ไลฟ์สไตล์
100 year

ยอดเหยื่อดินไหว 7.5 ในอัฟกันพุ่ง 266 ศพ เจ็บอีก 1,800 คน

ไทยรัฐออนไลน์
26 ต.ค. 2558 23:20 น.
SHARE

(ภาพ: AP)

จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว ระดับ 7.5 ในอัฟกานิสถาน เพิ่มขึ้นอย่างน้อย 266 รายแล้ว ขณะที่ทางการเตือนว่าอาจพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก หากระบบสื่อสารกลับมาใช้การได้อีกครั้ง...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า จากกรณีเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.5 ในภูมิภาคภูเขา ฮินดู คุช พื้นที่ห่างไกลทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ที่ผ่านมา (26 ต.ค.) เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 160 รายแล้ว โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในประเทศปากีสถานที่อยู่ติดกัน

ตามรายงานของสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐฯ (ยูเอสจีเอส) แผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 7.5 ลูกนี้ เกิดขึ้นเมื่อเวลา 16.09 น. วันจันทร์ตามเวลาไทย จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ลึกลงไปใต้ดินราว 212.5 กม. ห่างจากเมืองจาร์ม ใกล้ชายแดนติดประเทศปากีสถาน ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ ประมาณ 48 กม. แรงสั่นสะเทือนรับรู้ได้ไกลถึงกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน รวมทั้งกรุงอิสลามาบัด ในปากีสถาน และกรุงนิวเดลี เมืองหลวงอินเดีย

ชาวเมืองลาฮอร์ในปากีสถาน ออกมายืนในที่โล่งแจ้ง หลังเกิดแผ่นดินไหว (ภาพ: AP)
ชาวเมืองลาฮอร์ในปากีสถาน ออกมายืนในที่โล่งแจ้ง หลังเกิดแผ่นดินไหว (ภาพ: AP)

ข่าวล่าสุดระบุว่า พบผู้เสียชีวิตโดยมีสาเหตุจากแผ่นดินไหวในอัฟกานิสถาน ครั้งนี้แล้ว 35 ราย โดยเหตุการณ์ที่เลวร้ายที่สุดเกิดขึ้นที่ จังหวัดทัคฮาร์ ทางตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งนักเรียนหญิง 12 คนเสียชีวิตในเหตุเหยียบกัน ขณะที่นักเรียนจำนวนมากพยายามหลบหนีออกจากอาคารเรียน มีนักเรียนบาดเจ็บอีก 25 คน

นอกจากนี้ ยังมีรายงานพบผู้เสียชีวิตที่จังหวัดนันการ์ฮาร์ ทางตะวันออก, จังหวัดคูนาร์, จังหวัดนูริสถาน และที่จังหวัดบาดัคชานติด กรุงคาบูล รวมมีผู้เสียชีวิตในอัฟกานิสถาน อย่างน้อย 52 ราย

กำแพงบ้านหลังหนึ่งในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน พังถล่ม (ภาพ: AP)
กำแพงบ้านหลังหนึ่งในกรุงคาบูล เมืองหลวงอัฟกานิสถาน พังถล่ม (ภาพ: AP)

ส่วนที่ประเทศปากีสถาน มีรายงานพบผู้เสียชีวิตที่มีสาเหตุเกี่ยวเนื่องกับแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดนี้ ถึง 214 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในภาคเหนือ และตะวันตกเฉียงเหนือ ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดไคเบอร์ปัคตุนฮวา โดยพบผู้เสียชีวิตแล้วถึง 179 ราย และมีผู้บาดเจ็บไม่น้อยกว่า 1,800 คน

ส่วนที่เมืองเปศวาร์ ทางใต้ของประเทศ มีรายงานพบผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บอย่างน้อย 150 คนกำลังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

ด้านนายกรัฐมนตรี นาวาซ ชาริฟ แห่งปากีสถานประกาศตัดลดกำหนดการเดินทางเยือนต่างประเทศ และกลับมาดูแลสถานการณ์ในประเทศแทน

ซากปรักหักพังตกใส่รถยนต์ ซึ่งจอดอยู่ริมถนนในเมืองเปศวาร์ ของปากีสถาน ได้รับความเสียหาย (ภาพ: AP)
ซากปรักหักพังตกใส่รถยนต์ ซึ่งจอดอยู่ริมถนนในเมืองเปศวาร์ ของปากีสถาน ได้รับความเสียหาย (ภาพ: AP)

ทั้งนี้ ทางการของทั้ง 2 ประเทศ ระบุว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีกในภายหลัง เนื่องจากขณะนี้ระบบสื่อสารล่ม จึงไม่สามารถติดต่อในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบได้

อีกด้านหนึ่งที่ประเทศอินเดีย แรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ทำให้ประชาชนหลายร้อยคนอพยพลงจากอาคารมายืนตามท้องถนน แต่ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต ขณะที่นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ออกคำสั่งให้ตรวจสอบความเสียหายอย่างเร่งด่วน และประกาศว่าพร้อมจะให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ที่ต้องการ รวมทั้งอัฟกานิสถาน และปากีสถานด้วย

บ้านเรือนในเมืองเปศวาร์ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว (ภาพ: AP)
บ้านเรือนในเมืองเปศวาร์ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหว (ภาพ: AP)
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหว7.5ฮินดู คุชพื้นที่ห่างไกลอัฟกานิสถานปากีสถานสำนักสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งชาติสหรัฐยูเอสจีเอสเมืองจาร์มกรุงคาบูลกรุงอิสลามาบัดกรุงนิวเดลีอินเดียข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 06:08 น.