากันมากว่า 10 ปี
มะลิน้อย ลูกพ่อปอ

เกียรติคุณและรางวัลที่ได้รับ 

รางวัลจากนิตยสารคลีโอ ตำแหน่ง สุดยอดหนุ่มโสดในฝัน 2004

รางวัลจากนิตยสาร seventeen ตำแหน่ง choice actor 

รางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงจากพ่อแม่ จากสมาคมสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปีพุทธศักราช 2552 

ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตของ WSPA คนแรกประจำภูมิภาคเอเชีย และได้รับประทานโล่ประกาศเกียรติคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ

ทาสรัก
ผู้การเรือเร่
บัวปริ่มน้ำ
แก๊งพาวเวอร์ทรี

รางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น จากราชบัณฑิตยสถานสรรเสริญ ประจำพุทธศักราช 2552

รางวัลศิลปินรักษ์สิ่งแวดล้อม จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับสมาคมนักข่าวบันเทิง

รับเข็มรางวัลจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2553

รางวัลระฆังทอง บุคคลแห่งปี ประจำพุทธศักราช 2553

ภูผาแพรไหม
ผู้ใหญ่ลีกับนางมา
หัวใจสองภาค
มาเฟียที่รัก
เสน่หาเงินตรา

รางวัลบุคคลต้นแบบ ประจำปีพุทธศักราช 2554 ในด้านความโปร่งใสและซื่อตรง จากงานสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติครั้งที่ 5

รางวัลมณีเมขลา ประจำปีพุทธศักราช 2555

ครุศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการศึกษาขั้นพื้นฐาน (การประถม) จากมหาวิทยาลัยจันทรเกษม ประจำปีการศึกษา 2553-2554

ปอ ถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2559 ด้วยอาการปอดติดเชื้อลุกลามขึ้น ทำให้อาการป่วยทรงกับทรุดมาโดยตลอด จนไม่ตอบสนองต่อการรักษา สิริรวมอายุ 35 ปี.

ดิ โปรเจ็ค อัลบั้ม อยากบอกต้องออกเทป
ขอให้ ปอ ไปสู่สุคติ

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  6.2%
 • ไม่ชอบ
  0.5%
 • สนุก
  12.5%
 • ประหลาดใจ
  0.6%
 • เสียใจ
  71.4%
 • ให้กำลังใจ
  8.7%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement