ไลฟ์สไตล์
100 year

ยาฆ่าแมลงตกค้างในกีวีสด

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย23 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

กีวีเป็นผลไม้ที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนบริเวณลุ่มแม่น้ำแยงซีเกียง

เมื่อปี 2449 มีผู้นำไปปลูกที่นิวซีแลนด์ และได้ปรับปรุงพันธุ์ให้มีรสชาติดีขึ้น ทำให้นิวซีแลนด์กลายเป็นผู้ผลิตและส่งออกกีวีรายใหญ่ไปโดยปริยาย

ข่าวแนะนำ

นอกจากจะเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่แล้ว พี่นิวซีแลนด์ก็เปลี่ยนชื่อจาก Chinese gooseberry มาเป็นชื่อกีวี ตามชื่อของนกกีวีที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศอีกด้วย

จนเมื่อปี พ.ศ.2505 มีผู้นำกีวีเข้ามาปลูกในดอยอ่างขาง และดอยขุนวาง จ.เชียงใหม่ เป็นครั้งแรก

กีวี เป็นผลไม้ที่มีประโยชน์เพราะอุดมไปด้วยวิตามินซีมากกว่าส้มถึงสองเท่า มีเอนไซม์แอกทินิดิน ที่ช่วยย่อยโปรตีน มีไฟเบอร์ตามธรรมชาติที่ช่วยในเรื่องการขับถ่าย

นอกจากนี้ยังมีโปแตสเซียมธรรมชาติที่มีความจำเป็นต่อเซลล์ต่างๆในร่างกายด้วย เห็นประโยชน์ของกีวีมากมายขนาดนี้ ใช่ว่าจะไม่มีโทษ

โทษที่ว่า เป็นโทษจากยาฆ่าแมลงที่อาจตกค้างอยู่ในผลกีวี ซึ่งเป็นผลจากการใช้ในระหว่างเพาะปลูก ยาฆ่าแมลงที่นิยมใช้มีด้วยกัน 4 กลุ่มคือ ออร์กาโนคลอรีน, ออร์กาโนฟอสเฟต, คาร์บาเมต, ไพรีทรัมและสารสังเคราะห์ไพรีทรอยด์

สารทั้ง 4 กลุ่ม เป็นสารที่มีอันตรายทั้งแบบเรื้อรัง และแบบเฉียบพลัน

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้ทำการสุ่มตัวอย่างกีวีสด 5 ตัวอย่าง จาก 4 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้างทั้ง 4 กลุ่ม รวม 58 ชนิด

ผลปรากฏว่าไม่พบยาฆ่าแมลงตกค้างในทุกตัวอย่าง วันนี้ผู้ที่ชื่นชอบกีวีสดสามารถทานกันได้อย่างสบายใจ

เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายจากยาฆ่าแมลง ขอแนะว่าก่อนทานหรือนำผักและผลไม้สดมาปรุงอาหารควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำไหลผ่านหลายๆครั้ง หรือแช่ในน้ำเกลือที่ใช้เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 4 ลิตร นาน 10 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

เพียงเท่านี้ก็มั่นใจได้ว่า ปลอดภัยจากสารพิษที่อาจตกค้างในผักและผลไม้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มันมากับอาหารยาฆ่าแมลงตกค้างยาฆ่าแมลงตกค้างในกีวีกีวีกีวีนิวซีแลนด์คอลัมน์ฉบับพิมพ์คอลัมน์คอลัมน์ไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 13:18 น.