ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สีผสมอาหารในเส้นหมี่ซั่ว

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย16 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เทศกาลกินเจปีนี้ เริ่มกันตั้งแต่วันที่ 13 จนถึง 21 ตุลาคม 2558

  เทศกาลกินเจ หรือประเพณีถือศีลกินผัก เป็นช่วงของการทานอาหารที่ปรุงจากพืช ผัก ผลไม้เป็นหลัก งดเว้นเนื้อสัตว์ นม เนย และน้ำมันที่มาจากสัตว์

  งดอาหารรสจัดทั้งอาหารเผ็ด หวานจัด เปรี้ยวจัด เค็มจัด และงดผักหรือเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรง เช่น กระเทียม หัวหอม ต้นหอม หลักเกียว กุยช่าย รวมทั้งใบยาสูบ และของมึนเมา

  วัตถุประสงค์ในการทานเจ มีทั้งเพื่อสุขภาพ เพื่อจิตที่เมตตา ไม่เบียดเบียนชีวิตอื่นๆ เพื่อเว้นกรรม

  หมี่ซั่ว เป็นอาหารมงคลที่ชาวจีนนิยมนำมาปรุงอาหารในช่วงเทศกาล และวันสำคัญๆ เช่น เทศกาลกินเจ โดยนำมาผัดร่วมกับเห็ด ผัก และเครื่องปรุงเจชนิดต่างๆ

  หมี่ซั่วเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากแป้งสาลี เกลือ น้ำ แป้งมัน และน้ำมัน และนำไปอบให้แห้ง เพื่อถนอมรักษาและทำให้สามารถเก็บไว้ได้นาน

  เส้นหมี่ซั่วที่เราเห็นในท้องตลาดหลักๆ มีทั้งเส้นสีขาวนวล และสีเหลืองอ่อน ปกติหมี่ซั่วจะไม่ใส่สี แต่หากใส่สีจะต้องเป็นสีที่ได้จากธรรมชาติเท่านั้น เช่น สีเหลืองของฟักทอง สีฟ้าแกมน้ำเงินของดอกอัญชัน ฯลฯ ห้ามใช้สีสังเคราะห์ในเส้นหมี่ซั่วเด็ดขาด

  ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 281 (พ.ศ.2547) เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร กำหนดว่าห้ามใช้สีสังเคราะห์ในหมี่ซั่ว เส้นบะหมี่ แผ่นเกี๊ยว สปาเกตตี มะกะโรนี

  เทศกาลกินเจปีนี้ สถาบันอาหารจึงได้สุ่มเก็บตัวอย่างเส้นหมี่ซั่ว 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์สีผสมอาหารสังเคราะห์ที่ให้สีเหลืองและแดง 3 ชนิด ได้แก่ สีตาร์ตราซีน, สีซันเซ็ต เยลโลว์ เอ็ฟซีเอ็ฟ และสีปองโซ 4 อาร์

  ผลปรากฏว่า ไม่พบการใช้สีสังเคราะห์ในหมี่ซั่วทั้ง 5 ตัวอย่าง

  เทศกาลกินเจปีนี้ ผู้ที่ทานอาหารเจที่มีหมี่ซั่วเป็นส่วนประกอบหลักคงอิ่มบุญ และสบายใจกันได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันมากับอาหารสีผสมอาหารในเส้นหมี่ซั่วสีผสมอาหารเทศกาลกินเจหมี่ซั่วเส้นหมี่ซั่ว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้