คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เพิ่งจะรู้ว่า “อ.ต.ก.” ตลาดสดอันดับ 4 ของโลก

ซูม16 ต.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ผมเพิ่งจะทราบเมื่อวานนี้เองแหละครับว่า ตลาด อ.ต.ก.ของเราได้รับการยกย่องจากเครือข่ายโทรทัศน์ CNN ให้เป็นตลาดสด ที่ดีที่สุดอันดับ 4 ของโลก และได้ประกาศยกย่องไว้ตั้งแต่ 3 ปี ก่อนโน้นแล้ว

อาจจะมีสื่อมวลชนของไทยเราที่ทราบเรื่องและนำมาเขียนหรือรายงานเอาไว้เรียบร้อย แต่สำหรับคนที่เพิ่งทราบอย่างผม พออ่านเจอเข้าก็อดตื่นเต้นยินดีเสียมิได้

ขออนุญาตนำมารายงานต่อ เพื่อให้ท่านผู้อ่านที่ยังไม่ทราบได้มีโอกาสรับทราบไว้ด้วย แม้ว่าการจัดอันดับตลาดสดดีเด่นของโลก 10 แห่ง ซึ่ง อ.ต.ก.ของเราอยู่ในอันดับ 4 ที่ว่านี้ CNN เขาจะประกาศผลไว้ตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม ปี 2012 แล้วก็ตาม

เหตุที่ผมเพิ่งไปค้นเจอก็เพราะจะลงมือเขียนซอกแซกประจำวันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ด้วยเรื่องของตลาดสดซานมิเกล หรือ Mercado de San Miguel ของกรุงมาดริด เมืองหลวงสเปน เป็นเรื่องแรก

ที่ผมเคยเกริ่นสั้นๆ ไว้แหละครับ ว่ามีโอกาสเดินเข้าไปในตลาดสดแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆบริเวณพลาซา มายอร์ (Plaza Mayor) จุดท่องเที่ยวใหญ่กลางมาดริด

เมื่อเข้าไปเที่ยวเข้าไปเดินและซื้ออาหารยืนจิ้มรับประทานแล้วก็รู้สึกประทับใจในบรรยากาศจึงตั้งใจที่จะหยิบมาเขียนเล่าในคอลัมน์ซอกแซกเป็นเรื่องแรกๆ เพราะเรื่องปราสาทราชวัง หรือความยิ่งใหญ่อื่นๆ ในมาดริดนั้น มีคนเขียนไว้มากแล้ว และเมื่อไปคราวที่แล้วผมก็กลับมาเขียนเอาไว้หลายๆเรื่อง

ทีนี้พอจะเขียนก็ต้องไปถาม อากู๋ “กูเกิ้ล” เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติมว่าตลาดซานมิเกล อยู่ในอันดับไหนของสเปน?

ก็เลยพบว่าตลาดที่ว่านี้แค่เป็นอันดับ 1 ของกรุงมาดริดเท่านั้นเอง ไม่ใช่อันดับ 1 ของสเปนแต่อย่างใด

เมื่อค้นต่อไปก็พบอีกว่าอันดับ 1 ของสเปน ได้แก่ ตลาด La Boqueria ซึ่งอยู่ที่เมืองบาร์เซโลนาต่างหาก เสียดายที่ผมก็ไปบาร์เซโลนาด้วยเช่นกันแต่ไม่รู้เรื่องนี้ก่อนจึงไม่ได้แวะไปเยี่ยม

จากข้อมูลที่ค้นได้ทำให้ทราบว่าตลาดดังของบาร์เซโลนาดังกล่าว ไม่เพียงแต่จะเป็นอันดับ 1 ของสเปนเท่านั้น ยังเป็นอันดับ 1 ของโลกด้วย ในทัศนะของ CNN

ผมจึงค้นต่อไปที่ CNN แล้วก็พบว่า เขาได้จัดอันดับและประกาศเอาไว้ตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน ดังที่เกริ่นไว้ข้างต้น

จึงทำให้ทราบว่าตลาด อ.ต.ก.ของเรา เป็นตลาดสดที่ดีที่สุด อันดับ 4 ของโลก ด้วยประการฉะนี้

เมื่อทราบเช่นนี้ ผมก็เลยเปลี่ยนใจว่าจะยังไม่เขียนถึงตลาด

ซานมิเกลละ เพราะแค่เป็นที่ 1 ในกรุงมาดริดเท่านั้น ไม่ได้ติดอันดับโลกด้วยซํ้าไป

ว่างๆ จะหาโอกาสไปตระเวนตลาด อ.ต.ก. เอามาเขียนถึงให้เต็มที่สักวันหรือสองวัน แทนตลาดซานมิเกลก็แล้วกัน (ความจริงก็ไปบ่อยๆ แต่ไปแบบไม่ได้เจาะจงว่าจะเขียน จึงไม่ได้จดบันทึกอะไรเอาไว้)

สำหรับวันนี้ เพื่อเป็นเกียรติแก่ อ.ต.ก. ผมขออนุญาตคัดลอกผลการจัดอันดับ “10 of the world’s best fresh markets” ของ CNN มาลงอีกครั้ง ดังต่อไปนี้ครับ

1. La Boqueria, Barcelona, Spain/ 2. Tsukiji Fish Market, Tokyo, Japan/ 3. Union Square Farmer’s Market, NewYork City,U.S.A./ 4. Or Tor Kor Market, Bangkok, Thailand/ 5. St.Lawrence Market, Toronto, Canada/ 6. Borough Market, London, England/ 7. Kreta Ayer Wet Market, Singapore/ 8. Lancaster Central Market, Pennsylvania, U.S.A/ 9. March’e Provencal, Antibes, France/ และ 10. Kowloon City Wet Market, Hong Kong

ผมยังไม่เคยไปตลาดสดหมายเลข 1 ของโลกที่สเปน จึงนึกภาพไม่ออกว่าเป็นอย่างไร แต่เคยไปหมายเลข 2 ของโลก คือตลาดปลา ที่โตเกียว และหมายเลข 3 ของโลก ตลาดสินค้าเกษตรที่ยูเนียนสแควร์ นิวยอร์ก มาแล้ว ยอมรับในความยิ่งใหญ่ของ 2 ตลาดนี้

เมื่อ อ.ต.ก.ของเราได้รับการยกย่องเป็นอันดับ 4 ของโลก เคียงบ่าเคียงไหล่กับตลาดที่ว่านี้ จะไม่ให้ผมรู้สึกภูมิใจและยินดีได้อย่างไรล่ะ

แม้จะรู้ช้าไปตั้ง 3 ปี ก็ยังอดตื่นเต้นไม่ได้ว่างั้นเถอะครับ.

“ซูม”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหะหะพาทีซูมอ.ต.ก.ตลาดสดอันดับ 4CNNตลาดสดจัดอันดับตลาดสดดีเด่นตลาดสดซานมิเกลสเปนตลาด La Boqueria

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้