ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อะฟลาท็อกซินในถั่วลิสงต้ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ต.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ถั่วลิสง หรืออาจเรียกว่า ถั่วดิน ถั่วขุด หรือถั่วยี่สง เป็นพืชไร่ตระกูลถั่วเช่นเดียวกับถั่วเหลือง ถั่วเขียว และมีน้ำมันสูง จึงจัดอยู่ในกลุ่มพืชน้ำมันที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ

  ถั่วลิสง จะเก็บเกี่ยวเมื่อฝักสุกแก่โดยถอนขึ้นจากดิน นำมาเลือกเฉพาะฝักแก่ หลังจากนั้นจะลดความชื้นด้วยการตากแดดให้แห้งสนิท เพื่อให้ถั่วลิสงปลอดภัยจากเชื้อรา Aspergillus flavus และ Aspergillus paraciticus ซึ่งเป็นชนิดที่สร้างสารพิษที่ชื่อ อะฟลาท็อกซิน

  อาหารที่มักพบสารพิษ “อะฟลาท็อกซิน” ปนเปื้อน ได้แก่ อาหารจำพวกแป้ง เช่น แป้งข้าวสาลี แป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า อาหารที่ทำจากถั่วลิสง เช่น ถั่วลิสงดิบ ถั่วลิสงคั่วที่ใช้ปรุงอาหาร เนยถั่วลิสง กากถั่วลิสง อาหารแห้ง เช่น ผักผลไม้อบแห้ง ปลาแห้ง กุ้งแห้ง เนื้อมะพร้าวแห้ง พริกแห้ง พริกไทย งา เป็นต้น

  อะฟลาท็อกซิน เป็นสารพิษที่สามารถทนความร้อนได้ถึงระดับอุณหภูมิ 260 องศาเซลเซียส สรุปง่ายๆว่าความร้อนที่เราใช้ประกอบอาหารประจำวัน เช่น หุง ต้ม นึ่ง หรือแม้แต่วิธีพาสเจอไรส์ สเตอริไรส์นั้นไม่สามารถทำลายพิษของอะฟลาท็อกซินให้หมดไปได้

  แต่อะฟลาท็อกซินจะถูกทำลายได้ด้วยด่างและคลอรีน

  อ่านถึงตรงนี้ อย่าเพิ่งตกใจเลิกทานถั่วลิสง เพราะถั่วมีสารอาหาร และวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย วิธีป้องกันการปนเปื้อนที่ดีที่สุดคือ ป้องกันไม่ให้สารพิษชนิดนี้ปนเปื้อนตั้งแต่ต้นทาง

  โดยหลังจากเก็บเกี่ยวต้องตากแดดให้แห้งทันที โดยไม่ให้มีความชื้นในระดับที่เชื้อราจะเจริญ และสร้างสารพิษได้

  อะฟลาท็อกซิน เป็นสารพิษที่องค์การอนามัยโลก จัดให้เป็นสารก่อมะเร็งที่ร้ายแรงชนิดหนึ่ง เพราะปริมาณของอะฟลาท็อกซินเพียง 1 ไมโครกรัม สามารถทำให้เกิดการกลายพันธุ์ในแบคทีเรีย และทำให้เกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองหากได้รับอย่างต่อเนื่อง และอาจเป็นสาเหตุของมะเร็งตับในมนุษย์

  วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างถั่วลิสงต้ม จำนวน 5 ตัวอย่างจาก 5 ย่านการค้า ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณการปนเปื้อน อะฟลาท็อกซิน ชนิด บี 1 บี 2 จี 1 จี 2 และปริมาณ อะฟลาท็อกซิน ทั้งหมด

  ผลปรากฏว่า ทุกตัวอย่างไม่พบอะฟลาท็อกซินปนเปื้อน

  เพื่อความปลอดภัย ก่อนซื้อมาทาน สังเกตกันสักนิดว่าถั่วลิสงต้มที่ซื้อมานั้นบริเวณเปลือกมีจุดสีดำคล้ายลักษณะของเชื้อราหรือไม่ ถ้ามีควรเลี่ยง เพราะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนของ อะฟลาท็อกซิน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มันมากับอาหารไทยรัฐฉบับพิมพ์อะฟลาท็อกซินถั่วลิสงต้มถั่วลิสงถั่วดินถั่วขุดถั่วยี่สง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo