ข่าว
100 year

รถไฟฟ้าสายสีม่วง ลอตแรก 2 ขบวนจากญี่ปุ่นถึงไทยแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์21 ก.ย. 2558 19:48 น.
SHARE

รมว.คมนาคม เป็นประธานในพิธีรับมอบขบวนรถไฟฟ้าสายสีม่วงบางใหญ่-เตาปูน ลอตแรก 2 ขบวน 6 ตู้จากญี่ปุ่นถึงไทยแล้ว เตรียมให้บริการปลายปี 2559...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 21 ก.ย ที่ท่าเรือแหลมฉบัง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานในพิธีรับรถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ – เตาปูน 2 ขบวนแรกจากประเทศญี่ปุ่น โดยมีนายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล ผู้ว่าการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชลแห่งประเทศไทย ร่วมงานในครั้งนี้ด้วย ขบวนรถไฟฟ้า 2 ขบวนแรก ที่จะนำมาให้บริการในระบบรถไฟฟ้าสายสีม่วงช่วงบางใหญ่-เตาปูน ถูกขนส่งโดยเรือ TMN Progress โดยบริษัท บทด จำกัดด จกท่าเรือเมืองโยโกฮาม่า ถึงท่าเรือแหลมฉบัง และหลังจากนี้ ขบวนรถที่เหลือจะทยอยเดินทางถึงประเทศไทยจนครบ 21 ขบวนภายในเดือนกุมภาพันธ์ 2559 ซึ่งขบวนรถไฟฟ้าแต่ละขบวนจะมีตู้โดยสาร 3 ตู้รองรับผู้โดยสารได้ขบวนละ 921 คน ต่อขบวน ตัวรถไฟฟ้าทำจากสเตนเลสปิดทับด้วยไวนิล มีความแข็งแรง ปลอดภัยได้มาตรฐานสากล ผลิตโดยบริษัท J-TREC ซึ่งเป็นผู้ผลิตรถไฟฟ้าความเร็วสูงอันดับหนึ่งของญี่ปุ่น ที่มีประสบการณ์ในการผลิตขบวนรถไฟฟ้า รถไฟฟ้า และรถไฟความเร็วสูงมานาน 67 ปี

รถไฟฟ้าสายสีม่วง ช่วงบางใหญ่ – เตาปูน 2 ขบวนแรกจากประเทศญี่ปุ่น

นายพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุล กล่าวว่า ขบวนรถไฟฟ้าลอตแรกที่เดินทางมาถึงประเทศไทยนี้ ถือเป็นสิ่งที่ยืนยันถึงความก้าวหน้าในการเร่งรัดและดำเนินการระบบรถไฟฟ้า สายสีม่วง ที่จะเปิดให้บริการเร็วกว่ากำหนด โครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วง นับเป็นระบบรถไฟฟ้ายกระดับสายแรกของ รฟม.และมีเส้นทางเดินรถที่ครอบคลุมถึง เขตปริมณฑล ระหว่างกรุงเทพมหานครและนนทบุรี โดยขอยืนยันรถไฟฟ้าสายสีม่วงจะพร้อมให้บริการเชิงพาณิชย์ภายในเดือนสิงหาคม 2559.

พิธีรับมอบตู้โดยสารรถไฟฟ้า สายสีม่วง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รถไฟฟ้ารถไฟฟ้าสายสีม่วงรถไฟฟ้าขนส่งมวลชลแห่งประเทศไทยพีระยุทธ สิงห์พัฒนากุลอาคม เติมพิทยาไพสิฐกระทรวงคมนาคมบางใหญ่-เตาปูนท่าเรือแหลมฉบังอ.ศรีราชาชลบุรีข่าวเศรษฐกิจข่าวไทยรัฐออนไลน์รถไฟฟ้านำเข้า

คุณอาจสนใจข่าวนี้