ไลฟ์สไตล์
100 year

'วิษณุ' รับไม่แปลก ว่าที่ 5 ป.ป.ช.เป็นคนใกล้ชิด รบ.

ไทยรัฐออนไลน์
21 ต.ค. 2558 19:45 น.
SHARE

"วิษณุ" เผย ขั้นตอนเลือก ป.ป.ช. รอสนช.พิจารณาเห็นชอบเท่านั้น แจงถ้าถูกตีตกก็สรรหาใหม่ ยอมรับว่าที่ ป.ป.ช 5 คน เป็นคนใกล้ชิด รบ.-คสช. ชี้พร้อมรับข้อเสนอพิจารณาแนวทางปฏิรูปประเทศ "ธานินทร์"

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 58 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการคัดเลือกรายชื่อผู้ดำรงตำแหน่งกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) 5 คน แทนกรรมการ ป.ป.ช.ที่หมดวาระลงว่า กรรมการสรรหาไม่ได้มีการอภิปรายถึงบุคคลที่ได้รับคัดเลือกเพียงแค่ลงคะแนนเลือก ส่วนขั้นตอนหลังจากนี้จะส่งรายชื่อทั้ง 5 คน ไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพื่อพิจารณาเห็นชอบซึ่งสนช.จะตั้งกรรมาธิการตรวจสอบขึ้นมา เพื่อตรวจสอบประวัติก่อนจะลงมติโหวต ซึ่งจะเป็นไปในลักษณะเดียวกับการลงมติเห็นชอบคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ที่ผ่านมา ซึ่งสนช.อาจจะพิจารณาเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบใครก็ได้ หากมีบุคคลที่สนช.ลงมติไม่เห็นชอบจนรายชื่อถูกตีกลับ ก็จะต้องเข้ามากระบวนการสรรหาใหม่อีกครั้ง โดยเริ่มจากการเปิดรับสมัครใหม่ ซึ่งผู้สมัครรายเดิมสามารถสมัครใหม่อีกครั้งได้ 

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามถึงการตั้งข้อสังเกตว่า 1 ใน 5 รายชื่อ ที่ได้รับการสรรหาเป็นบุคคลใกล้ชิดรัฐบาลหรือคสช. นายวิษณุ กล่าวยอมรับว่า "ก็ไม่แปลกอะไร ก็มันใช่”"

นายวิษณุ ยังกล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มอบหมายพิจารณาจดหมายส่วนตัว นายธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรีและอดีตนายกรัฐมนตรี ที่ส่งข้อเสนอแนวทางการปฏิรูปมาว่า ตนเห็นจดหมายแล้ว เพราะนายกฯ ได้ส่งมายังตน ซึ่งนายกฯ ไม่ได้กำชับอะไรเป็นพิเศษในเรื่องนี้ เพียงแต่เล่าให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ฟังว่าเนื้อหาโดยสรุปในจดหมายเป็นอย่างไร ทั้งนี้ตนเข้าใจว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ก็ได้รับจดหมายดังกล่าวด้วย ซึ่งรัฐบาลอาจจะหยิบเอาข้อเสนอใดข้อเสนอหนึ่งของนายธานินทร์มาพิจารณาและดำเนินการต่อไป อย่างไรก็ตามไม่ได้มีแค่ข้อเสนอของนายธานินทร์เท่านั้น ไม่ว่าใครส่งข้อเสนอมา รัฐบาลก็รับพิจารณา แต่บังเอิญไม่เป็นข่าว แล้วรัฐบาลก็อุบไว้ไม่ยอมบอกว่าเรื่องนี้มาจากไหน

เมื่อถามว่า ดูจากข้อเสนอในจดหมายดังกล่าว ดูเหมือนพยายามผลักดันเรื่องยากๆ ที่ไม่เคยมีรัฐบาลใดทำได้ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ได้ผลักดันอะไร เพียงแต่เสนอแนะมา และครั้งที่ นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ เป็นประธานกรรมาธิการ (กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญ ก็มีการเสนอมาเช่นเดียวกัน และ กมธ.ยกร่างฯ ชุดเดิมก็ไม่ได้รับข้อเสนอมาทั้งหมด แต่รับมาเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดหรือลึกลับซับซ้อน ถ้าลึกลับสื่อคงไม่รู้ อย่างอดีตนายกฯ หรือองค์กรอิสระต่างก็มีข้อเสนอมายังรัฐบาล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิษณุ เครืองามการคัดเลือก ป.ป.ช.ขั้นตอนการคัดเลือก ป.ป.ช.ชุดใหม่5 รายชื่อ ว่าที่ ป.ป.ช.จดหมาย นายธานินทร์จดหมายเสนอแนวทางปฏิรูปข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 00:53 น.