บริการข่าวไทยรัฐ

เปิดประวัติไว้อาลัย ปอ ทฤษฎี พระเอกภูธร ผู้ล่วงลับ

จากไปอย่างสงบแล้วสำหรับพระเอกนิสัยดี ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ โดยแพทย์แถลงว่า ปอ จากไปด้วยสาเหตุปอดติดเชื้อลุกลาม ทำให้อาการป่วยทรงกับทรุดมาตลอด จนไม่ตอบสนองต่อการรักษา บันเทิงไทยรัฐออนไลน์ พาไปย้อนประวัติเพื่อไว้อาลัยเขากัน...

ปอ ทฤษฎี สหวงษ์ เกิดเมื่อวันที่ 23 ม.ค. 2523 ปัจจุบัน อายุ 35 ปี (อีก 5 วันจะอายุครบ 36 ปีเต็ม) 

เป็นนักแสดงชาวไทย จบมัธยมจากโรงเรียนบุรีรัมย์พิทยาคม จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากมหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม คณะวิทยาการจัดการ สาขาบริหารทรัพยากรมนุษย์ พอจบได้ทำงานที่ธนาคารไทยพาณิชย์ และตัดสินใจลาออกเพื่อรับงานแสดงเต็มตัว ปอก้าวเข้าสู่วงการด้วยการเป็นนายแบบ จากนั้นก็มีงานเข้ามาเรื่อยๆ ทั้งงานถ่ายแบบ ถ่ายโฆษณา ที่หลายๆ คนจำได้ ได้แก่ เบียร์ลีโอ, น้ำดื่มยูนีฟไอเฟิร์ม, บัตรเครดิต ฯลฯ

ต่อมา ปอ ได้รับรางวัลสุดยอดหนุ่มคลีโอ ปี 2004 ทางบางกอกดราม่า ค่ายละครของช่อง 3 เห็นแววจึงเรียกเข้าไปแคสงาน หลังจากผ่านการแคสติ้งได้เข้าเรียนการแสดงกับช่อง 3 และได้เล่นละครเรื่อง “ลิขสิทธิ์หัวใจ” เป็นเรื่องแรก

จากนั้นปอก็มีผลงานละครอย่างต่อเนื่อง โดยมีผลงานละครที่โด่งดังสร้างชื่อเรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา, ทัดดาว บุษยา, ดาวเรือง, ต้มยำลำซิ่ง และอีกหลายๆ เรื่อง และมีผลงานละครที่กำลังถ่ายทำและรอออนแอร์อยู่ 2 เรื่อง คือ สาวน้อยร้อยล้าน และท่านชายกำมะลอ

นอกจากผลงานละคร ปอยังได้แสดงละครเวทีอิงประวัติศาสตร์เรื่อง นางเสือง จัดขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และละครเวทีกลางแจ้งเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เรื่อง พระมหาชนก รับบท พระมหาชนก และปอยังมีโอกาสโชว์ความสามารถทางการร้องเพลง ได้ร้องเพลงในอัลบั้ม รวมดาว 2007 และอัลบั้ม The Album อยากบอกต้องออกเทป และร้องเพลงประกอบละครอีกหลายเรื่อง และเป็นพิธีกรรายการ ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ พิธีกรรายการ ดาราการ์ตูน และพากย์เสียง เอรากอน ในภาพยนตร์ Eragon พากย์เสียง เชลล์ดอน ในการ์ตูน เชลล์ดอน ซีซั่น 3-4 เป็นนักแสดงต้นแบบในโครงการ The Idol Project ll

ปอ เป็นพระเอกที่ได้รับฉายาว่า "พระเอกภูธร" เพราะครั้งใดที่เขารับบทหนุ่มบ้านๆ คนต่างจังหวัดมักดังเปรี้ยง เรตติ้งดีทุกเรื่อง โดยเฉพาะกับละคร ผู้ใหญ่ลีกับนางมา ที่สร้างคาแรกเตอร์ติดตัว ปอ ในฐานพระเอกติดดินหนุ่มภูธร และปอ เองก็ชอบการใช้ขีวิตแบบพอเพียง หันทำอาชีพชาวนาจริงๆ จนได้รับเสียงชื่นชมในการใช้ชีวิตไม่ฟุ้งเฟ้อ

นอกจากนี้ ปอ ยังเป็นนักแสดงหนุ่มที่ได้รับการยกย่องจากหลายๆ คนทั้งเพื่อนนักแสดงและสื่อมวลชนว่าเป็นคนดีจริงๆ โดยเขายังเป็นทูต WSPA ประจำภาคพื้นเอเชียมาตลอด 7 ปีที่ผ่านมา โดยมีบทบาทช่วยรณรงค์และกระตุ้นให้ประชาชนเห็นถึงความสำคัญของสวัสดิภาพสัตว์ และยุติการทำร้ายและทารุณกรรมสัตว์

ทางด้านชีวิตส่วนตัว ปอ ทฤษฎี นับได้ว่าเป็นพระเอกที่ไม่เคยมีข่าวในด้านลบหรือเสื่อมเสีย เรื่องความรัก ปอ เปิดเผยทุกครั้งว่าคบใคร กับภรรยาสาว โบว์ แวนด้า พระเอกหนุ่มก็เปิดตัวคบหามาตลอด ซึ่งทั้งคู่มีพยานรัก ลูกสาวสุดน่ารัก น้องมะลิ พาขวัญ สหวงษ์ วัย 2 ขวบ 

เกียรติคุณและรางวัลที่ได้รับ 

รางวัลจากนิตยสารคลีโอ ตำแหน่ง สุดยอดหนุ่มโสดในฝัน 2004

รางวัลจากนิตยสาร seventeen ตำแหน่ง choice actor 

รางวัลลูกที่มีความกตัญญูกตเวทีอย่างสูงจากพ่อแม่ จากสมาคมสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ ประจำปีพุทธศักราช 2552 

ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นทูตของ WSPA คนแรกประจำภูมิภาคเอเชีย และได้รับประทานโล่ประกาศเกียรติคุณจาก พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ

รางวัลผู้ใช้ภาษาไทยดีเด่น จากราชบัณฑิตยสถานสรรเสริญ ประจำพุทธศักราช 2552

รางวัลศิลปินรักษ์สิ่งแวดล้อม จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมร่วมกับสมาคมนักข่าวบันเทิง

รับเข็มรางวัลจากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 2553

รางวัลระฆังทอง บุคคลแห่งปี ประจำพุทธศักราช 2553

รางวัลบุคคลต้นแบบ ประจำปีพุทธศักราช 2554 ในด้านความโปร่งใสและซื่อตรง จากงานสมัชชาคุณธรรมแห่งชาติครั้งที่ 5

รางวัลมณีเมขลา ประจำปีพุทธศักราช 2555

ครุศาสตรมหาบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการศึกษาขั้นพื้นฐาน (การประถม) จากมหาวิทยาลัยจันทรเกษม ประจำปีการศึกษา 2553-2554

ปอ ถึงแก่กรรมอย่างสงบเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 2559 ด้วยอาการปอดติดเชื้อลุกลามขึ้น ทำให้อาการป่วยทรงกับทรุดมาโดยตลอด จนไม่ตอบสนองต่อการรักษา สิริรวมอายุ 35 ปี.