วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บ้านเรือนไม้ ก๋วยเตี๋ยวเตาถ่าน อร่อยแปลกลิ้น.. หากินไม่ง่าย

บ้านเรือนไม้ ก๋วยเตี๋ยวเตาถ่าน อร่อยแปลกลิ้น.. หากินไม่ง่าย

โดย คุณชาย 4
11 ต.ค. 2558 05:01 น.
  • Share:

จากความคิดว่าสร้างบ้านไม้ เป็นบ้านไว้อยู่ตอนแก่ และอยากขายสมุนไพร เมื่อ 5 ปีที่แล้ว ถึงวันนี้ บ้านเลขที่ 1246/5 ซอยอนามัยงามเจริญ 25 ถนนพระราม 2 ท่าข้าม บางขุนเทียน กรุงเทพฯ...หลังนั้น ของพี่พิณ...พิณณ์นิภา ธนาเอกเสฏฐ์กุล อายุ 56 ปี กลายเป็นร้านบ้านเรือนไม้ มีลูกค้าขาประจำมากมาย

พี่พิณ-คุณเม ลูกสะใภ้.


พี่พิณคุยให้ฟัง ตอนแรกก็เริ่มจากขายขนมปังกรอบ ถุงละ 30-35 บาท ตั้งใจไว้เรียกลูกค้า พอมีลูกค้าเข้ามาก็เริ่มขายสมุนไพร ซื้อๆขายๆ กันไป ลูกค้าบอกว่าบรรยากาศดี น่าจะมีเครื่องดื่มขาย

พอได้เครื่องดื่ม ลูกค้าก็อยากได้ข้าวผัด...สักจาน ก็เพิ่มข้าวอื่นขึ้นเรื่อยๆ เมนูเริ่มมาก ลูกค้าอยากกินอะไรก็ทำให้ ซีอิ๊ว น้ำปลา ใช้เป็นขวดแก้ว ผักล้างด้วยน้ำยาล้างผัก เราห่วงสุขภาพตัวเองก็ต้องห่วงไปถึงลูกค้า

ที่ตั้งบ้านเรือนไม้ อยู่ในซอยลึก ระยะจากปากซอย 3 กม.กว่า เราทำของเราได้ เราอยู่ได้ แต่ลูกค้าที่มาก็เป็นห่วงแทน “แถวนี้เปลี่ยว อยู่ได้เหรอ”

เราคิดว่า 3 ปี เราสู้เราต้องอยู่ให้ได้ แต่เวลาผ่านไป 3 เดือน ลูกค้ามามาก เดินเข้าเดินออกตลอดตั้งแต่ร้านเปิดจนร้านปิด ข้ออุ่นใจอีกอย่าง เพื่อนบ้านน่ารักมาก


บรรยากาศร้านทำให้สวยงามง่ายๆ ลูกค้ามาก็อยากให้มานั่งคุยกัน นั่งอ่านหนังสือ หรือนั่งฟังเพลง

เปิดร้านใหม่ๆ คนผ่านไปมาไม่รู้ว่าขายอะไร แต่ลูกค้าที่มา มาจากการบอกปากต่อปาก

ขายมา 5 ปี เพิ่งจะติดป้ายก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านไข่ออนเซ็น ร้านนี้เป็นร้านของลูกชายกับลูกสะใภ้ เปิดมาได้ 4 เดือน ลูกค้าเก่าลูกค้าใหม่ ก็มาช่วยอุดหนุนไม่ขาด

คุยถึงก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านไข่ออนเซ็น...ก๋วยเตี๋ยวอะไร

เม หรือ เมทินี กนกวิไลรัตน์ อายุ 32 ปี ลูกสะใภ้พี่พิณ ขอโอกาสอธิบาย


ร้านก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านไข่ออนเซ็น เกิดจากเมกับแฟนชอบทำก๋วยเตี๋ยวหมู ใช้หมูเค็ม ซึ่งเป็นสันคอหมูเอามาหมักแล้วทอด หมูทั้งหมดใช้ของเบทาโกร เส้นเล็กเส้นใหญ่ต้องพิเศษสั่งจากอ่างศิลา ชลบุรี อร่อยกว่า

ที่เลือกใช้เตาถ่าน เพราะน้ำซุปจะระอุนาน ถ้าใช้แก๊สตั้งไว้แป๊บเดียวจะคลายความร้อน

ลูกค้าก๋วยเตี๋ยว นอกจากขาประจำในหมู่บ้าน เมยังลงเพจใน Facebook ชื่อ ก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านไข่ออนเซ็น เรียกลูกค้าทั่วไป ราคาก๋วยเตี๋ยวเริ่มที่ 59 ถ้า 65 คือต้มยำ ใส่ไข่เพิ่มฟองละ 10 บาท


ให้เวลาลูกสะใภ้อธิบายเรื่องก๋วยเตี๋ยว พี่พิณแม่ผัวขอเวลาคืน คุยเรื่องอาหารจานเด็ดของตัวเอง

เมนูแกงปูใบชะพลู เป็นเมนูใหม่ เมนูนี้ พี่พิณบอกว่า ไปกินที่อื่น...แพงมาก คิดว่าเราพอจะทำได้ ขายแค่ 150 ใช้ปูชิ้นโตๆ ตำเครื่องแกงเอง ส่วนผสมหลักๆเป็นเครื่องสมุนไพร มีผิวมะกรูด พริกขี้หนู พริกไทย ขมิ้น โขลกทั้งหมด แล้วเอาไปผัดกับหัวกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ

ผัดหัวกะทิกับเครื่องแกงได้ที่แล้ว ส่วนหางกะทิค่อยเติมสุดท้าย ใส่เนื้อปูลงไป อย่าคนแรงเดี๋ยวเนื้อปูจะแหลก พอเดือดแล้วเวลาลูกค้าสั่งค่อยใส่ใบชะพลู

คุณชายสี่ร้องขอชิมเมนูใหม่ ทนกลิ่นหอมของใบชะพลูไม่ไหว เนื้อปูชิ้นโตเข้ากับเครื่องแกงได้ดี กินคู่กับเส้นหมี่ลวก อร่อยถึงใจจริงๆ

พี่พิณเสนอเมนูที่สอง ข้าวผัดกะปิคั่ว


ส่วนผสมมีกระเทียม พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูแดง กะปิ น้ำตาลปี๊บ กากหมู กุ้งแห้งที่ตำแล้ว เอาทุกอย่างผัดรวมกัน คั่วให้มีกลิ่นหอมสักพักใหญ่ๆ ไฟไม่ต้องแรง ปรุงรสน้ำตาลปี๊บ เกลือนิดนึง แล้วค่อยเติมกากหมูลงไป เมื่อได้เป็นน้ำพริกแล้ว เวลาลูกค้าสั่งค่อยเอามาผัดกับข้าวและกุ้งทะเล

“เราไม่ใช้กุ้งเลี้ยง ความอร่อยต่างกัน” พี่พิณว่า

กะปิคั่ว เป็นเมนูประจำตระกูล ทำตั้งแต่รุ่นแม่ ไว้คลุกข้าวกิน กลิ่นจะหอม เพราะคั่วนาน คั่วจนกระทั่งแห้ง ส่วนข้าวที่เอามาผัดใช้ข้าวจากเชียงรายเป็นข้าวอย่างดีผสมกับข้าวกล้อง

คุณชายสี่ตักข้าวเคี้ยวคำแรก ต่อมรับรสสัมผัสถึงกลิ่นหอมไหม้ๆของกระทะ รสชาติเค็มของกะปิกำลังดี เผ็ดนิดๆ กินคู่ไข่เจียวเมรีบทักอย่าเพิ่งอิ่ม ยกชามเส้นใหญ่ต้มยำน้ำข้น ไข่ออนเซ็นมาวางตรงหน้า

เธอว่า ไข่ออนเซ็นเป็นไฮไลต์ของร้าน ส่วนที่มาคือเป็นคนชอบกินไข่เยิ้มๆ ครั้งแรกทำออกมาเหมือนไข่ลวก รู้สึกว่ายังไม่ใช่ กว่าจะได้เป็นไข่ออนเซ็นหน้าตาดี ใช้เวลาคิดค้นเป็นเดือน

วิธีทำหมูสับให้รู้สึกว่าเด้งๆ เวลากินอยู่ในปาก ก็ใส่แป้งน้ำตาลลงไป ส่วนพริกเผาปรุงขึ้นมาพิเศษ ผักทางร้านใช้ตำลึงและกะหล่ำโครงการหลวง เพราะปลอดสาร ไม่ใช้ถั่วงอกเพราะกลัวฟอกสาร

“ทุกอย่างมั่นใจได้ กินแล้วไม่หิวน้ำเหมือนกินชูรส” เมย้ำ

เมแนะนำ เวลากินบะหมี่แห้งต้มยำไข่ออนเซ็นต้องคลุกให้เนื้อไข่ปนกับเส้นขลุกขลิกจะอร่อยมาก เพราะเส้นบะหมี่ไข่จะหอมเข้ากับน้ำพริกเผาสูตรเฉพาะ ส่วนใหญ่ลูกค้าจะสั่งต้มยำน้ำข้นและแห้งยำ

ความพิเศษของร้าน เมบอกหลักๆไม่ใช้ผงชูรส หมูปลอดสาร ไข่ไก่ปลอดสาร น้ำซุป ใส่กระดูกหมูเอียเล้ง ใส่ผัก ไม่ใส่ผงชูรส หวานด้วยธรรมชาติ ส่วนเครื่องปรุงทำเองหมด ถั่วคั่ว พริกป่น ทำวันต่อวัน


บ้านเรือนไม้-ก๋วยเตี๋ยวเตาถ่านไข่ออนเซ็น เปิด 10 โมงถึง 4 โมงครึ่ง ปิด 5 โมง ปิดทุกวันจันทร์ เผื่อพลาด โทร. 09-1559-6156, 09-1519-6615, 08-5155-9865

มาร้านนี้แนะนำว่าหาโต๊ะไว้ก่อน แล้วไปสั่งอาหาร ชำระเงินด้านในร้าน บางวันอาจเจออั๊ส เดอะสตาร์ รุ่น 2 ลูกสาวคนที่สองของพี่พิณคอยต้อนรับ หลังร้านเป็นโรงเรียนสอนร้องเพลง ครูก็ไม่ใช่ใคร น้องอั๊ส เดอะสตาร์ นั่นเอง.

คุณชาย 4

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้