วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ลือว่อน! คสช.จ่อยุบ TCDC - ชาวเน็ตแห่เรียกร้องผ่าน #SAVETCDC ให้ทบทวนใหม่

ลือว่อน! คสช.จ่อยุบ TCDC - ชาวเน็ตแห่เรียกร้องผ่าน #SAVETCDC ให้ทบทวนใหม่

  • Share:

กรณีมีกระแสข่าวผ่านโลกออนไลน์ว่า จะมีการพิจารณายุบสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (องค์การมหาชน) หรือ สบร. (OKMD) รวมไปถึงศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) หลังจากที่สถาปนิกและนักออกแบบชื่อดัง ดวงฤทธิ์ บุนนาค ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า รัฐบาลจะนำเรื่องเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ เพื่อยุบหน่วยงานดังกล่าว


ด้านแฟนเพจทางการของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ก็ได้โพสต์ข้อความ ยืนยันว่า ทางศูนย์เองก็ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวเช่นเดียวกัน โดยระบุว่า “ตามที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการเสนอผลการพิจารณาทบทวนความจำเป็นในการมีอยู่ขององค์การมหาชน โดยสำนักงาน ก.พ.ร. นั้น ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ (TCDC) ขอเรียนว่า ได้รับทราบข้อมูลดังกล่าวเช่นเดียวกัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ทราบรายละเอียดที่ชัดเจน หากมีความก้าวหน้าประการใด จะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไป"

ตามที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการเสนอผลการพิจารณาทบทวนความจำเป็นในการมีอยู่ขององค์การมหาชน โดยสำนักงาน ก.พ.ร. นั้น ศูนย์สร้าง...

Posted by Thailand Creative & Design Center(TCDC) on Monday, November 9, 2015


หลังจากกระแสข่าวกระจายต่อไปเป็นวงกว้าง ก็เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมาก โดยชาวเน็ตบางส่วนได้ออกมาโพสต์ข้อความตั้งข้อสงสัยถึงเรื่องที่เกิดขึ้น อย่างนายสิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม ผู้ก่อตั้งบริษัทออกแบบสื่อดิจิตอลชื่อดัง ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า TCDC คือหนึ่งในหน่วยงานที่เปิดโลกทรรศน์ให้คนไทย ส่วนตัวได้รับความรู้จากงานอีเวนท์และนิทรรศการต่างๆ มาโดยตลอด พร้อมกับตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงต้องยุบ นอกจากนี้กลุ่มนักออกแบบบางส่วนยังได้มีการจัดตั้งแคมเปญรณรงค์ผ่านโลกโซเชียล ภายใต้แฮชแท็ก #SAVETCDC เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลพิจารณาทบทวนถึงเรื่องนี้อีกครั้ง


สำหรับศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ TCDC ก่อตั้งขึ้นเพื่อใช้เป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และแหล่งค้นคว้าข้อมูลด้านการออกแบบและความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งเปิดให้บริการครั้งแรกที่กรุงเทพฯ ในเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2548 และที่เชียงใหม่ในเดือนเมษายน พ.ศ. 2556 โดยบริหารงานภายใต้สำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ สังกัดสำนักนายกรัฐมนตรี ปัจจุบันมีห้องสมุดให้บริการ รวมไปถึงจัดงานนิทรรศการ เวทีเสวนา ฯลฯ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้