กีฬา
100 year

หนี่ฮ่าว พราวเสน่ห์! 'ออมสิน พริมมากรณ์' สาวเอกจีนหน้าหวานแห่งรั้วศิลปากร

ไทยรัฐออนไลน์17 ต.ค. 2558 06:05 น.
SHARE

สมัยนี้จะเลือกทำงานด้านไหน ก็มักจะต้องมีเรื่องความสามารถทางภาษาเข้ามาเป็นตัววัดด้วยเสมอ จึงไม่น่าแปลกใจว่าในรั้วมหาวิทยาลัย น้องๆ นิสิตนักศึกษาบางกลุ่ม เขาก็ทุ่มเทเรียนเรื่องภาษาอย่างเอาจริงเอาจัง

หนึ่งในนั้นคือ ออมสิน พริมมากรณ์ ศิลปีโยดม สาวหน้าหวาน ตัวเล็ก ผมยาว ที่หลงใหลในเสน่ห์ของภาษาเข้าอย่างจัง จนทำให้เธอตัดสินใจเลือกเรียนเกี่ยวกับภาษาจีน วันนี้ สวัสดี…แคมปัส จะพาไปทำความรู้จักสาวสวยคนนี้ให้มากขึ้น พร้อมแล้วตามมาเลย

แนะนำตัวหน่อยจ้า

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชื่อ ออมสิน พริมมากรณ์ ศิลปีโยดม นะคะ อายุ 20 ปี ตอนนี้ศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 3 คณะอักษรศาสตร์ เอกเอเชียศึกษา ภาษาจีน มหาวิทยาลัยศิลปากรค่ะ

น่ารัก เรียนดี ขยัน

ทำไมเลือกเรียนคณะนี้


ช่วงจะเอนทรานซ์ ก็ลังเลอยู่ ตอนแรกอยากเรียนคอมพิวเตอร์กราฟิก แล้วก็ชอบภาษา อยากเรียนภาษาด้วย ก็มาชั่งใจคิดดูว่าอันไหนดี แล้วที่บ้านเขาก็ตามใจเราอยู่แล้ว คิดไปคิดมา โอเค ภาษา มันน่าจะเป็นสิ่งช่วยเราต่อยอดไปในสายงานที่หลากหลายมากกว่า เหมือนว่าเดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะทำงานอะไร เขาก็จะเน้นภาษาเป็นหลัก ก็ตัดสินใจว่าเรียนด้านภาษาไปก่อน แล้วถ้าสนใจอะไรมากเป็นพิเศษ อาจจะไปเรียนเพิ่มเติมทีหลัง

ทำไมต้องภาษาจีน


หนูมองว่าสมัยนี้มันเป็นยุคของการลงทุน แล้วมีต่างชาติเข้ามาลงทุนในบ้านเราเยอะ แล้วคือในเอกเอเชียศึกษามันจะมีให้เลือกเรียน 3 ภาษาคือ จีน เกาหลี ญี่ปุ่น หนูก็คิดว่าเกาหลียังไม่ใช่แนว ก็ตัดไป เหลือจีนกับญี่ปุ่นที่รู้สึกว่ามันสำคัญในการพูดคุยทางธุรกิจ เพราะนักลงทุนส่วนมากเป็นชาวจีนกับญี่ปุ่น ก็เลยเลือกจีน เพราะภาษาจีนมันเป็นรากฐานของหลายๆ ภาษา ถ้าจะเรียนญี่ปุ่น ก็สามารถต่อยอดไปได้ เพราะภาษาจีนกับภาษาญี่ปุ่นมีรากเดียวกันอยู่แล้ว

สวัสดีค่ะ ออมสินนะคะ

เรียนยากไหม

ยากมาก (หัวเราะ) อักษรศาสตร์นี่หินเลยล่ะ อย่างที่หลายคนทราบว่า ในประเทศไทยมีคณะอักษรศาสตร์อยู่แค่ 2 มหาวิทยาลัย คือ จุฬาลงกรณ์และศิลปากร หนูก็รู้สึกภูมิใจนะคะที่ตัวเองเข้าคณะนี้มาได้

วิชาบังคับอย่างภาษาอังกฤษก็ต้องเรียนด้วย จริงๆ ตอน ม.ปลาย หนูก็เรียนสายศิลป์คำนวณมา ก็เน้นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว ก็คิดว่าไม่น่าจะยากมาก แต่พอมาเรียนภาษาอังกฤษในมหาวิทยาลัยมันยากมาก ทำไมยากขนาดนี้ ยิ่งช่วงสอบ Listening จะเป็นภาษาอังกฤษสำเนียงคนอินเดีย คนญี่ปุ่น เอามาให้เราสอบ แบบ…ฟังยากค่ะ นั่งนิ่งกันหมดทั้งห้อง ทุกคนบ่นว่ายากหมด

จ๊ะเอ๋! ทุกคน

ภาษาจีนก็ยากอีกเหมือนกัน แม้ว่ามีพื้นฐานมาบ้าง แต่พอเข้ามาเรียนจริงๆ มันจะต้องจำศัพท์เยอะมากๆ เราต้องเขียนเป็น อ่านออก พูดได้ อย่างภาษาไทยบางคำเรายังมีเขียนผิดเลย แล้วยิ่งภาษาจีนมันเป็นขีดๆ ต้องเรียงลำดับการขีดแต่ละเส้นให้ถูก ถ้าขีดผิดสักขีดหนึ่งก็ไม่รอด เขียนผิดไปเลย

ขนาดอยู่ปี 3 แล้ว แต่ก็ยังต้องคัดตัวจีนทุกวัน เพื่อไม่ให้ลืม เวลาอ่านภาษาจีนบางคำ เราก็อ่านออกนะ แต่พอนึกว่ามันเขียนยังไงบางทีก็นึกไม่ออกก็มีค่ะ คือลืมไปแล้ว ยากตรงนี้แหละค่ะ

เทคนิคการจำ / การเรียน

ต้องขยันคัดคำจีนบ่อยๆ สำหรับคนที่ไม่มีพื้นฐานมาเลย ก็ต้องอ่านให้เยอะ เตรียมอ่านหนังสือตั้งแต่เนิ่นๆ ไม่ใช่ว่ามาอ่านช่วงจะสอบ เพราะมันเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะจำได้ทุกตัว อย่างเทอมนึงเรียน 10 บท เวลาสอบมิดเทอมก็จะสอบ 5 บท ซึ่งแต่ละบทจะมีคำศัพท์เยอะมาก บทละ 40-50 ตัวขึ้นไป ก็ต้องแบ่งเวลาอ่านมาดีๆ เขียนศัพท์จนจำได้ทุกคำ เทคนิคของหนูคือ คัดบ่อยๆ ซ้ำๆ จนเราชัวร์ว่าบทนี้เราจำได้แล้วแน่นอน ก็ค่อยขยับไปอ่านบทต่อไป ยิ่งช่วงใกล้สอบจะคัดวันละ 1 บท ให้จำให้ได้ ตอนนี้เกรดเฉลี่ยก็อยู่ที่ 3.08 ค่ะ

เรียนเอกจีนต้องขยันท่องจำเป็นพิเศษ

เป็น Costume ประจำคณะ


หนูชอบทำกิจกรรมด้วย ที่มหาวิทยาลัยจะมีรับน้องรวม คือทุกๆ คณะจะมารับน้องร่วมกันที่วิทยาเขตสนามจันทร์ เราเป็นรุ่นพี่ก็ต้องช่วยงานของคณะ ซึ่งคณะอักษรศาสตร์จะโดดเด่นเรื่องของ เชียร์ลีดเดอร์ ที่แปลกกว่าที่อื่นๆ

อย่างคณะอื่นจะต้องแต่งชุดเหมือนกัน ออกมาเต้นเหมือนกัน แต่ของเราจะทำเหมือนละครเวที เชียร์ลีดเดอร์แต่ละคนจะแต่งตัวไม่เหมือนกัน แต่ละคนจะมีคาแรกเตอร์เป็นของตัวเอง แต่มาโชว์ในธีมเดียวกัน สมมติว่าธีมคือ มหาสมุทร แต่ละคนก็จะต้องแต่งตัวเป็นปลา นางเงือก ปลากระเบน ปู กุ้งหรืออะไรที่แตกต่างกันไป

ยิ้มหวานให้ทุกคน

แล้วชุดของลีดเดอร์เราจะทำมือขึ้นมาเอง ไม่ได้เช่าหรือซื้อใหม่ หนูเองก็จะอยู่ฝ่าย Costume ออกแบบชุดและตัดเย็บ ซึ่งเป็นอะไรที่สนุกมาก หนูเป็นคนชอบวาดรูปอยู่แล้วด้วย ก็เข้าทางเลย

มันสนุกตรงที่เราทำงานตั้งแต่ 3 ทุ่มยัน 7 โมงเช้าของอีกวัน แล้วต้องไปเรียน 8 โมง มันดูเหมือนว่าต้องอดหลับอดนอน แต่เป็นประสบการณ์ที่มันสุด มันต้องทำสักครั้งหนึ่งในชีวิต แล้วรู้สึกดี ได้รู้จักรุ่นน้องรุ่นพี่ สนิทสนมกันมากขึ้น ได้ฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่น ได้ฝึกการสื่อสารกับคนอื่น มีเพื่อนเยอะขึ้นด้วย มันก็แฮปปี้ค่ะ

มุมเก๋ๆ

ไลฟ์สไตล์ส่วนตัว


จริงๆ ส่วนตัวก็เป็นคนร่าเริง สดใส ยิ้มเก่ง คุยเก่งเวลาที่อารมณ์ดี แต่ถ้าช่วงที่อารมณ์ไม่ดีก็จะเงียบไปเลย ไม่พูดอะไรกับใครเลย ถ้าอยู่ในกลุ่มเพื่อนๆ ที่สนิทกัน หนูจะชอบแกล้งเพื่อน (หัวเราะ) คือในแก๊งของหนูจะมีเพื่อนสาว (เพศที่สาม) เราก็ชอบไปแกล้ง ไปแซวเค้า เราก็จะดูแมนที่สุดในกลุ่ม (หัวเราะ) แล้วก็เป็นคนง่ายๆ ลุยๆ ค่ะ

บุคลิกหวานๆ แต่ชอบเที่ยวลุยๆ


หนูชอบเที่ยวแบบแอดเวนเจอร์มากๆ ค่ะ ชอบทำกิจกรรมโน่น นั่น นี่ สมมติว่าไปทะเล จะไปแค่เดินถ่ายรูปที่ชายทะเลเฉยๆ หนูรู้สึกว่ามันไม่สุดอะค่ะ มันต้องมีดำน้ำ เล่นเจ็ตสกี ไปตกหมึก หรืออะไรที่ต้องได้ทำมากกว่านั้น เหมือนเราไปเที่ยวแล้ว เราก็ต้องซึมซับประสบการณ์ให้ได้มากที่สุด

หน้าหวานแบบนี้ แต่ชอบแกล้งเพื่อน

อย่างเดินป่า ปีนเขา ก็ชอบนะคะ มีช่วง ม.ปลาย หนูเคยไปเที่ยวที่ประจวบฯ มันจะเป็นเหมือนค่ายทหาร ไปกับทางโรงเรียน แล้วมันจะต้องมีปีนหน้าผา โอ้โห...สนุกมากกก (ลากเสียง) ชอบแบบนี้ค่ะ แล้วก็มีไปเที่ยวกาญจนบุรี แล้วเราก็ไปขับเจ็ตสกีกัน เพื่อนสาวก็ไม่กล้าขับ หนูก็เลยขับเองแล้วเพื่อนนั่งซ้อนข้างหลัง ขับๆ ไปหนูก็เหวี่ยงเพื่อนลงน้ำ เพื่อนก็กรี๊ดเลยแล้วตังค์ก็ร่วงลงไปด้วยสองพัน แล้วหนูก็บอกให้เพื่อนกระโดดลงไปงมขึ้นมา เพื่อนก็ไม่กล้า แล้วก็งอนบอก ไม่นั่งกับหนูแล้ว (หัวเราะ)

เคยมีไปเดินป่าที่ภูกระดึง แล้วล่าสุดก็เพิ่งไปภูทับเบิกมา จริงๆ มันมีทางให้รถขับขึ้นไปนะคะ แต่มันก็ต้องเดินต่อด้วย จะบอกว่าทางชันมากแต่เราก็ลุยเลย เหนื่อยมาก เดินป่ายปีนขึ้นไปจนถึงยอด คืออยากไปดูวิวตรงนั้นให้ได้ ซึ่งพอขึ้นไปถึงแล้วก็วิวก็สวยมากๆ ค่ะ

สาวผมยาว ตัวเล็ก

วิธีดูแลตัวเอง

จริงๆ ไม่ใช่คนผิวดีมาตั้งแต่แรก เพราะชอบเล่นกลางแจ้งมาตั้งแต่เด็ก แต่พอโตขึ้น ก็เริ่มดูแลตัวเองมากขึ้น อย่างผิวพรรณก็จะเน้นเรื่องการทาครีมกันแดดให้สม่ำเสมอ สครับผิวเป็นประจำ และมีสูตรพอกผิวให้ผิวดูกระจ่างใส คือ ใช้น้ำมะขามเปียกผสมน้ำผึ้ง มะนาว แล้วก็พอกๆ ตัวทิ้งไว้ 30-60 นาที (ใบหน้าทิ้งไว้ 5 นาที) แล้วก็ล้างออก ทานพวกวิตามินซี คอลลาเจน และใช้เครื่องสำอางที่ปลอดภัยไว้ก่อน ส่วนพวกฉีดวิตามินผิวหรือกลูต้าไม่ทำ เพราะไม่แน่ใจเรื่องความปลอดภัย

น่ารัก สดใส ในชุดนักศึกษา

เคยหน้าพังมาเป็นปี

เคยมีประสบการณ์การซื้อครีมหน้าใสจากในเน็ต คือ ตอนนั้นเห็นเพื่อนหน้าใสมากเลยไปขอคำแนะนำ เขาก็แนะนำให้ใช้ครีมตัวนี้ ซื้อจากในเน็ต ตอนนั้นเราก็ไม่ค่อยรู้ เราก็เอามาใช้แล้วหน้าก็ใสจริง ใช้อยู่เป็นปี แต่ช่วงหลัง รู้สึกว่าแสบหน้ามากผิดปกติ โดนแดดแป๊บเดียวก็ไม่ได้ แสบมาก จนผิวลอก เลยลองไปหาข้อมูล ก็มีคนมาเมนต์ว่าครีมบางอย่างมีสารปรอทผสมอยู่ แล้วทำให้เกิดอาการแบบนี้ๆ เราก็เลยเอะใจ

แล้วมันมีวิธีทดสอบ คือ ให้เอาครีมนั้นมาปาดลงกับทิชชู แล้วเอาผงซักฟอกผสมน้ำให้ข้นๆ หน่อย แล้วหยดลงไปที่ครีม ถ้ามีสารปรอทครีมจะกลายเป็นสีน้ำตาล แล้วเชื่อมั้ยคะ หนูลองทำดู มันกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มมาก เข้มเหมือนสีใบไม้แห้ง หนูก็หยุดใช้ครีมนั้นไป แล้วปรากฏว่าหน้าเราสิวเห่อขึ้นเยอะมาก หน้าพัง คล้ำ หนูร้องไห้เลยนะ เพราะไม่เคยเป็นขนาดนี้ ต้องไปรักษาอีกเป็นปี กว่าจะหายดีเหมือนเดิม คือครีมพวกนี้อันตรายมากๆ อยากจะเตือนทุกคนให้ระวังค่ะ

มุมนี้ก็ดูดี

เกลียดแมลงสาบเป็นที่สุด


หนูเกลียดตอนมันบิน (หัวเราะ) ตอนเด็กๆ เคยเจอไต่แล้วกรี๊ดเลย คือตอนนั้นอยู่หลังบ้าน คุณแม่ใช้ให้ไปหยิบของข้างหลังบ้าน เราก็ไปหยิบแต่เรามองไม่เห็นว่ามีแมลงสาบไต่ขึ้นมา ไต่จากขามาอยู่ที่เสื้อ จนไต่เข้าไปในเสื้อ เราก็กรี๊ดลั่นบ้านเลย กลิ่นก็เหม็นสาบมาก แล้วมันไต่ มันบิน โอ๊ย...สยองมากค่ะ

อาชีพที่ใฝ่ฝัน


แต่ก่อนจะมองแอร์โฮสเตสไว้ แต่ตอนนี้รู้สึกอยากทำงานเกี่ยวกับด้านการสื่อสาร การธุรกิจระหว่างประเทศ เพราะว่าหนูชอบงานที่ได้ติดต่อสื่อสารลูกค้า ชอบคุยกับคนหน้าใหม่ๆ พบปะผู้คนเยอะๆ ได้ใช้ภาษาด้วย แล้วก็ได้ใช้สกิลเกี่ยวกับด้านธุรกิจด้วยค่ะ ก็รู้สึกว่ามันเป็นงานที่ท้าทายและก็น่าทำ

สดใสในสวน

ฝากถึงน้องๆ ในการเรียน


น้องๆ ที่สนใจเข้าคณะอักษรศาสตร์ อย่างแรกต้องบอกว่ามีเพื่อนที่เข้ามาพร้อมกันแล้วซิ่วไปหลายคนมาก เพราะว่ามันไม่ง่ายเลย เป็นการจำเยอะมาก แล้วยังเจอแขนงอื่นๆ เกี่ยวกับภูมิศาสตร์ สังคม วัฒนธรรม เข้ามาด้วย เรียนเยอะกว่าแค่ภาษาอย่างเดียว

ต้องเป็นคนที่ชอบจริงๆ ถึงจะมีกำลังใจที่จะเรียน อยากให้เลือกจากสิ่งที่เราชอบจริงๆ อย่าเลือกตามเพื่อน หรือเลือกเพราะพ่อแม่บอกมา เพื่อนเราหาใหม่ได้ ไม่ยาก แต่ที่ยากกว่า คือ การใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยกับสิ่งที่เราเรียน เพราะว่ามันจะอยู่กับเราไปตลอด 4 ปี แล้วก็อาจจะไปจนถึงทำงานด้วย ถ้ามันเป็นสิ่งที่เรารัก เราจะสนใจมันเองโดยอัตโนมัติ แต่ถ้ามันไม่ใช่ เราจะไม่มีความพยายาม เราจะเหนื่อย จะท้อมากเป็นพิเศษ ก็อยากให้คิดไตร่ตรองดีๆ ค่ะ

ชื่อเล่นว่า ออมสิน เพราะคุณแม่อยากให้เก็บตังค์เก่งๆ
น่ารักในมุมสบายๆ
สวัสดีชาวแคมปัสทุกคนค่ะ
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวัสดีแคมปัสออมสิน พริมมากรณ์ ศิลปีโยดมม.ศิลปากรคณะอักษรศาสตร์ เอกเอเชียศึกษาเอกภาษาจีนพริมมากรณ์ ศิลปีโยดม เอกจีนพริมมากรณ์ ศิลปีโยดม ม.ศิลปากรเด็กเรียนดีเด็กนักกิจกรรมสาวหน้าหวาน ม.ศิลปากรน่ารัก เรียนดี กิจกรรมเด่นแคมปัส ไทยรัฐข่าวไทยรัฐออนไลฟ์ข่าวไลฟ์สไตล์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้