ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เยือนเกาะชวากลาง มนตราแห่งมหาสถูป “บุโรพุทโธ”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 ก.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  เคยได้ยินแต่คนพูดถึงกันมากสำหรับ “บุโรพุทโธ” วัดพุทธหรือมหาสถูปเก่าแก่และใหญ่ที่สุดในโลก แหล่งมรดกโลกของอินโดนีเซีย...เมื่อมีหนังสือจาก สถานทูตอินโดนีเซีย เชิญไปร่วมงาน วันวิสาขบูชาโลก ที่นั่น ถือเป็นโอกาสสำคัญครั้งหนึ่งในชีวิต...ต้องไปๆ

  ไปแดนอิเหนาหนนี้...ผู้เขียนมีเพื่อนร่วมทริป 4 ท่าน จากนิตยสารจีเอ็ม ทราเวล 1 โมเดิร์น ไนน์ ทีวี มีท่าน สุบันดริโอ ที่ปรึกษาสถานทูตอินโดนีเซีย ให้เกียรติไปอำนวยความสะดวกด้วย...

  นัดกันตั้งแต่ไก่โห่...ถึงสุวรรณภูมิตีสี่ตีห้าเพราะได้ไฟลท์เที่ยวเวลาหกโมงกว่าๆ...เล่นเอาเพลียตามๆกัน

  บรรยากาศขบวนแห่เคลื่อนขบวนสู่ เนินเขาที่ตั้งบุโรพุทโธ.
  บรรยากาศขบวนแห่เคลื่อนขบวนสู่ เนินเขาที่ตั้งบุโรพุทโธ.

  พอถึงเวลาโบยบิน...สายการบินแห่งชาติระดับ 5 ดาวของอินโดนีเซีย การูดา อินโดนีเซีย ก็พาพวกเราบินลัดฟ้าไปยังกรุง จาการ์ตา เมืองหลวง ของอินโดนีเซีย ใช้เวลาราวๆ 3-4 ชม.

  แต่...แต่...ยังไม่ถึงที่หมายเลย!...ต้องรอต่อเครื่องไป ยอกยาการ์ตา อีกราว 40 นาทีแล้วค่อยนั่งรถอีกชั่วโมงกว่าๆเพื่อเข้าไปที่โรงแรมที่พักในเมือง มาเกลัง จังหวัด ชวากลาง อันเป็นจุดหมายของทริปนี้นั่นเอง

  ก่อนอื่นขอให้ข้อมูลคร่าวๆกันหน่อย! ชวาแบ่งออกเป็น 5 จังหวัด คือ จ.ชวาตะวันออก จ.ชวากลาง จ.ชวาตะวันตก รวมทั้งกรุง จาการ์ตา และ ยอกยาการ์ตา ส่วนบุโรพุทโธอยู่ใน จ.ชวากลาง

  ภาพแต่ละมุมของบุโรพุทโธ.
  ภาพแต่ละมุมของบุโรพุทโธ.

  ส่วนบุโรพุทโธหรือ โบโรบูดูร์ (Borobudur) ในสำเนียงคนอินโดฯ ถือเป็นเสาหลักวัฒนธรรมอินโดนีเซียและสำคัญต่อประชาคมพุทธโลก เป็นวัดในพุทธศาสนาที่ใหญ่ที่สุดในศตวรรษที่ 9 ไม่ปรากฏชัดใครสร้าง แต่เชื่อว่าสร้างในสมัยราชวงศ์ไซเรนทรา ผ่านร้อนผ่านหนาว ถูกทิ้งร้างต่อมาอีกนับร้อยปีรวมทั้งถูกฝังกลบใต้ชั้นขี้เถ้าถ่านภูเขาไฟ เมราปี กระทั่งปี พ.ศ.2357 เซอร์ โธมัส สแตนฟอร์ดราฟเฟิลส์ ผู้ปกครองชวาของจักรวรรดิอังกฤษ ตั้งทีมไปสำรวจเนินเขาตามพิกัดที่ชาวบ้านบอก ทำให้บุโรพุทโธฟื้นคืนชีพกลับมาได้รับความสนใจทั่วโลกอีกครั้ง แต่ต้องรอถึงปี พ.ศ.2378 จึงพร้อมเสร็จสรรพรอรับผู้มาเยือนก่อนมีบูรณะใหญ่ในปี พ.ศ.2518 และ 2525

  บุโรพุทโธเป็นสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างพีระมิดของเอเชียกลาง (Ziggurat) กับสถูปของอินเดีย พุทธสถานแห่งนี้ไม่มีทางเข้าไปภายในไม่มีพระบรมสารีริกธาตุหรือพระพุทธรูปบรรจุอยู่ในสถูปใหญ่ และไม่มีสถานที่สำหรับพระสงฆ์ใช้จำวัด ในวัดแห่งนี้มีภาพพุทธประวัติถึง 1,460 ชิ้น พระพุทธรูป 504 องค์รอบฐานองค์บุโรพุทธโธ หลายล้านคนมีความกระตือรือร้นที่จะเยี่ยมชมบุโรพุทโธ เพราะเป็นสถานที่สำหรับพุทธศาสนิกชนกล่าวคำอธิษฐานที่เชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์ ที่สุดแห่งหนึ่ง

  เคยมีนักสำรวจบันทึกไว้ว่า เมื่อมองลงมาจากท้องฟ้าจะเห็นบุโรพุทโธเหมือนดอกบัวตูมขนาดใหญ่ที่กำลังจะบานลอยอยู่กลางทะเลสาบ ซึ่งจากการสำรวจทางธรณีวิทยาพบว่าบริเวณนี้เคยเป็นทะเลสาบขนาดใหญ่มาก่อน

  ชาวพุทธรวมตัวที่ปะรำพิธีก่อนเริ่มพิธี.
  ชาวพุทธรวมตัวที่ปะรำพิธีก่อนเริ่มพิธี.

  ให้ข้อมูลพอหอมปากหอมคอแล้ว! มาว่ากันเรื่องทริปต่อดีกว่า...หลังจากเช็กอินเข้าโรงแรมเรียบร้อย ช่วงบ่ายวันที่ 1 มิ.ย. พวกเรามีเวลาเตรียมตัวกันสักพัก ก็ต้องไปดูสถานที่และฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับงานพิธีกันก่อนเผื่อถึงวันงานจริงจะได้รู้ว่าอะไรเป็นอะไรหรืออยู่จุดไหนถึงจะได้ภาพชัดสมบูรณ์ครบถ้วน

  เมื่อไปถึงและพูดคุยกับเจ้าหน้าที่แล้ว ก็ถึงได้เห็นบุโรพุทโธของจริงใกล้ๆ กับตาที่ก็ยิ่งใหญ่สมคำร่ำลือ ตั้งตระหง่านบนเนินเขาสูง มองจากฐานล่างว่าใหญ่โตอลังการแล้วพอขึ้นไปถึงชั้นบนก็ถึงกับอ้าปากค้างกับความสมบูรณ์ของบุโรพุทโธและทิวทัศน์โดยรอบ ไม่น่าเชื่อว่าจะเป็นฝีมือมนุษย์รังสรรค์ขึ้น ภาพแกะสลักนูนต่ำเกี่ยวกับพุทธศาสนาบนแต่ละฐาน แต่ละชั้นของบุโรพุทโธส่วนใหญ่ยังอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ งดงามมาก

  คนอินโดนีเซียนิยมมาสักการะ นมัสการบุโรพุทโธ ในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตก ซึ่งว่ากันว่า เป็นช่วงเวลาของการให้พลังกับชีวิต น่าเสียดาย ที่เราไม่มีโอกาสเห็นธรรมชาติและแสงสวยๆที่บุโรพุทโธในช่วงนั้น เพราะตารางเวลาไม่เอื้ออำนวย... โอกาสหน้าถ้ามีคงไม่ยอมพลาดแน่ๆ

  ชาวอินโดนีเซียทั้งผู้ใหญ่และเด็ก เฝ้ารอชมขบวนแห่วันวิสาขบูชาโลก.
  ชาวอินโดนีเซียทั้งผู้ใหญ่และเด็ก เฝ้ารอชมขบวนแห่วันวิสาขบูชาโลก.

  งานพิธีบุญใหญ่วันวิสาขบูชาโลก จัดอย่างยิ่งใหญ่ มีพระและพุทธศาสนิกชนชาวไทยไปร่วมพิธีก็หลายคน

  ไฮไลต์ของงานเริ่มตั้งแต่ช่วงบ่าย...มีการจัดริ้วขบวนแห่ที่มีขบวนเชิญธง ขบวนแห่พืชพันธุ์ผลไม้และอื่นๆรวมทั้งขบวนแต่งชุดย้อนยุคหลากชาติพันธุ์ของชาวชวา รวมระยะทางเคลื่อนขบวนมาถึงปะรำพิธีใกล้บุโรพุทโธราว 3 กิโลเมตรเลยทีเดียว

  และแม้เป็นงานพิธีพุทธในประเทศที่ได้ชื่อว่าเป็นดินแดนของพี่น้องมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดของโลก แต่ภาพที่เห็นก็อดทึ่งไม่ได้กับการมีส่วนร่วมของชาวอินโดนีเซีย โดยเฉพาะของคนท้องถิ่น ที่อุ้มลูกจูงหลานมาร่วมงาน แม้แต่หนุ่มสาวคนรุ่นใหม่ต่างก็พากันมาจับจองพื้นที่สองข้างทาง เพื่อรอชมขบวนแห่อย่างคึกคักตั้งแต่หลายชั่วโมงก่อนขบวนแห่มาถึง

  เมล็ดกาแฟสด-กาแฟต้มและคั่วสด กินกับน้ำตาลน้ำอ้อยและกล้วย.
  เมล็ดกาแฟสด-กาแฟต้มและคั่วสด กินกับน้ำตาลน้ำอ้อยและกล้วย.

  ...ภาพและบรรยากาศเช่นนี้ยิ่งเสริมให้บรรยากาศเป็นงานบุญงานโฮม ของแท้...!!

  เมื่อขบวนแห่มาถึงปะรำพิธีด้านหน้าบุโรพุทโธ! พิธีการต่อไปก็เป็นในส่วนพิธีสงฆ์ มีการเจริญพุทธมนตร์ เจริญภาวนา เวียนเทียนรอบบุโรพุทโธและจบด้วยการปล่อยประทีปโคมไฟซึ่งก็ย่างเข้าตีหนึ่งตีสองของวันรุ่งขึ้นแล้ว

  หลังงานวิสาขบูชาโลก! พวกเราเหลือเวลาในชวาอีก 1 วัน เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเสนอโปรแกรมพิเศษพาไปเที่ยวชมรีสอร์ตและสปาหรูหราร่มรื่นกลางธรรมชาติ...

  น้องลีอา...พีอาร์สาวสวยของรีสอร์ต“เมสา สติลา”.
  น้องลีอา...พีอาร์สาวสวยของรีสอร์ต“เมสา สติลา”.

  ...จุดแวะแรกเป็นรีสอร์ต “เมสา สติลา” อยู่บนเนินเขาขนาดย่อมซึ่งยังอยู่ในเขตเมือง มาเกลัง บรรยากาศร่มรื่นธรรมชาติล้วนๆ และที่นี่! น้อง ลีอา พีอาร์สาวสวย พาเดินชมสวนกาแฟและพาชิมเม็ดกาแฟคั่วกับน้ำตาลน้ำอ้อย ตบท้ายด้วยกล้วยไข่!ที่ก็ได้คาเฟอีนมาเต็มๆ...ไม่หนำใจ! ยังซดกาแฟชงร้อนๆตามอีก...เล่นเอาตาสว่าง
  ทั้งคณะ

  หลังจากนั้นก็เป็นโปรแกรมขึ้นเขาไปรับประทานอาหารเที่ยง เที่ยวชมซูซาน สปา ในเมือง เซมารัง ที่อยู่ไม่ไกลออกมา ถ้ายืนบนระเบียงตึกของสปาแล้วมองออกไปจะเห็นวิวทิวทัศน์แบบพาโนรามา โล่งตาโล่งใจ...เห็นยอดภูเขาไฟเมราปีอยู่ไกลลิบๆ...

  ปิดท้ายทริป! ด้วยการเยี่ยมชมและสักการะวัดฮินดูเก่าแก่ “จันดี เกดง โซโง” ในเมืองเซมารัง เช่นกัน...สถาปัตยกรรมคล้ายปราสาทขอมโบราณในบ้านเราและกัมพูชา...แต่น่าจะเก่ากว่า

  ภูเขาไฟเมราปี.
  ภูเขาไฟเมราปี.

  ด้วยเวลาจำกัด เราจึงได้เห็นยอกยาการ์ตาไม่มาก แต่ก็สัมผัสได้ถึงความเป็นธรรมชาติและเมืองที่เต็มไปด้วยมนต์ขลังแห่งประวัติศาสตร์ และความศักดิ์สิทธิ์

  บริเวณวัดฮินดู จันดี เกดง โซโง.
  บริเวณวัดฮินดู จันดี เกดง โซโง.

  หากบาหลีคือเกาะสวรรค์ในแดนอิเหนา...ยอกยาการ์ตาก็น่าจะไม่ต่างอะไรกับดินแดนที่ผู้คนจากทั่วโลกมาเพื่ออธิษฐาน...ขอชีวิตอันประเสริฐและเป็นสุขนั่นเอง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เที่ยวตามตะวันไทยรัฐฉบับพิมพ์บุโรพุทโธวัดพุทธมหาสถูปมรดกโลกอินโดนีเซียวัดฮินดู จันดี เกดง โซโงภูเขาไฟเมราปี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 13:41 น.